HomePTLĐ PHÁT TRIỂN LÃNH ĐẠO HTPTLĐ.Phát Triển Ơn Chăm SócĐừng Bỏ Rơi Những Con Đỏ Trong Chúa

baby-falls 

“Đừng Bỏ Rơi Những Con Đỏ Trong Chúa!”

Mục sư Nguyễn Duy Tân – © 2016 TinLanhLibrary.com

 Hêbơrơ 6:4-6 ~  “Vì chưng những kẻ đã được soi sáng một lần, đã nếm sự ban cho từ trên trời, dự phần về Đức Thánh Linh,  nếm đạo lành Đức Chúa Trời, và quyền phép của đời sau,  nếu lại vấp ngã, thì không thể khiến họ lại ăn năn nữa, vì họ đóng đinh Con Đức Chúa Trời trên thập tự giá cho mình một lần nữa, làm cho Ngài sỉ nhục tỏ tường.” (BTT)

“Những người từng được soi sáng, từng nếm ân tứ thiên thượng, từng dự phần về Thánh Linh, từng kinh nghiệm lời tốt lành của Đức Chúa Trời cũng như các quyền năng của đời tương lai. Nếu họ sa ngã thì không thể nào phục hồi để ăn năn trở lại; họ đã tự mình đóng đinh Con Đức Chúa Trời một lần nữa và công khai sỉ nhục Ngài.” (BDM)

Đây là một ví dụ để chúng ta thử suy nghĩ thôi. Có hai người bạn hiện đang có đời sống tội lỗi gian ác giống nhau mà mọi người đều thấy. Họ không có Chúa trong đời sống, làm ăn gian dối, lường gạt mọi người, làm tổn hại đến kẻ khác, và sống như người KHÔNG CÓ LƯƠNG TÂM. Ông A là một người chưa từng nghe nói về chương trình cứu rỗi của Đức Chúa Trời và những phước hạnh của một đời sống có Đức Thánh Linh; còn ông B là một người đã từng được Đức Thánh Linh ngự vào lòng, đã được tái sinh, đã từng kinh nghiệm những ơn phước và quyền năng của Chúa trong đời sống y như Thơ Hêbơrơ nói trong mấy câu trên đây. Quý bạn thử nghĩ giữa hai người đó, người nào đáng bị Chúa hình phạt nặng hơn? Người nào có mặc cảm tội lỗi với Chúa nhiều hơn? Người nào khó trở lại với Chúa hơn?

Các bạn khỏi trả lời, chỉ tự ngẫm nghĩ thôi. Mấy câu Kinh Thánh trên đây đã gây ra nhiều tranh cãi. Chúng ta không có thì giờ để bàn luận xem những người mà tác giả Thơ Hêbơrơ nói đến ở đây sẽ có cơ hội ăn năn trở lại với Chúa hay không, hoặc cuối cùng chắc chắn vẫn được cứu nhờ ân điển bao la của Chúa dù đang sống trong tội lỗi như không biết Chúa là ai.

Điều tôi muốn nói đến hôm nay là làm sao chúng ta có thể giúp cho một người đã từng thật sự ăn năn, đã tin nhận Chúa, đã từng nhận được Đức Thánh Linh, đã kinh nghiệm được những phước hạnh và quyền năng của Chúa trong đời sống có thể tránh khỏi bị sa ngã cách nặng nề hoặc mất đức tin.

Tác giả Thơ Hêbơrơ xem người ở trong tình trạng đó như đã TỰ MÌNH ĐÓNG ĐINH CHÚA MỘT LẦN NỮA và làm cho Danh Chúa bị sĩ nhục cách công khai. Ở đây tác giả không có ý nói rằng, mỗi lần con cái Chúa phạm tội là đóng đinh Chúa một lần nữa, vì Chúa đã chết một lần đủ cả cho mọi tội ác mà chúng ta xưng ra để được thứ tha. Nhưng ở đây nhiều nhà giải kinh đều đồng ý rằng tác giả muốn nói đến THÁI ĐỘ HOÀN TOÀN THAY ĐỔI của người đó. Từ một người đã từng hạ mình ăn năn, nhìn nhận sự hy sinh của Chúa Cứu Thế là giá chuộc cho tội lỗi mình, mà nay lại trở thành một người THÙ GHÉT CHÚA, sẵn sàng làm nhục Chúa, đóng đinh Chúa y như những người Do-thái xưa kia đã từng gào thét: “Hãy đóng đinh hắn trên thập tự giá!”

Chắc chúng ta ai ai cũng đã từng nhìn thấy những trường hợp tương tự. Dĩ nhiên, chúng ta thường đổ lỗi cho “ma quỷ như sư tử rống rình mò” quanh họ, cho Satan là kẻ lừa dối con dân Chúa, cho những lãnh đạo hay những tín hữu có đời sống làm gương xấu, cho xã hội đầy cám dỗ, cho thời kỳ cuối cùng, v.v. Nhưng chúng ta có nghĩ đến cách nào mà các lãnh đạo hội thánh nói riêng và con dân Chúa nói chung có thể thực hiện để ngăn ngừa những trường hợp như thế xảy đến chăng?

Nhiều người lúc ở Việt Nam thì rất ham thích được định cư ở Hoa kỳ vì nghe nói nhiều về người dân ở đất nước giàu có nầy, rằng họ có nhiều cơ hội để biến giấc mơ thành sự thật, dễ có nhà cao đất rộng, có xe hơi sang trọng, được hưởng thụ một cuộc sống đầy tiện nghi, sung sướng và giàu có. Nhưng có một số người Việt khi đến được Hoa kỳ một thời gian ngắn thì họ bị khủng hoảng tinh thần, chán nản và muốn trở về quê hương. Nhưng vì sợ xấu hổ với bạn bè nên họ đành ở lại Hoa kỳ lây lất với cuộc sống hoàn toàn không như mình mơ ước! Tại sao họ đã thay đổi thái độ như thế? Vì khi đến Hoa kỳ, họ không được hướng dẫn rõ ràng về những việc cần làm, những gì cần học hỏi, không được khích lệ để chấp nhận những gian khổ tạm thời và những giá đắc nào mà họ không sẵn sàng để trả.

Đối với một người mới tin Chúa cũng vậy, lỗi lầm của nhiều tôi tớ Chúa và lãnh đạo hội thánh là sinh ra rất nhiều “con đỏ” (bé sơ sanh) rồi bỏ họ tự sống một mình, không thăm viếng, không hướng dẫn, không chăm sóc đều đặn, không giúp cho họ biết cách lớn lên. Mục đích “cứu người” của những lãnh đạo nầy chỉ là để khai báo những con số to lớn, để khoe khoang về những thành quả của mình. Những lãnh đạo khác thì không biết đào tạo cho đủ cán sự để chăm sóc tín hữu mới. Trong khi đó ma quỷ thì rất nhanh tay và luôn sẵn sàng tìm cách phá đổ đức tin của tín hữu mới, không mệt mỏi dồn dập tấn công họ từ mọi phía!

Khi một người được y tá chích cho một mũi thuốc tiêm chủng (vắc-xin) để ngừa bệnh, thì sau đó bệnh không còn hiệu lực trên sức khoẻ của người đó nữa. Cũng vậy, giúp cho một người được hiểu Phúc Âm, cầu nguyện tiếp nhận Chúa, rồi bỏ rơi họ thì không khác nào đã tiêm cho họ một mũi thuốc “phòng ngừa Phúc âm”. Từ đó, họ nghĩ rằng họ đã theo đạo Tin Lành, đời sống theo Chúa của họ không có gì khác biệt với lúc họ chưa tin, và Phúc âm đối với họ không có gì là hay ho đặc biệt, họ không hiểu thế nào là sống đẹp lòng Chúa, ngược lại còn dần dần quay trở lại với đời sống cũ. Chẳng bao lâu, họ không thích được ai khuyên lơn hay nói gì về Chúa. Có người bắt đầu thù ghét đạo Chúa còn nhiều hơn lúc họ chưa theo đạo nữa.

Nhiều hội thánh rất hăng say trong việc truyền giảng và chứng đạo. Đó là những công việc rất tốt vì Chúa muốn chúng ta đi ra làm chứng cho muôn dân. Nhưng Ngài cũng kêu gọi chúng ta phải lo MÔN ĐỒ HÓA những người mới có đức tin. CÓ RẤT NHIỀU ĐIỀU mà các lãnh đạo hội thánh và mỗi con dân Chúa CẦN PHẢI LÀM là thăm viếng thường xuyên những “con đỏ” trong Chúa, nhanh chóng cho họ được bú sữa thiêng liêng, được học những lẽ đạo căn bản, nhận lễ báp têm, và được biết họ là thuộc viên của một đại gia đình đầy tình yêu thương.

Sau đó họ phải được khích lệ học thuộc các câu gốc quan trọng, đọc qua các sách Tin Lành trong Tân Ước, rồi đến các Thư Tín, nhóm lại thường xuyên để thờ phượng Chúa, nghe giảng dạy và học Trường Chúa Nhật. Họ phải được nhắc nhở trong việc suy gẫm Lời Chúa mỗi ngày, đọc trọn bộ Kinh Thánh nhiều lần, dự phần các khóa học Kinh Thánh, các Hội đồng bồi linh và huấn luyện.

Kế đến, họ cần được giao cho những cơ hội phục vụ, dâng hiến cho công việc Chúa, dự phần truyền giáo và chứng đạo. Họ cũng cần được khích lệ trong việc áp dụng những lẽ thật mà Chúa dạy, sống theo đức tin và sự hướng dẫn của Đức Thánh Linh. Khi hiểu biết nhiều Lời Chúa và lấy đức tin tập vâng phục Ngài thì đức tin họ mới chóng được lớn mạnh. Họ cũng phải tập tinh thần biết ơn Chúa, chấp nhận hy sinh và mất mác vì Danh Ngài, trung tín chịu đựng những thử thách hoặc bắt bớ vì Danh Chúa. Họ phải tập đắc thắng cám dỗ và chống lại ma quỷ hằng ngày trong đời sống. Họ cần hiểu sự tạm bợ của đời sống và của cải nơi thế gian nầy và biết đặt hy vọng nơi gia tài quý báu mà Chúa dành để cho họ nơi Thiên đàng. Tất cả những điều đó là cần thiết cho sự tăng trưởng và sinh tồn của một đời sống thuộc linh!

Lời Chúa nhắc chúng ta như sau trong Êphêsô 4:11-13 (BDM): “Chính Ngài cho một số người làm sứ đồ, một số làm tiên tri, một số làm truyền giáo, một số làm mục sư và giáo sư, nhằm mục đích TRANG BỊ CÁC THÁNH ĐỒ trong công tác phục vụ, GÂY DỰNG Thân Thể Chúa Cứu Thế, cho đến khi TẤT CẢ CHÚNG TA đạt đến sự hợp nhất trong đức tin và trong sự hiểu biết Con của Đức Chúa Trời, tiến đến mức TRƯỞNG THÀNH, phát triển đến tầm thước vóc dáng đầy trọn của Chúa Cứu Thế.”

Hy vọng từ nay, không ai bỏ bê những đứa con thuộc linh mà mình mới đưa về cùng Cha trên trời. MỖI CHÚNG TA phải biết trách nhiệm GÂY DỰNG anh em mình như lời Chúa dạy cho đến khi TẤT CẢ CHÚNG TA đều được TRƯỞNG THÀNH, để không một người nào sa ngã sau khi đã kinh nghiệm được những sự tốt lành của Phúc Âm. Amen!


Comments

Đừng Bỏ Rơi Những Con Đỏ Trong Chúa — No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *