HomeGĐTM GIẢI ĐÁP THẮC MẮCGĐTM.Giải Đáp TM Linh TinhGiải Đáp Thắc Mắc – “Tín Hữu Có Thể Đốt Nhang Cho Tổ Tiên?”

Mục sư Nguyễn Duy Tân

Thắc mắc của bạn X… hỏi TinLanhLibrary: “Tôi có một câu hỏi đến giờ vẫn chưa tìm được câu trả lời. Tôi cũng đã dâng lên cho CHÚA nhưng đến nay câu trả lời vẫn chưa đến với tôi. Có lẽ tôi cần được sự chỉ dạy đến từ những người nhìn thấu lẽ thật của Đức Chúa Trời. Mong mọi người giúp đỡ.
Tôi năm nay 34 tuổi. Là con trai trưởng và cháu đích tôn của một dòng họ người miền Trung. Cả dòng tộc tôi theo phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên. Và hiện tại trong dòng tộc chỉ có duy nhất một mình tôi tin và đón nhận Chúa Giêsu làm Chủ cuộc đời mình và điều đó vẫn đang được tôi giấu kín.
Là một người tin Chúa nên tôi luôn cố gắng để sống theo lời Chúa. Nhưng trọng trách của một người con trưởng, một người cháu đích tôn dù đã tin Chúa nhưng tôi vẫn thắp nhang cho ông bà tổ tiên. Tuy nhiên mỗi lần thắp nhang trước bàn thờ tôi thường tôn vinh ĐỨC CHÚA TRỜI và thưa với Ngài rằng, nhang này con dâng lên cho Chúa vì con biết chỉ duy nhất mình Chúa là Đấng tể trị.
Tôi làm vì không muốn cha mẹ tôi buồn, dòng tộc xáo trộn, vì Chúa nói hãy hiếu kính cha mẹ và đừng làm họ buồn lòng.
Nhưng điều răn của Chúa là không được thờ lạy hình tượng. Nhưng khi tôi đọc Kinh Thánh ở Giêrêmi 34:4 “Tuy nhiên hỡi Sêđêkia vua Giuda hãy nghe lời ĐỨC GIÊ HÔ VA. ĐỨC GIÊ HÔ VA phán về ngươi như sau: Ngươi sẽ không chết vì gươm nhưng sẽ chết bình an. Người sẽ ĐỐT NHANG cho ngươi như đã đốt cho tổ phụ ngươi, tức là các vua tiền nhiệm của ngươi và sẽ than khóc ngươi. Chính ta phán lời nầy ĐỨC GIÊ HÔ VA phán vậy.”
Khi đọc tới câu Kinh Thánh này tôi có suy nghĩ là CHÚA cho phép chúng ta thắp nhang cho ông bà tổ tiên vì Chúa cũng cho phép những người Do Thái ngày xưa như thế. Quan trọng là bạn có thần hóa ông bà như thần thánh quyền năng hay không?
Tôi viết để mong được giải đáp không phải để phản biện điều chi. Mong mọi người cho ý kiến.
Xin cảm ơn.”

Giải Đáp: Bạn X mến. Câu Kinh Thánh mà bạn trích là lấy từ Bản Hiệu Đính và lời dịch nầy có thể khiến cho độc giả hiểu sai Lời Chúa. Nếu đọc vài bản khác, nhất là các bản tiếng Anh, bạn sẽ thấy rằng chữ “đốt nhang” đúng ra là XÔNG HƯƠNG. Theo phong tục người Do-thái thì người ta đốt hương trong nghi thức chôn cất và tẩm liệm người chết. Đó không phải là một nghi thức thờ phượng người chết, nhưng là một nghi thức của lễ tang hợp lễ nghi để bày tỏ lòng tôn trọng người quá cố và chỉ làm MỘT LẦN trong ngày chôn cất họ mà thôi.

Theo Bản NIV:  “… you will die peacefully. As people made a FUNERAL FIRE (ĐỐT LỬA TANG LỄ) in honor of your predecessors, the kings who ruled before you, so they will MAKE A FIRE in your honor (ĐỐT LỬA để bày tỏ lòng tôn trọng ngươi.”

Theo Bản ESV:  “… people shall BURN SPICES (ĐỐT NHỮNG HƯƠNG VỊ) for you…”

Theo Bản Dịch Mới:  “Ngươi sẽ qua đời bình an. Như dân chúng đã ĐỐT HƯƠNG AN TÁNG các tổ phụ ngươi, tức các vua trị vì trước ngươi, họ cũng sẽ đốt hương an táng ngươi và than khóc…”

Theo Bản KT Hiện Đại:  “… nhưng sẽ qua đời bình an. Dân chúng sẽ AN TÁNG NGƯƠI THEO NGHI LỄ như các tổ phụ ngươi, và các vua trước ngươi. Người ta sẽ chịu tang và than khóc …”

Trong Sử ký cũng có nói về cách an táng vua A-sa:  2Sử ký 16:13-14 – “A-sa an giấc cùng tổ phụ người, băng hà năm thứ bốn mươi mốt đời người trị vì. 14 Người ta chôn người nơi mồ mả chính người đã đào cho mình trong thành Đa-vít, để người nằm trên một CÁI GIƯỜNG ĐẦY THUỐC THƠM, chế theo phép hòa hương; đoạn người ta XÔNG HƯƠNG cho người rất nhiều.”

Theo truyền thống người Ysơraên, người ta trải một lớp “thuốc thơm” bao gồm một tổng hợp với rất nhiều hạt gia vị và gỗ hương với đủ loại mùi thơm trên một mặt bằng rồi đốt cho nó ngúng bốc lên khói hương, sau đó để xác chết lên, rồi cuốn xác với lớp hương đó bằng một tấm vãi liệm theo cách tẩm liệm của họ. Người Ysơraên xưa không chôn người chết trong hòm. Chỉ cuốn xác vào vãi liệm rồi đặt vào mồ đá hoặc chôn xuống đất, lấp lại, rồi chất đá lên trên.

Vì vậy, chữ “đốt nhang” ở đây chỉ là XÔNG HƯƠNG khi an táng như cách trên, hoặc cũng có lúc họ đốt lên một ĐỐNG LỬA vĩ đại như một nghi thức, chỉ một lần, trong ngày lễ tang của người chết, để bày tỏ lòng TÔN TRỌNG những người có chức phận như vua chúa, tướng quân danh tiếng. Trong đống lửa đó, người ta đốt nhiều củi, những vật quý giá kể cả áo bào, áo chiến của họ, cọng thêm những loại gỗ hương, các loại gia vị có mùi thơm như rau thơm, trầm, nhũ hương, một dược, du quế, đinh hương, v.v. Và chỉ làm như vậy một lần trước khi chôn cất họ mà thôi.

Còn về việc BẠN quyết định tiếp tục đốt nhang cho tổ tiên trong các ngày lễ giỗ, đó là sự lựa chọn của bạn. Tùy theo truyền thống của mỗi tổ chức giáo hội, bạn có thể bị xét đoán vì làm sai Lời Chúa. Vì Ngài không cho chúng ta dâng hương hay đốt nhan cho người chết hay thần tượng theo hình thức THỜ PHƯỢNG.

Không ai có thể thay mặt Chúa để cho bạn biết rằng bạn làm như thế thì Chúa có vui lòng hay không. Vì chỉ có Chúa mới biết lòng bạn. Bạn đang muốn làm vậy vì sợ mất lòng cha mẹ và dòng tộc mình. Đó là vì bạn còn yếu đức tin, không dám tin rằng nếu bạn có thái độ cứng rắn thì chỉ mất lòng họ trong một thời gian, sau đó vì Chúa là Đấng tể trị và đầy quyền năng nên Ngài sẽ cứu cả gia đình bạn như Ngài đã làm trong đời sống vô số người đã ở trong hoàn cảnh tương tự như bạn! Vì Chúa luôn nhìn thấy đức tin và lòng can đảm của họ, nhậm lời cầu nguyện của họ, và cứu cả gia đình họ như lời hứa chắc chắn của Ngài. Lời Chúa khích lệ chúng ta phải sẵn sàng chịu mất gia đình mình thì mới nhận lại được. Bạn có thể làm cho mọi người vui lòng trong đời tạm nầy nhưng rồi tất cả những người thân sẽ mất linh hồn thì bạn có vui không khi chỉ một mình bạn sống cô đơn trong cõi đời đời?

Bạn có thể tiếp tục làm điều bạn đang làm cho đến khi bạn sẵn sàng thể hiện đức tin trước mặt gia đình. Chúng tôi khích lệ bạn nhờ nhiều anh em trong Chúa cầu nguyện cho mình, tiếp tục học hỏi Lời Chúa để chóng trưởng thành trong đức tin để sớm có đủ can đảm mà sống cho Chúa, và có đủ sự khôn ngoan và khéo léo trong cách cư xử với mọi người. Cầu xin Chúa ban cho bạn sớm can đảm thực hiện điều mà Chúa Thánh Linh sẽ thúc giục bạn làm đúng thời điểm của Ngài để bạn và gia đình bạn sớm được hiệp một cách phước hạnh trong niềm tin. Amen.


Comments

Giải Đáp Thắc Mắc – “Tín Hữu Có Thể Đốt Nhang Cho Tổ Tiên?” — No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *