HomeGDĐT GÂY DỰNG ĐỨC TINGDĐT.Bài Viết NgắnChậm Lại Để Lắng Nghe Tiếng Chúa

 

Những hạn chót. Những rắc rối trong các mối quan hệ. Sự bất công. Những công việc khác nhau. Gánh nặng tài chính… Cuộc sống ngày càng trở nên khó khăn và chuyển động từng phút từng giây. Nó khiến chúng ta luôn ở trong trạng thái phải cố gắng hết mình để theo kịp và không bị lỗi thời…Liệu chúng ta có thể nghe thấy tiếng Chúa giữa những âm thanh ồn ào này không?

Chính bản thân tôi nhiều lúc cũng vật lộn với câu hỏi vì sao việc lắng nghe tiếng Chúa lại thường trở nên khó khăn đến như vậy. Và Ngài đã dạy dỗ tôi thông qua tấm gương của Ê-li trong 1 Các vua 18-19.

Ê-li vừa trải qua một ngày mệt mỏi và căng thẳng về cả thể chất lẫn tinh thần. Chúa vừa sử dụng ông để thực hiện xong một công việc lớn lao. Ông cũng được Thánh Linh cảm động và chạy một chặng đường dài. Và rồi ông nhận được tin vị hoàng hậu độc ác thề sẽ giết ông và vì thế ông phải chạy trốn. Ê-li thực sự ở trong tình cảnh bối rối và kiệt sức.

Nhưng sau đó Ê-li đã tìm kiếm Đức Chúa Trời và nhận được sự chỉ dẫn của Ngài. Từ lúc đó, Ê-li đã mạnh mẽ trở lại và bắt đầu một cuộc hành trình mới, một kế hoạch mới mà chính Chúa đã chỉ cho ông.

Bạn cũng muốn lắng nghe được sự chỉ dẫn của Chúa? Nhưng làm thế nào để chúng ta có thể lắng nghe tiếng Chúa? Dưới đây là một số điều mà bản thân tôi đã học được qua việc tìm kiếm Đức Chúa Trời.

1. Đừng bị rối trí bởi hoàn cảnh, hãy trông cậy Chúa

“Đừng sợ, chỉ tin mà thôi” – Mác 5:36

Một trong những sai lầm mà nhiều người hay mắc phải khi gặp nan đề đó là quá tập trung vào hoàn cảnh. Tất nhiên không có gì sai khi chúng ta nắm bắt những gì xảy ra xung quanh mình, nhưng quá chú tâm vào những khó khăn đang ập đến có thể khiến đức tin của chúng ta bị lay động, và điều đó ngăn trở chúng ta kinh nghiệm quyền năng trong sự giải cứu của Đức Chúa Trời.

Hẳn bạn còn nhớ câu chuyện Phi-e-rơ đi bộ trên mặt biển với Chúa Giê-xu. Bởi đức tin, ông đã dám bước chân ra khỏi thuyền và bắt đầu bước đi trên mặt biển. Nhưng ông bắt đầu chìm xuống khi ông chú ý đến hoành cảnh xung quanh thay vì tập trung vào quyền năng của Chúa. Hoàn cảnh bên ngoài đã khiến ông sợ hãi và xao động đức tin.

“Ngài phán rằng: Hãy lại đây! Phi-e-rơ ở trên thuyền bước xuống, đi bộ trên mặt nước mà đến cùng Đức Chúa Jêsus. Song khi thấy gió thổi, thì Phi-e-rơ sợ hãi, hòng sụp xuống nước, bèn la lên rằng: Chúa ơn, xin cứu lấy tôi! Tức thì Đức Chúa Jêsus giơ tay ra nắm lấy người, mà nói rằng: Hỡi người ít đức tin, sao ngươi hồ nghi làm vậy?” – Ma-thi-ơ 14:29-31

Nhưng ngược lại, Đức Chúa Trời của chúng ta là Đấng không phụ thuộc hoàn cảnh. Ngài có toàn quyền trên tất cả những khó khăn, thử thách và nan đề mà bạn đang phải đối diện. Vì thế Ngài không muốn bạn hướng sự chú ý về hoàn cảnh. Ngài muốn giúp bạn. Hãy tin cậy Ngài.

2. Đừng vội vã, hãy sửa soạn tấm lòng để lắng nghe

Những lúc gặp nan đề, chúng ta luôn muốn Đức Chúa Trời lắng nghe lời cầu nguyện của mình và đáp lời một cách nhanh chóng. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ chỉ có đủ thời gian để kêu lên: “Chúa Giê-xu ơi, xin giúp con!” Và lời cầu nguyện ấy cho dù ngắn ngủi, nhưng bởi đức tin thì chắc chắn Chúa đã nghe và Ngài sẽ đáp lời.

Nhưng sẽ thật không phải nếu lúc nào bạn cũng hối hả chạy đến với Chúa, mang theo một danh sách các nhu cầu, và rồi xin Ngài giải quyết tất cả những điều đó càng sớm càng tốt. Đức Chúa Trời là Đấng cực kỳ chu đáo. Ngài không chỉ giúp bạn để vượt qua những khó khăn, mà Ngài thậm chí đã tính trước những thử thách ấy sẽ giúp bạn tăng trưởng như thế nào.  Qua mỗi thử thách, Chúa muốn dạy dỗ bạn nhiều điều mới mẻ, muốn bạn kinh nghiệm Ngài hơn, gần gũi Ngài hơn và hiểu Ngài nhiều hơn.

Vì thế, mỗi khi gặp nan đề hay thử thách, hãy dành một khoảng thời gian riêng tư với Chúa, và bắt đầu trò chuyện với Ngài một cách thực sự. Nếu bạn ở chung với người khác, tôi khuyến khích bạn hãy dậy thật sớm cầu nguyện một mình với Chúa. Và cũng đừng vội vã đứng dậy sau khi kết thúc lời cầu nguyện. Hãy dành chút thời gian tĩnh lặng vì đó là lúc bạn có thể dễ dàng lắng nghe tiếng Chúa.

“Chiên ta nghe tiếng ta, ta quen nó, và nó theo ta.” – Giăng 10:27

Mối tương giao của bạn với Chúa càng sâu sắc bao nhiêu, bạn sẽ càng dễ dàng lắng nghe tiếng Chúa bấy nhiêu. Nhưng bao giờ cũng thế, để xây dựng một mối quan hệ vững chắc thì luôn đòi hỏi có thời gian. Vậy nên, đừng bao giờ tiếc thời gian của bạn dành cho Chúa.

3. Sẵn lòng để Chúa làm chủ cuộc đời bạn

Đôi khi chúng ta hay cầu nguyện theo kiểu: “Lạy Chúa, ý muốn của Ngài cho đời sống con là gì?” Trong khi đáng ra chúng ta nên cầu nguyện với thái độ: “Lạy Chúa, làm thể nào con có thể phục vụ Ngài bằng đời sống của con?”

Một số Cơ-đốc nhân ngày nay thường chỉ cầu nguyện khi họ gặp nan đề trong cuộc sống. Họ muốn Chúa giải quyết vấn đề cho họ để giúp họ có một cuôc sống dễ dàng hơn. Nói cách khác, họ chỉ muốn Chúa xuất hiện khi họ cần sự giúp đỡ, chứ không thực sự tìm kiếm sự chỉ dẫn của Ngài.

Có thể bạn thắc mắc liệu Chúa có thực sự hiểu những điều bạn đang phải trải qua? Bạn thân mến, thực ra Chúa hiểu rõ về bạn còn hơn cả bạn hiểu về chính bản thân mình. Kinh Thánh chép:

“Hỡi Đức Giê-hô-va, Ngài đã dò-xét tôi, và biết tôi. Chúa biết khi tôi ngồi, lúc tôi đứng dậy; Từ xa Chúa hiểu-biết ý‑tưởng tôi. Chúa xét-nét nẻo-đàng và sự nằm-ngủ tôi, Quen-biết các đường-lối tôi. Vì lời chưa ở trên lưỡi tôi, Kìa, hỡi Đức Giê-hô-va, Ngài đã biết trọn hết rồi. […] Mắt Chúa đã thấy thể-chất vô-hình của tôi; Số các ngày định cho tôi, Đã biên vào sổ Chúa trước khi chưa có một ngày trong các ngày ấy.”

Đức Chúa Trời thực sự biết rõ mỗi chúng ta, yêu thương chúng ta và muốn dẫn dắt để cuộc đời của chúng ta trải nghiệm những sự tốt lành mà Ngài đã sắm sẵn cho chúng ta. Nhưng bạn sẽ không thể nhận ra được Chúa muốn hướng dẫn bạn như thế nào trừ khi bạn quyết định hạ mình và tin tưởng hoàn toàn vào sự dẫn dắt của Ngài.

“Hãy trao mọi điều lo lắng mình cho Ngài, vì Ngài hay săn sóc anh em” – I Phi-rơ 5:7

Nguyện sự bình an của Chúa ở cùng anh chị em hết thảy. Và cho dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nguyện Chúa giúp chúng ta ngày càng gần gũi Ngài nhiều hơn, kinh nghiệp Chúa nhiều hơn và trở nên giống Ngài hơn.

Tin Lành Trẻ 2015


Comments

Chậm Lại Để Lắng Nghe Tiếng Chúa — No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *