HomeGĐTM GIẢI ĐÁP THẮC MẮCGĐTM.Giải Đáp TM Linh TinhGĐTM – Làm Sao Biết Ý Chúa Trong Những Lựa Chọn Hàng Ngày

Mục sư Nguyễn Duy Tân

Thắc mắc: Khi con hỏi làm sao biết được ý Chúa, thì ai cũng bảo đọc Lời Chúa! Những gì Chúa dạy và điều răn thì con cũng biết nhiều rồi. Nhưng con cần biết những việc thực tế như là có nên nghỉ việc nơi nầy để đổi sang hảng khác hay không, có nên mua xe loại nầy hay loại kia, có nên ký hợp đồng làm ăn với người bạn nầy không, v.v. Con không bao giờ có khải tượng, không hiểu chiêm bao, cũng không nghe được tiếng của Thánh Linh thì phải làm sao? Xin Mục sư giúp con ý kiến. L.N.

Giải Đáp: L.N. mến. Đây là một trong những thắc mắc hàng đầu của Cơ-đốc nhân. Ở đây chúng ta không bàn đến ý Chúa qua hàng nghìn những chân lý và điều răn lẽ phải mà Chúa dạy trong Kinh Thánh. Nếu chúng ta hiểu rõ Lời Chúa thì sẽ rất dễ tìm được giải đáp cho nhiều nan đề của đời sống. Ví dụ, với những thắc mắc như có nên mở tiệm bán rượu hay không, có nên lấy chồng người ngoại hay không, có nên ly dị hay không, v.v. thì câu trả lời rất là rõ ràng.

Nhưng có những chọn lựa không sai ngược với sự dạy dỗ của Lời Chúa, chọn lựa nào cũng tốt thì khó cho chúng ta quyết định. Ví dụ con chúng ta được hai trường tiểu học Tin Lành nhận vào học, hay có hai công ty tốt đều nhận chúng ta vào làm việc, thì phải chọn thế nào để đúng với ý Chúa đây?

Một số nhỏ Cơ-đốc nhân thật may mắn không khác nào họ có đường dây điện thoại trực tiếp với Đức Chúa Trời. Họ cần hỏi điều gì thì đều được nghe rõ tiếng phán dạy nhỏ nhẹ nhưng rõ ràng từ Chúa, nói thẳng vào tâm trí của họ chứ không phải là tưởng tượng. Bí quyết mà những người đó chia sẻ là phải có kinh nghiệm nói tiếng lạ và thường xuyên nói tiếng lạ trong khi cầu nguyện, nhờ đó đầu óc họ nhạy bén hơn với những gì Đức Thánh Linh muốn truyền đạt khi có cần.

Tuy nhiên, phần đông Cơ-đốc nhân không có sự nhạy bén đó, nên trong những trường hợp mà lựa chọn nào cũng tốt, thì họ rất phân tâm. Vì họ biết rằng, phải chọn đúng ý Chúa và chương trình của Ngài thì kết quả mới được phước hạnh. Trong những trường hợp đó thì có cách nào để biết ý Chúa?

Câu trả lời cho bạn không thể ngắn gọn được. Dù vậy, cũng xin tóm tắc 7 phương tiện mà người ta thường dùng để biết rõ ý Chúa. Không có một phương tiện nào là tốt nhất để thay thế cho những phương cách khác. Nhưng nếu bạn có thể dùng đến càng nhiều cách thì các quyết định của bạn sẽ sáng suốt hơn. 

  1. Tránh những quyết định vi phạm pháp luật của loài người hay điều răn của Chúa: Loại bỏ ngay những ý kiến như thế. Nhiều người không thấy rằng những quyết định vi phạm luật pháp của xã hội và ngược với những lẽ thật mà Chúa dạy đương nhiên không thể nào thích hợp với ý Chúa được. Vì vậy không nên tiếp tục cầu nguyện cho những kế hoạch hay lựa chọn như vậy.

 

  1. Suy gẫm LỜI CHÚA mỗi ngày và tập phát triển sự NHẠY BÉN với sự soi sáng của Đức Thánh Linh: Bạn phải sống gần Chúa hàng ngày qua việc đọc Lời Chúa và nhất là dành nhiều thì giờ yên tĩnh để LẮNG NGHE sự soi dẫn của Đức Thánh Linh cho những điểm khó hiểu khi bạn đọc Kinh Thánh. Khi gặp nan đề cần được Chúa soi sáng, bạn có thể nhận được sự HƯỚNG DẪN của Ngài qua giờ đọc Kinh Thánh. Dù bạn cần tìm ý Chúa qua Kinh Thánh, nhưng đừng làm như một số người thích lật Kinh Thánh ra kiểu hên xui may rủi, như cách người ngoại “xin sâm bói quẻ”! Trước khi đọc khúc KT mà bạn sẽ đọc hằng ngày, hãy xin Chúa phán với bạn qua chính Lời Ngài để giúp bạn thấy rõ sự hướng dẫn của Ngài cho nan đề mà bạn đang quan tâm. Trong khi đọc, bạn sẽ thấy rằng Chúa thường dùng một vài câu Kinh Thánh nào đó để giúp cho bạn hiểu rằng đây là sự hướng dẫn của Ngài. Câu Kinh Thánh đó không bắt buộc phải là một câu gốc quen thuộc, nhưng bạn sẽ thấy một câu nào đó rất bình thường nhưng hôm đó lại rất NỔI BẬT, tạo một ẦN TƯỢNG mạnh mẽ trong tâm trí mình. Hãy dừng lại, ĐỌC ĐI ĐỌC LẠI và suy gẫm câu đó xem điều gì Chúa muốn chỉ dạy bạn. Nhiều lúc bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên vì nhận biết chắc rằng đó là điều mà Ngài muốn truyền đạt cho bạn qua Lời Ngài.

  

  1. CẦU NGUYỆN đều đặn và tập LẮNG NGHE sự bày tỏ của Đức Thánh Linh: Bạn phải có THÓI QUEN dành nhiều thì giờ CẦU NGUYỆN hàng ngày. Trong thời gian cầu nguyện bạn cũng nên thường đặt những câu hỏi nhỏ lớn với Chúa, không cần phải chờ đến lúc có nan đề quan trọng mới hỏi. Sau đó dành 1/3 thời gian trong YÊN LẶNG (ngừng mọi suy nghĩ trong đầu) lắng nghe những gì Chúa nói với bạn. Chúa là Đấng Sống, Ngài luôn ở bên bạn, nên Ngài SẴN SÀNG TRẢ LỜI nếu bạn có câu hỏi hay tìm kiếm ý Ngài, như Lời Chúa dạy: “Hãy tìm sẽ gặp, hãy gõ cửa sẽ mở cho.” Trước những nan đề quan trọng, nhiều người cũng dành thì giờ kiêng ăn trong 24 đến 36 tiếng đồng hồ để đọc Lời Chúa và cầu nguyện tìm kiếm ý Ngài. Khi kiêng ăn, thì đầu óc chúng ta có sự sáng suốt và nhạy bén hơn với những gì Chúa bày tỏ. Trong thời gian lắng nghe tiếng Chúa hay sự bày tỏ ý Ngài, bạn có thể có những tư tưởng xuất phát từ ý riêng, nhưng cũng có thể đó là những tư tưởng mà Chúa gieo vào lòng bạn. Dĩ nhiên, nếu không biết chắc, hãy chờ đợi, cầu nguyện thêm, và tìm kiếm Chúa qua những phương tiện khác.

 

  1. Tìm kiếm sự hướng dẫn từ những NGƯỜI CÓ ƠN Chúa: Ngoài đời người ta thường tốn tiền cho những chuyên gia để được nghe ý kiến của họ. Trong Chúa, có những mục sư hay chấp sự đầy ơn sẵn sàng giúp cho bạn thấy được câu trả lời cho những điều mình đang cần biết ý Chúa. Dĩ nhiên, những vị đó phải là những người tin kính Chúa, kín đáo và biết tôn trọng thông tin riêng tư của tín hữu. Họ phải biết dành thì giờ để lắng nghe và cầu nguyện trước khi cho bạn biết ý kiến của mình. Là người ở ngoài cuộc, họ dễ được Chúa bày tỏ cho thấy cách giải quyết nan đề mà bạn cảm thấy bối rối vì là người trong cuộc.

  

  1. Tìm kiếm ý kiến từ những người BẠN TỐT: Có vài trường hợp bạn có thể hội ý với những người bạn thân và đáng tin tưởng. Những người đó có thể không có học thức bằng bạn, nhưng Chúa cũng có thể dùng họ để giúp bạn dễ quyết định hơn, vì họ có khả năng biết một số sự kiện hay thông tin nào đó mà bạn không biết và Chúa muốn bạn được nghe đến.

   

  1. Tìm biết ý kiến của CHA MẸ hay CON CÁI, hoặc của NGƯỜI THÂN trong gia đình: Trong một số vấn đề như tìm bạn đời, chọn trường đại học, chọn lựa công việc làm ăn, v.v., những người còn trẻ nên hỏi ý kiến của cha mẹ mình, hoặc của những người lớn tuổi trong vòng bà con, vì họ có kinh nghiệm nhiều hơn bạn về cuộc sống. Đối với người lớn tuổi, có nhiều điều con cái chúng ta ngày nay cũng hiểu biết rộng hơn, nên chúng ta phải dẹp tự ái qua một bên để hội ý với con cái mình. Dĩ nhiên, dù nhận được ý kiến nào, bạn cũng phải mang ra trình dâng cho Chúa để được Ngài soi sáng thêm, nhất là phải được đối chiếu với những sự dạy dỗ của Lời Ngài.

 

  1. HOÀN CẢNH thuận tiện hay trở ngại cũng được xem như là một phương cách mà Chúa có thể dùng để bày tỏ ý Ngài. Ví dụ sau khi biết được ý Chúa muốn ca đoàn đến tổ chức Giáng sinh nơi vùng sâu nào đó, lại thấy tin khí tuợng cho biết những cơn mưa lớn sẽ chấm dứt trong thời gian đoàn hoạt động ở đó, thì đó cũng là một DẤU HIỆU tích cực cho thấy Chúa bày tỏ ý chỉ của Ngài qua hoàn cảnh. Nhưng có những trường hợp sau khi chúng ta nghĩ rằng mình đã “biết được ý Chúa”, rồi bắt đầu tiến hành công việc nhưng cứ gặp trở ngại từ hoàn cảnh, thì đừng nghĩ rằng chắc ma quỷ đang ngăn trở! Cũng có thể Chúa đang ngăn cản chúng ta tiến hành. Vì thế, tốt hơn hãy dừng lại để cầu nguyện thêm, chờ đợi Chúa bày tỏ rõ ràng hơn ý chỉ thật sự của Ngài.

      

Cầu xin Chúa cho quý độc giả luôn tìm được ý Chúa cách dễ dàng hơn khi áp dụng 7 phương cách căn bản và ích lợi nầy. Amen.


Comments

GĐTM – Làm Sao Biết Ý Chúa Trong Những Lựa Chọn Hàng Ngày — No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *