HomeBG BÀI GIẢNG HAY - SERMONSBG Của MS N. Duy TânBG – Từ Tối Qua Sáng

Mục sư Nguyễn Duy Tân – © 2022 TinLanhLibrary.info

Cô-lô-se 1:12-14 & 21-22

Ở California, mỗi lần có một trận động đất hơi mạnh lúc ban đêm, dù không có nhà nào bị hư sập, nhưng ngày hôm sau vẫn có nhiều người đến gặp bác sĩ. Vì trong bóng tối, khi hấp tấp chạy ra ngoài, họ đạp nhằm một vật cứng nào đó trên sàn nhà hoặc đá vào vật gì đó mà một cái xương bàn chân bị gãy hoặt bị giập móng chân. Có người còn bị va đầu vào tường hoặc đạp vào mảnh kiếng do các chai hay ly rơi xuống trên sàn nhà. Nếu họ bình tĩnh, mở đèn lên thì ánh sáng đã giúp cho họ tránh được nhiều rủi ro cho mình.

Trên phương diện thuộc linh cũng vậy. Nhiều người vì thói quen mà tiếp tục sống trong bóng tối của phong tục tập quán nơi mình sinh trưởng, rồi nhắm mắt bịt tai trước những lẽ thật đầy khôn ngoan của Phúc Âm. Dù họ biết rằng những gì họ tin không dựa trên những lý luận hợp tình hợp lý, nhưng vẫn tiếp tục sống theo những mê tín dị đoan, để rồi luôn cảm thấy bất an trong cuộc sống, mất không biết bao nhiêu tiền của cho việc cúng kiến, nhưng rồi cũng không tìm được hy vọng cho tương lai của mình trong đời nầy và hoàn toàn đui mù khi nghĩ đến cuộc sống bên kia thế giới.

Phúc Âm của Đức Chúa Trời là niềm hy vọng duy nhất cho nhân loại, là sự sáng soi trong tối tăm, là ngọn hải đăng đã giúp cho vô số người khắp thế giới trong 2000 năm qua tìm được hạnh phúc cho đời sống hiện tại, và lối thoát đầy phước hạnh cho linh hồn mình sau cái chết.

I. Sự Tối Tăm và Sự Sáng.

Cô-lô-se 1:13 — “Ngài đã giải thoát chúng ta khỏi quyền của sự tối tăm, làm cho chúng ta dời qua nước của Con rất yêu dấu Ngài.”

Ở đây Phao-lô muốn nói đến sự tối tăm thuộc linh. Khi một người chưa được giải thoát khỏi “quyền của sự tối tăm” thì tiếp tục sống trong bóng tối thuộc linh, người đó không biết về những lẽ thật liên hệ đến đời sống tâm linh. Người đó có thể cũng có niềm tin, nhưng là niềm tin đui mù vào những tín dị đoan hoặc dối trá mà đa phần xã hội họ tin theo vì thói quen lâu đời. Đó là sự tối tăm thuộc linh, là sự không biết về những lẽ thật liên hệ đến nguồn gốc con người, về sự hư mất của linh hồn mình, và về tương lai của nhân loại và thế giới. Đó là sự đuitrước những lẽ thật về cõi đời, về sự hiện hữu của Đức Chúa Trời, về sự hình phạt đời đời cho tội nhân, và phước hạnh của sự sống đời đời dành cho những người được Ngài thứ tha.

Trong khi đó, đối với những ai đã tin nhận Chúa thì được Ngài ban cho sự sáng thuộc linh là những Lẽ Thật trong Thánh Kinh. Vì thế, xin nhắc nhở quý con cái Chúa là chúng ta có trách nhiệm giơ cao ngọn đuốc Phúc Âm để soi sáng cho những người đang còn sống trong bóng tối. Lời Chúa khích lệ chúng ta rằng:

Math. 5:14-16 – “Các ngươi là sự sáng của thế gian; một cái thành ở trên núi thì không khi nào bị khuất được: 15 cũng không ai thắp đèn mà để dưới cái thùng, song người ta để trên chân đèn, thì nó soi sáng mọi người ở trong nhà. 16 Sự sáng các ngươi hãy soi trước mặt người ta như vậy, đặng họ thấy những việc lành của các ngươi, và ngợi khen Cha các ngươi ở trên trời.” 

Là con cái Chúa, làm sao chúng ta bày tỏ lẽ thật trong đời sống mình? Qua lời ăn tiếng nói, thái độ,hành động, chúng ta có thể bày tỏ những việc lành trong đời sống để mọi người nhìn thấy lẽ thật, tức là sự sáng mà Chúa bày tỏ cho chúng ta. Đó là cách mà chúng ta đặt ngọn đèn của Chúa trên một nơi cao.

Câu hỏi cho chúng ta là mình đang làm gì với ngọn đèn đó? Chúng ta có đang giấu nó trong thùng hay để nó trên một nơi cao? Hôm nay tôi muốn thách thức quí ông bà anh chị em xét lại đời sống mình để xem chúng ta giơ cao ngọn đèn của Chúa hay là đang che giấu nó?

Thử hỏi nếu chúng ta là người canh giữ một ngọn hải đăng mà chúng ta không đốt đèn nó lên thì điều gì có thể xảy ra? Nhiều chiếc tàu chắc sẽ đâm vào đá cạn và có nhiều người sẽ chết chìm trong đêm tối. Nhiều người bạn và người thân của chúng ta có thể đã qua đời mà chưa từng nghe nói đến Phúc Âm, vì chúng ta không làm tròn trách nhiệm của những người có ánh sáng của Lẽ Thật! Chúng ta là “sự sáng” thì phải giúp cho những người lân cận mình biết về những lẽ thật có ảnh hưởng đến sự sống còn của linh hồn họ! Chúng ta đã làm trách nhiệm của mình như thế nào?

Sau đây tôi xin có đôi lời cùng quý thân hữu chưa quyết định tin nhận Chúa. Nếu quý vị chưa biết chi hết về những lẽ thật mà Đức Chúa Trời đã bày tỏ ra trong Kinh Thánh thì quý vị đang còn ở trong sự tối tăm thuộc linh. Đức Chúa Giê-su là Đấng duy nhất tuyên bố rằng: “…Ta là sự sáng của thế gian; người nào theo ta, chẳng đi trong nơi tối tăm, nhưng có ánh sáng của sự sống. (Giăng 8:12)

Chỉ khi nào quý vị theo Chúa mới “có ánh sáng của sự sống” để bước đi theo Ngài. Bằng không thì quý vị sẽ tiếp tục đi trong bóng tối của sự chết, của con đường đi vào sự chết đời đời, là cuộc sống đầy tuyệt vọng và đau khổ vì xa cách Chúa của Sự Sống.

Quý vị hãy dành nhiều thì giờ để suy nghĩ kỹ lại về hiện trạng của đời sống mình. Nếu hôm nay quý vị qua đời thì có biết linh hồn mình sẽ đi về đâu không? Quý vị có biết rằng bên kia thế giới linh hồn mình sẽ còn tồn tại, và sẽ ở trong tình trạng đau khổhoàn toàn tuyệt vọng mà Kinh Thánh gọi là sự hư mất đời đời không? Vô số người xưa nay không muốn bị rơi vào cảnh đau khổ bất tận đó nên đã bằng lòng bước đi theo Chúa Giê-su. Nếu quý vị không quan tâm, không muốn lựa chọn con đường cho tương lai của linh hồn mình, thì quý vị chắc chắn sẽ tiếp tục sống trong sự tối tăm. Rồi đến lúc nào đó, linh hồn quý vị sẽ sang bên kia thế giới, lúc bấy giờ quý vị cũng sẽ biết rõ sự thật, nhưng đã quá muộn vì không còn cơ hội để thay đổi số phận của mình.

Nếu tiếp tục từ khướt Chúa thì quý vị sẽ không bao giờ trải nghiệm được niềm hy vọng lớn lao của những người đã tiếp nhận Ngài. Những người đó biết rõ về tương lai tươi sáng của mình trong nước thiên đàng, là một thế giới vô cùng phước hạnh mà Ngài đã chuẩn bị cho họ. Họ biết được những điều đó từ Thánh Kinh, là chân lý, là ánh sáng của Phúc Âm mà Đức Chúa Trời đã bày tỏ cho những ai tìm kiếm Ngài.

II. Ánh Sáng Của Phúc Âm Là Gì?

Đó là những bí mật mà Kinh Thánh bày tỏ về sự hiện hữu của Đức Chúa Trời, về tình yêu lớn lao của Ngài, và về kế hoạch cứu rỗi diệu kỳ mà Ngài đã lập ra để giải cứu linh hồn tội nhân. Đó cũng là những lẽ thật về nguồn gốc của loài người và về tình trạng hư mất của họ. Nhưng có ba lẽ thật quan trọng nhất mà Phúc âm bày tỏ cho chúng ta, được nhắc đến trong khúc Kinh Thánh Cô-lô-se đoạn 1 nầy, đó là, khi đến với Chúa Giê-su:

– Tội nhân được Đức Chúa Trời tha thứ tội lỗi và được cứu chuộc.

– Tội nhân được làm hoà với Đức Chúa Trời.

– Tội nhân nhận được sự bình an lạ lùng trong tâm hồn.

a. Tội Nhân Được Tha Thứ Tội Lỗi và Được Cứu Chuộc

 

Một trong những lẽ thật quan trọng mà Thánh Kinh bày tỏ cho chúng ta biết là mọi người trên thế gian nầy đều đã phạm tội và bị cai trị bởi quyền lực tối tăm là ma quỷ. Vì tội lỗi, mọi người sẽ chịu cùng một số phận với ma quỷ, là “sự chết đời đời”, tức là sự đau khổ của linh hồn và thể xác trong tương lai.

Nhưng tin vui của Phúc Âm, ấy là Chúa sẵn sàng tha thứ cho những ai bằng lòng chấp nhận kế hoạch cứu rỗi là sự hy sinh của Chúa Giê-su trên thập tự giá.

-lô-se 1:13 – “Ngài đã giải thoát chúng ta khỏi quyền của sự tối tăm, làm cho chúng ta dời qua nước của Con rất yêu dấu Ngài, trong Con đó chúng ta có sự cứu chuộc, là sự tha tội.

Sự chết của con Đức Chúa Trời là kế hoạch cứu rỗi hữu hiệu vì không có tôn giáo nào có thể giúp cho con người được sạch tội lỗi để xứng đáng được hưởng sự sống đời đời. Bởi ân sủnglòng thương xót của Đức Chúa Trời, dựa trên sự hy sinh của Chúa Giê-su, Ngài sẵn sàng tha thứ cho những ai ăn năn tội lỗi và cầu xin Ngài tha thứ. Họ sẽ được Ngài giúp vượt khỏi nước của sự tối tăm và đưa vào Nước Sáng Láng của Ngài. Ngài còn sẵn sàng nhận họ làm con và ban cho một cuộc sống phước hạnh vĩnh cửu.

b. Tội Nhân Được Làm Hoà Với Đức Chúa Trời

Cô-lô-se 1:21,22 — “Còn anh em ngày trước vốn xa cách Đức Chúa Trời, và là thù nghịch cùng Ngài bởi ý tưởng và việc ác mình, nhưng bây giờ Đức Chúa Trời đã nhờ sự chết của Con Ngài chịu lấy trong thân thể của xác thịt mà khiến anh em hòa thuận, đặng làm cho anh em đứng trước mặt Ngài cách thánh sạch không vết, không chỗ trách được…”

Khi chưa tin nhận Chúa, mọi người đều “thù nghịch cùng Ngài bởi ý tưởng và việc gian ác mình”, vì thế mọi người đều có cảm giác “thù ghét Chúa” khi nghe nói về Phúc Âm mà không biết lý do. Cảm giác đó khiến cho người ta cũng ghét luôn những ai theo Chúa, dù cho người đó là người thân của mình, đã được biến đổi thành người hiền hoà và đạo đức hơn.

Vì “thù ghét Chúa” nhiều người cũng khướt từ sự ban cho quý giá của Ngài là sự sống đời đời. Đó là một quyết định thật vô lý và thiếu suy xét! Vì trong thâm tâm, họ vẫn hiểu rõ rằng không có gì quý giá hơn sự sống, nhất là sự tồn tại trường cửu của linh hồn trong một thế giới đầy phước hạnh mà Chúa hứa ban cho.

Lời Chúa cho biết, nếu ai bằng lòng giao cuộc đời mình cho Ngài thì được tha thứ, được nhận vào “Nước Sáng Láng của Con Ngài”, được hoà thuận với Ngài, và không còn cảm giác sợ hãi hay thù ghét Ngài nữa. Những người đó bắt đầu yêu Chúa cách lạ kỳ, xem Ngài như Cha thuộc linh, như người bạn thân đã quen biết tự bao giờ. Điều đó mang đến cho họ niềm vui mừng khó tả và một sự bình an lạ thường không thể tìm được từ bất cứ nguồn vui nào trên đời nầy.

c. Tội Nhân Nhận Được Niềm Bình An Lạ lùng Trong Tâm Hồn

Cô-lô-se 1:20 – “và bởi huyết Ngài trên thập tự giá, thì đã làm nên hòa bình, khiến muôn vật dưới đất trên trời đều nhờ Ngài mà hòa thuận cùng chính mình Đức Chúa Trời.

Khi chưa tin Chúa, chúng ta luôn có cảm giác thù nghịch cách vô lý cùng Đức Chúa Trời là Đấng mà chúng ta đáng lẽ phải mang ơn. Đó là bằng cớ chúng ta không làm chủ được tâm trí mình, vì sự thù ghét đó đến từ ma quỷ, là “quyền lực của sự tối tăm”, đang cai trị tâm trí của chúng ta. Ma quỷ luôn gây chiến với Nước Sáng Láng của Đức Chúa Trời, còn loài người ngoài Chúa đều bị nằm dưới ảnh hưởng của chúng. Ma quỷ rất sợ Chúa và thù ghét Ngài vì biết Ngài sẽ hình phạt chúng, nên khiến cho mọi người cảm thấy bất an hoặc thù ghét Đức Chúa Trời một cách vô cớ. Có lần tôi mời một vị khách đến dự lễ Phục sinh. Nhưng Chúa nhật đó không thấy bà nên sau đó tôi có hỏi thăm, thì được biết là bà có đến nhà thờ nhưng bà nói “bãi đậu xe không còn chỗ.” Tôi nói rằng nhà thờ luôn dành chỗ đậu xe cho khách mới. Bà nói rằng, thật ra là có chỗ đậu nhưng bà cảm thấy sợ hãi nên đã bỏ về! Chúng ta thấy không, vì không có Chúa nên người chưa tin Chúa có những sự sợ hãi vô lý đến từ quyền lực tối tăm, rồi hành động theo cảm giác sợ hãi mà họ không kiểm soát được.

Tạ ơn Chúa, khi tin nhận con Ngài, chúng ta được “giải thoát” khỏi quyền lực của sự tối tăm:

Cô-lô-se 1:13 — “Ngài đã giải thoát chúng ta khỏi quyền của sự tối tăm, làm cho chúng ta dời qua nước của Con rất yêu dấu Ngài.”

Khi được dời qua nước của sự sáng, chúng ta được thoát khỏi sự sợ hãi và không còn cảm giác bất an đó. Ngược lại, chúng ta còn được nhận thêm sự bình an lạ lùng nhờ sự hy sinh của Con Ngài:

Ê-sai 53:5 – “… Bởi sự sửa phạt người chịu chúng ta được bình an...

Sự bình an nầy không giống như sự bình an mà thế gian cho, không phải là bình an tuỳ thuộc vào bối cảnh không có chiến tranh, được no đủ và sung túc. Nhưng sự bình an mà Chúa ban cho người tin là “Shalom”, là bình an trong bối cảnh an lạc, nhưng cũng là bình an giữa chiến tranh và loạn lạc, giữa dịch bệnh và khó khăn. Chúa Giê-su nói về Shalom như sau:

Giăng 14:27 – “Ta để sự bình an lại cho các ngươi; ta ban sự bình an ta cho các ngươi; ta cho các ngươi sự bình an chẳng phải như thế gian cho. Lòng các ngươi chớ bối rối và đừng sợ hãi.

Thật vậy, đối với người tin nhận Chúa, họ không còn ở dưới sự cai trị đầy bất an của quyền lực tối tăm nữa, vì đang ở trong nước có Chúa của Sự Sáng và Bình An cai trị. Họ được  ẩn náu trong sự che chở toàn năng của Ngài, được thuộc vào phe chiến thắng, và được bảo đảm cho sự sống trường sinh phước hạnh, nên họ cảm nhận được sự bình an lạ lùng mà Chúa nói đến trên đây.

Tóm lại, khi quý vị bằng lòng tin nhận Chúa Cứu Thế vào đời sống mình thì đã được Ngài giải cứu và đưa ra khỏi tình trạng bị áp bức bởi quyền lực tối tăm của ma quỷ, để bước vào thế giới của sự sáng, nơi có Chúa của bình an cai trị.

Cầu xin Đức Chúa Trời giúp cho quý thân hữu sớm nhận ra ơn tha thứ diệu kỳ mà Ngài dành cho quý vị, và nhìn thấy nhu cầu thiết thực của sự cứu rỗi mà Chúa ban cho. Cũng ước mong trong Năm Mới nầy, quý vị sớm làm một quyết định quan trọng nhất, là đến với Ngài để kinh nghiệm được niềm vui mừng của những người được tha thứ tội lỗi, và sự bình an lạ lùng mà Chúa Cứu Thế ban cho những ai bằng lòng mời Ngài làm Chủ đời sống mình. Amen.


Comments

BG – Từ Tối Qua Sáng — No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *