HomeBG BÀI GIẢNG HAY - SERMONSBG Cho Những Ngày LễCHÚA SỐNG, CHÚNG TA CŨNG SẼ SỐNG

KT: 1Côrinhtô đoạn 15

Mục sư Nguyễn Duy Tân – © 2020 Lib.TinLanhLibrary.info

Nhập đề: Ngày xưa, ở Nước Anh có một người đàn bà giàu kia là vô thần và chống Chúa, nhất là không tin có sự sống lại. Có lẽ vì nghe nói khi Chúa Giê-su trở lại các mồ mả sẽ mở tung ra để những người chết sống lại và ứng hầu trước toà án của Chúa. Nên trước khi qua đời bà căn dặn con cháu phải dùng những niềng sắt cứng chắc niêm phong cho kỷ nắp mộ rồi còn khắc trên đó dòng chữ: “Cấm không cho ai mở mồ nầy ra”.  Nhưng, chỉ trong một thời gian sau, Chúa khiến có một hạt dẻ lọt được vào bên trong qua một kẻ hở và bắt đầu mọc lên một cây cao to lớn, khiến cho nắp mồ bằng đá mở tung ra. Rõ ràng là Chúa muốn dạy người ta một bài học. Một cái hạt dẻ đơn sơ còn có thể làm điều mà người ta cấm, đừng nói chi khi thiên sứ của Chúa muốn làm!

Theo Lời Chúa, thì ngày kia MỌI NGƯỜI sẽ sống lại, cả người tin Chúa lẫn người không tin. Chúng ta phải biết chắc sự dạy dỗ ấy để chia sẻ lẽ thật đó cho mọi người. Vì người ở NGOÀI CHÚA không thể tránh khỏi TÒA ÁN TRẮNG của Đấng Christ để bị XÉT XỬ và ĐỊNH TỘI sau khi họ phải sống lại. Không có Đấng Christ bênh vực, họ sẽ bị hình phạt đời đời nơi Hỏa ngục!

Trong khi đó, người ở TRONG CHÚA thì thật là có phước, vì sẽ được sống lại để hưởng sự sống vĩnh cửu phước hạnh. Từ đâu người có niềm tin nơi Chúa có niềm hy vọng chắc chắn đó?

  1. Sự Sống Lại Của Ðấng Christ Là Căn Bản Của Niềm Tin Chúng Ta:

Phao-lô cho chúng ta thấy nguyên nhân nào chúng ta tin rằng mình sẽ được sống lại. 1Côr.15:1,2 Vả, nếu giảng dạy rằng Đấng Christ đã từ kẻ chết sống lại, thì sao trong anh em có kẻ nói rằng những kẻ chết chẳng sống lại? Nếu những kẻ tin không sống lại, thì Đấng Christ cũng đã chẳng sống lại nữa.

Phao-lô muốn nói, nếu chúng ta tin rằng Chúa Cứu Thế đã sống lại thì cũng phải tin rằng CHÚNG TA CŨNG SẼ SỐNG LẠI. Còn nếu chúng ta không tin rằngChúa đã sống lại và đang sống” thì chúng ta không phải là người “tin Chúa” hay “theo Chúa” mà chỉ là người “THEO ĐẠO”, và Đấng Christ cũng không khác chi bao nhiêu giáo chủ khác xưa nay, là những người đã chết và chỉ còn lại một đống xương khô. Nếu chúng ta không tin rằng Chúa đã sống lại và đang sống thì chúng ta cũng không có chút hy vọng nào khi đứng trước sự chết cũng như tín đồ của các tôn giáo khác. Nhưng Đấng Christ đã PHỤC SINH và ĐANG SỐNG để mang đến hy vọng chắc chắn về SỰ SỐNG VĨNH CỬU cho những ai tin nhận Ngài!

Trong chữ Việt của chúng ta, chữ “sống lại” đồng nghĩa với chữ “hồi sinh” trong trường hợp người mới chết được cứu sống hay tỉnh lại (resusitation), và tiếp tục sống trong tình trạng yếu ớt hoặc còn yếu hơn lúc trước khi chết. Nhưng khi Chúa Cứu Thế “sống lại” thì không phải là Ngài “tỉnh lại” hay “hồi sinh” mà là PHỤC SINH (resurrection), tức là đã sống lại cách hoàn toàn mạnh khoẻ sau khi thật sự đã chết trong 3 ngày. Sự “sống lại” hay “phục sinh” của Chúa Cứu Thế là sống lại trong một thân thể có bề ngoài GIỐNG NHƯ trước khi chết, nhưng có thêm những ĐẶC ĐIỂM KHÁC để có thể được gọi là thân thể “thiêng liêng” hay “thuộc về trời”, vì Ngài có khả năng HIỆN RA và BIẾN ĐI, không còn bị lệ thuộc vào luật vật lý, và có thể sống đời đời trên Trời.

Phao lô đưa ra vài bằng cớ về sự sống lại của Chúa: Xem 1Côr. 15:3-8

Vả trước hết tôi đã dạy dỗ anh em điều mà chính tôi đã nhận lãnh, ấy là Đấng Christ chịu chết vì tội chúng ta theo lời Kinh Thánh; 4 Ngài đã bị chôn, đến ngày thứ ba, Ngài sống lại, theo lời Kinh Thánh (theo lời các tiên tri trong Thánh Kinh Cựu Ước); 5 và Ngài đã HIỆN RA cho Sê-pha, sau lại HIỆN RA cho mười hai sứ đồ. 6 Rồi đó, cùng trong một lần, Ngài HIỆN RA cho hơn năm trăm anh em xem thấy, phần nhiều người trong số ấy hiện bây giờ còn sống, nhưng có mấy người đã ngủ rồi. 7 Đoạn, Ngài HIỆN RA cho Gia-cơ, rồi cho các sứ đồ. 8 Rồi lại, sau những người ấy, Ngài cũng HIỆN RA cho tôi xem, như cho một thai sanh non vậy.”

Ông muốn chúng ta thấy rằng, sự sống lại của Ngài không phải là một chuyện hoang đường, vì Ngài đã HIỆN RA cho rất nhiều người thấy và họ đã làm chứng lại về việc thấy Ngài. Chữ “HIỆN RA” nói lên ĐẶC TÍNH MỚI mà Ngài không có trước khi chịu chết. Vì sau khi phục sinh, Ngài thường “hiện ra” rồi “biến đi” nhiều lần trước cặp mắt ngạc nhiên của các môn đồ, và hàng trăm người khác. Khi Phao-lô viết thơ nầy, thì còn rất nhiều nhân chứng vẫn còn sống.

  1. Những NGƯỜI ĐÃ CHẾT Trong Chúa Có Hy Vọng Được Sống Lại Nhờ Sự Sống Lại Của Đấng Christ:

Hàng nghìn năm trước, các vua chúa và người quyền thế ở nước Ai Cập muốn được ướp xác sau khi chết với hy vọng ngày kia họ sẽ sống lại, nhưng ngày nay những xác khô (mummy) của họ vẫn còn nằm trong các bảo tàng viện trên khắp thế giới. Gần đây, một số khoa học gia cho rằng, chừng vài chục năm nữa người ta có thể lấy các genes từ tế bào của các xác ướp đó rồi bỏ vào trứng lấy từ một người đàn bà, làm cho nó “thụ tinh” trong ống thủy tinh, để trở thành một thai nhi. Em bé lớn lên sẽ có hình thể giống hệt như những người Ai-cập mấy nghìn năm trước. Nếu làm được, thì những người đó không có ký ức gì liên hệ đến những người đã chết. Thân thể họ chỉ là những copy, và sẽ yếu ớt bệnh tật như mọi người.

1Côr.15:22,23 – “Như trong A-đam mọi người đều chết, thì cũng một lẽ ấy, trong Đấng Christ mọi người đều sẽ sống lại, 23 nhưng mỗi người theo thứ tự riêng của mình: Đấng Christ là TRÁI ĐẦU MÙA; rồi tới ngày Đấng Christ đến, những kẻ thuộc về Ngài sẽ SỐNG LẠI. 

Vì tội lỗi của Ađam mà loài người phải chịu lấy sự RỦA SẢ. Sự rủa sả là một trạng thái đưa đến sự “HƯ NÁT” của cơ thể loài người và của mọi loài sống. Vì cớ đó mà đời sống người ta trên đất càng ngày càng bị THU NGẮN lại (Sáng Thế Ký 6:3). Sự hư nát là một TIẾN TRÌNH CHẬM CHẠP, bắt đầu ngay từ lúc mới sinh ra. Cơ thể một em bé, dù đang trên đà phát triển, cũng đã bắt đầu “hư nát”. Rồi khi lớn lên, cơ thể sẽ “chết dần chết mòn”, và dần dần bị thoái hóa. Mỗi lần bị đau bệnh là cơ thể bị giảm kỷ một chút. Hiện tại, nếu ai bị mắc bệnh Covid-19 hơi nặng, một phần phổi có thể bị hư hại. Sau khi hồi phục, chắc chắn sức khoẻ họ sẽ bị yếu hơn vì một phần nào đó của phổi đã bị mất khả năng hoạt động. Ông David Lat ở New York, 44 tuổi, từng là một vận động viên chạy đường trường (marathon), nhưng sau khi bệnh Covid-19 khá nặng, cần đến máy trợ thở, thì bây giờ không có thể đứng lâu dù để tắm!  Dù không bị đau bệnh nhiều, cơ thể của mọi người đều theo luật “sinh lão bệnh tử” mà sẽ yếu dần với thời gian, cho đến lúc linh hồn lìa khỏi xác. Sự chết là một việc mà không ai thích nghĩ đến nhưng KHÔNG AI ai có thể TRÁNH KHỎI!

A-đam đã chết và trở về bụi đất. Từ đó mọi người đều phải chết và trở về bụi đất. Người ở NGOÀI CHÚA, là con cháu của Ađam, thì không có hy vọng nào để được sống lại sau khi chết. Nên sự chết đối với họ là một hiện tượng đầy kinh hoàng và một sự giả từ đầy tuyệt vọng! Một lẽ thật vô cùng quan trọng mà họ không biết, đó là HỌ SẼ ĐƯỢC SỐNG LẠI. Nếu họ biết như chúng ta biết thì chắc họ sẽ đến với Chúa, vì được sống lại của họ KHÔNG PHẢI LÀ MỘT TIN VUI. Vì sau thời “Nghìn Năm Bình An” mọi người không có Chúa sẽ được sống lại để ỨNG HẦU trước “Tòa Án Trắng” đầy kinh khiếp của Đấng Christ. Nơi đó, họ sẽ nhận lấy ÁN PHẠT chắc chắn là “SỰ CHẾT THỨ HAI”, không phải cái chết cách bình thường nữa, nhưng lại là “SỐNG MÃI” TRONG ĐAU KHỔ đời đời nơi HỒ LỬA!

Nhưng Đấng Christ là “A-đam Thứ Hai” đã đắc thắng sự chết và phục sinh trong một thân thể vinh hiển, thuộc về trời, nhờ đó con cái của Ngài, dù đã chết trong phần xác, sẽ có một HY VỌNG CHẮC CHẮN sẽ được SỐNG LẠI. Xin chú ý cụm từ “TRONG ĐẤNG CHRIST” – chỉ có những người ở trong Đấng Christ, tức là người đã đặt đức tin nơi Chúa, có Đấng Christ trong lòng, và được Ngài sanh lại, mới có hy vọng đó.

1Côr. 15:42-44 – “SỰ SỐNG LẠI CỦA KẺ CHẾT cũng như vậy. Thân thể đã gieo ra là hay hư nát, mà sống lại là không hay hư nát; 43 đã gieo ra là nhục, mà sống lại là vinh; đã gieo ra là yếu, mà sống lại là mạnh; 44 đã gieo ra là THỂ HUYẾT KHÍ, mà sống lại là THỂ THIÊNG LIÊNG.”

Câu 22 lúc nãy nói rằng Đấng Christ là “trái đầu mùa”, là con người đầu tiên được sống lại TỪ TRONG CÕI CHẾT. Khi nói thế, Phao-lô hàm ý nói rằng, sau trái đầu mùa đó còn nhiều trái khác. Những trái trong mùa và cuối mùa đó là con dân của Chúa, nên những người đã chết TRONG CHÚA cũng sẽ được PHỤC SINH cách tương tự như Chúa, tức là sẽ mang lấy một “thân thể thiêng liêng”, “thuộc về trời” và “không còn hư nát” để sống đời đời với Chúa trong một “thân thể thiêng liêng”!

Vì cớ đó mà Lời Chúa trong Khải huyền 14:13 cho chúng ta biết rằng “Từ rày, phước thay cho những người chết là những người CHẾT TRONG CHÚA!…” Họ có phước, vì sẽ không trãi qua sự chết thứ hai, nhưng được sống lại để được trường sanh BẤT TỬ và hưởng phước đời đời nơi Thiên đàng.

Khi nào những người đã chết trong Chúa sẽ được sống lại? Kinh Thánh cho biết khi Đấng Christ TÁI LÂM thì những kẻ đã chết trong Chúa như A-đam, Sết, Nô-ê, Áp-ra-ham, Gia-cốp, Đa-vít, các tiên tri, các sứ đồ, những tín hữu đã chết trong 2000 năm qua,… tất cả sẽ được SỐNG LẠI trước. Rồi sau đó người đang sống mới được BIẾN HÓA, rồi cả hai nhóm, với thân thể thiêng liêng vinh hiển, sẽ được cất lên không trung để gặp Chúa.

III.NGƯỜI TIN CHÚA, Nhờ Sự Sống Lại Của Đấng Christ, Có Hy Vọng Được Sống Vĩnh Cửu:

Khi Chúa Cứu Thế hiện ra lần thứ hai (TÁI LÂM) để đón rước Hội Thánh, thì những người chết trong Chúa, dù bị mất xác trong lòng biển, sẽ sống lại trước tiên trong một thân thể thiêng liêng. Còn những người ĐANG SỐNG thì thân thể họ sẽ được BIẾN HÓA bởi quyền năng phục sinh của Đức Chúa Trời.  Thân thể họ sẽ được “mặc lấy” một HÌNH THỂ MỚI, không còn là thân thể “khí huyết” “dễ bị hư nát” (chết), nhưng là một thân thể “thuộc về trời”, để được cất lên không trung mà gặp Chúa Cứu Thế. Đó là một “thân thể THIÊNG LIÊNG”, để sống đời đời nơi thiên đàng.

1Côr. 15:51,52 – “Nầy là sự mầu nhiệm tôi tỏ cho anh em: Chúng ta không ngủ hết (không chết hết), nhưng hết thảy đều sẽ BIẾN HÓA, trong giây phút, trong nháy mắt, lúc tiếng kèn chót; vì kèn sẽ thổi, kẻ chết đều sống lại được không hay hư nát, và chúng ta (người đang sống) đều sẽ biến hóa.” Phao-lô cũng nói với hội thánh Philíp rằng:

Philíp 3:20,21 – “Nhưng chúng ta là công dân trên trời; ấy là từ nơi đó mà chúng ta trông đợi Cứu Chúa mình là Đức Chúa Jêsus Christ, Ngài sẽ biến hóa thân thể hèn mạt chúng ta (người đang sống) ra giống như thân thể vinh hiển Ngài, y theo quyền phép Ngài có để phục muôn vật.

THÂN THỂ VINH HIỂN giống như Chúa của chúng ta sẽ ra sao?

Trong 1Côr.15:48, Phao-lô nói: “Người thuộc về đất (A-dam) thế nào, thì những kẻ thuộc về đất (người không tin) cũng thể ấy; người thuộc về trời (Christ) thế nào thì những kẻ thuộc về trời (con cái Chúa) cũng thể ấy.”

Ông muốn nói “người thuộc về đất” là A-đam. Ông A-đam thế nào thì người chưa có Chúa cũng thế ấy. Họ sinh ra với một thân thể bị hư nát, bệnh hoạn, sinh lão bệnh tử, và cuối cùng trở về bụi đất như A-đam. Nhưng đối với người đã tin nhận Chúa, với tâm linh được tái sinh, chúng ta đã được xem là “thuộc về trời”, nên sẽ được “như người thuộc về trời” là Đấng Christ! Khi Ngài trở lại, thì những người thuộc về Chúa sẽ được biến đổi lạ lùng để mang một “thân thể thuộc về trời”, GIỐNG NHƯ thân thể của Đấng Christ sau khi Ngài phục sinh!

Thân thể của Đấng Christ SAU KHI PHỤC SINH là như thế nào? THÂN THỂ mới của Chúa VỪA GIỐNG NHƯ CŨ NHƯNG CŨNG VỪA KHÁC. Ngài có một thân thể thuộc dạng “thiêng liêng”, “thuộc về trời”, nhưng CÓ THỂ CHẤT, “có xương và thịt” mà người ta nhìn ra được và rờ chạm đến được, nhưng không bị hư nát, và là bất diệt. Lúc hiện ra với môn đồ, Chúa bảo Thô-ma rờ tay và sườn Chúa, nơi còn có vết thương bị đóng đinh và giáo đâm. Khi hiện ra nơi bờ hồ Galilê, Ngài có thể ngồi ăn cá nướng với môn đồ. Tuy nhiên, với thân thể đó Ngài có thể đi xuyên qua vách tường bằng đá dày ít lắm 5 tấc để hiện ra với môn đồ khi họ nhóm họp mà cửa đóng then gài. Ngài có thể biến đi chỉ trong nháy mắt từ thành Na-xa-rét để hiện ra tại thành Giê-ru-sa-lem, cách đó 70 cây số. Ngài có thể được cất lên trời mà không bị ảnh hưởng bởi hấp lực và không bị thiếu ốc-xy. Như vậy, sau phục sinh, Ngài có một thân thể THUỘC VỀ TRỜI, một  thân thể không bị hư nát nữa, nhưng có thể sống đời đời, và không còn lệ thuộc vào luật vật lý của trái đất. Để nói về thân thể tương lai của con dân Chúa, Phao-lô nói trong câu 48, về “những kẻ thuộc về trời” là chúng ta, sẽ có một cơ thể “giống như người thuộc về trời” tức là Đấng Christ! Trong Phi-líp 3:21, Phao-lô cũng nói thân thể của chúng ta cũng sẽ “giống như thân thể vinh hiển Ngài” để sống cùng với Chúa mãi mãi.

Kết luận:

Là Cơ Đốc nhân, chúng ta có NIỀM HY VỌNG vững chắc mà các tôn giáo khác không có khi đứng TRƯỚC SỰ CHẾT. Nhờ niềm tin chắc chắn nơi sự sống lại của Chúa Cứu thế mà chúng ta có LÝ DO và ĐỘNG LỰC vô cùng mạnh mẽ để CÔNG BỐ niềm HY VỌNG đó cho những người đang sống trong tuyệt vọng và sợ hãi trước sự đe dọa của DỊCH BỆNH và SỰ CHẾT. Chúng ta nên MẠNH DẠN giúp cho họ BIẾT RÕ điều mà chúng ta có, để họ cũng ước muốn được điều đó. Ấy là Chúa của chúng ta đã đắc thắng SỰ CHẾT, và nếu hôm nay chúng ta có qua đời, thì đó chỉ là một giấc ngủ tạm thời, để chờ ngày mà chúng ta sẽ SỐNG LẠI vì Chúa chúng ta đã phục sinh, và đắc thắng tử thần.

1Côr. 15:57,59Hỡi sự chết, sự thắng của mầy ở đâu? Hỡi sự chết, cái nọc của mầy ở đâu?… Nhưng, tạ ơn Đức Chúa Trời đã cho chúng ta sự thắng, nhờ Đức Chúa Jêsus Christ chúng ta.”

Tạ ơn Chúa, nhờ sự sống lại của Đấng Christ, người có đức tin thật luôn có…

  • Sự an tâm dù bị dương tính khi được xét nghiệm Covid-19!
  • Sự bình an khi đang mắc bệnh trầm trọng và sắp qua đời
  • Niềm Hy vọngvui mừng sẽ được gặp Chúa là Ðấng đã đắc thắng tử thần và cầm quyền trên sự chết.
  • Tinh thần vững vàng trước áp bức và hoàn cảnh khó khăn.
  • Có khả năng để thắng hơn những cám dỗ của vật chất đời nầy vì biết hướng lòng về sự giàu có trong đời sau.
  • Khả năng chịu đựng gian khổtinh thần phục vụ cao độ hơn mọi người trong xã hội.

Khi có NIỀM HY VỌNG đó, chúng ta hãy khích lệ nhau trong công việc nhà Chúa và hết sức cố gắng giúp cho những người mà chúng ta yêu thương sớm được trở thành “người thuộc về trời”, hầu cho lúc chúng ta được về Thiên đàng, sẽ không hối tiếc và buồn bã vì không thấy người thân của mình nơi đó.

Xin xem lời khuyên cuối của Phao lô trong đoạn 15, ở câu 58: Vậy, hỡi anh em yêu dấu của tôi, hãy vững vàng, chớ rúng động, hãy làm công việc Chúa CÁCH DƯ DẬT luôn, vì biết rằng công khó của anh em trong Chúa chẳng phải là vô ích đâu.”

Nguyện xin Ba Ngôi Đức Chúa Trời giúp cho quý ông bà anh chị em luôn đặt niềm tin trên ÐẤNG SỐNG để không ngừng hầu việc Chúa cách hăng say, cũng như giữ vững được niềm HY VỌNG nơi sự sống đời đời, hầu có thể vượt qua được mọi gian khó và thách thức cho đến khi Chúa chúng ta trở lại! Amen.

(c) 2020 – TinlanhLibrary.info


Comments

CHÚA SỐNG, CHÚNG TA CŨNG SẼ SỐNG — No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *