HomeCÂU CHUYỆN DẠY DỖCâu Chuyện Dạy Dỗ – Lễ An Táng Hội Thánh

Một Mục Sư trẻ, đầy nhiệt huyết và hăng say, được mời đến Quản Nhiệm tại một Hội Thánh nọ. Ông được vị Mục Sư tiền nhiệm cảnh báo rằng đây là một “Hội Thánh Chết!” Nhưng vị Mục Sư trẻ vẫn nhất quyết nhận lời mời bởi vì ông ta tin rằng với sự hướng dẫn của Đức Chúa Trời, ông ta có thể đem sự sống trở lại cho Hội Thánh ấy.
Vị Mục Sư trẻ là một người lạc quan, chịu khó, chịu khổ, siêng năng đi thăm viếng tín hữu, giảng những bài tốt nhất có thể được với tất cả lòng nhiệt thành và sự nóng cháy của mình
Ông cũng cố gắng xây dựng ban chứng đạo và thăm viếng, hầu khích lệ cho những người còn năng động, hy vọng đem những tín hữu yếu đuối và người mới đến với Hội Thánh. Nhưng càng cố gắng, ông càng thấy những gì vị Mục Sư tiền nhiệm nói là rất đúng. Đây quả thật là một “Hội Thánh chết!”
Sự nóng cháy cho các mục vụ, sự thích thú với bài giảng và tinh thần chia sẻ Phúc Âm hoàn toàn vắng bóng trong Hội Thánh ấy.
Vì vậy một sáng Chúa Nhật kia, vị Mục Sư trẻ công bố một thông báo làm kinh ngạc vài tín hữu ít ỏi có mặt trong buổi nhóm hôm đó. Ông ta bảo, “Do bởi quý vị là một hội chúng chết, không đáp ứng trước những cố gắng hồi sinh, không đáp ứng trước bất cứ nổ lực nào trong việc bổ sung sức sống vào trong Hội Thánh, rõ ràng quý vị đang có những dấu hiệu của hội chúng chết, cho nên tôi sẽ tổ chức Lễ An Táng “Hội Thánh Chết “này vào lúc 10g30 sáng Chúa Nhật tuần tới.”
Sau buổi nhóm, một vài hội viên ít ỏi có mặt hôm đó liền loan truyền tin ấy ra với sự hứng thú. Một người nói, “Ông ta muốn làm cái gì đây?” Người khác bảo, “Tôi hoàn toàn không hiểu được.”
Trên bản tin cáo phó của tờ nhật báo địa phương, người ta thấy có đăng một bản tin của vị Mục Sư với nội dung là, “Tôi rất đau buồn và luyến tiếc thông báo cùng quí vị là Hội Thánh địa phương của chúng ta đã qua đời. Tang Lễ sẽ cử hành vào ngày Chúa Nhật tuần tới lúc 10g30 sáng.”
Vị Mục Sư với thông báo làm Lễ An Táng “Hội Thánh Chết” là đề tài chính trong câu chuyện của mọi người dân tại ngôi làng nhỏ bé ấy trong tuần đó. Các đường dây điện thoại luôn bận rộn với câu chuyện này, quán cà-phê đầy ắp những người ngồi lại bàn tán về những gì sẽ xảy ra trong Chúa Nhật tới?
Chúa Nhật đến, dân chúng tụ họp lại, một cổ quan tài được đặt ngay chính giữa nhà thờ trước tòa giảng.
Đúng 10g30 sáng, vị Mục Sư bước lên và thấy mọi băng ghế trong nhà thờ đã đầy ắp người ngồi, lại còn phải bắt thêm hai hàng ghế hai bên nữa. Hầu như mọi tín hữu đều đến tham dự Lễ An Táng hôm ấy.
Vị Mục Sư bắt đầu Lễ An Táng với việc đọc Kinh Thánh, đoạn ông cầu nguyện, và rồi giảng một sứ điệp thật buồn về việc vĩnh biệt “Hội Thánh Chết” thọ gần 100 tuổi này.
Mục Sư hôm đó giảng về sách Ê-xê-chi-ên đoạn 37 về những hài cốt khô nhờ Thần Linh của Chúa mà có thể sống động. Vào cuối bài giảng, vị Mục Sư nhấn mạnh, “Tôi không còn hy vọng là Hội Thánh của chúng ta có thể sống động lại được, nhưng muốn cố gắng một lần cuối. Xin quí vị đi ngang qua quan tài và nhìn xem người chết ở trong đó, rồi quí vị sẽ rời nhà thờ bằng cửa phía bắc. Nếu như quí vị có điều suy nghĩ lại, thì xin mời bước vào cửa phía đông. Kế đó chúng ta sẽ cử hành Lễ Cảm Tạ!” Sau khi giảng xong các lời này, vị Mục Sư bước xuống và mở nắp quan tài.
Từng người chầm chậm bước đến nhìn vào quan tài, mặt mỗi người hiện rõ sự bối rối và kinh ngạc khi nhìn vào bên trong là một quan tài trống rỗng, chỉ có một tấm gương soi to lớn nằm dưới đáy. Mỗi người khi nhìn vào quan tài thấy rõ người quá cố chính là khuôn mặt của mình trong ấy!
Họ lấy làm ăn năn, vì từ lâu nay mình đã không làm gì để góp phần xây dựng làm cho Hội Thánh sống, mà ngược lại còn góp phần làm cho “Hội Thánh Chết!”
Hội Thánh là thân thể của Chúa Cứu Thế, là nơi bày tỏ tình yêu thương, sự tha thứ và sự cứu chuộc của Ngài. Nếu Hội Thánh không làm được trách nhiệm của mình, cũng như các chi thể trong thân không hoàn thành chức năng của nó, thì Hội Thánh chỉ là cái một cái xác bệnh hoạn, yếu đuối và tê liệt.
Xin Chúa ban năng quyền của Ngài trên đời sống của bạn, để sức sống và phước hạnh mà bạn đang có sẽ là nguồn sức mạnh để góp phần xây dựng Hội Thánh của Ngài.

Câu gốc suy gẫm:
“Ta biết công việc ngươi; ngươi có tiếng là sống, nhưng mà là chết. Hãy tỉnh thức, và làm cho vững sự còn lại, là sự hầu chết; vì ta không thấy công việc của ngươi là trọn vẹn trước mặt Đức Chúa Trời ta. Vậy hãy nhớ lại mình đã nhận và nghe đạo thể nào, thì giữ lấy, và ăn năn đi. Nếu ngươi chẳng tỉnh thức, ta sẽ đến như kẻ trộm, và ngươi không biết giờ nào ta đến bắt ngươi thình lình.” (Khải Huyền 3: 2-3)

(Nguồn: Internet)


Comments

Câu Chuyện Dạy Dỗ – Lễ An Táng Hội Thánh — No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *