HomeHPGĐ HẠNH PHÚC GIA ĐÌNHHPGĐ.Hạnh Phúc Lứa ĐôiCầu Nguyện Cho Hôn Nhân – MS Ngô Việt Tân

Có người nói rằng ““Hôn nhân không phải là thuyền tình đã cập bến. Mà là sự chuẩn bị để bắt đầu… Cùng nhau vượt sóng ra khơi.” Vâng, Hôn nhân là khởi đầu tuần trăng mật của tình yêu nồng cháy nhưng lưu lại nhiều kỷ niệm đẹp, một hành trình mới mẽ nhưng đầy thách thức ở tương lai, và nhiều toan tính nhưng cũng rất thiển ý. Do đó, Joseph Campbell nhắc nhỡ những cặp đôi muốn kiến tạo hôn nhân vững bền hãy sống với nhau bằng tinh thần ban cho hơn là nhận lãnh, vì ““Khi bạn hi sinh trong hôn nhân, bạn đang hi sinh không phải cho nhau nhưng hiệp một trong một mối quan hệ – When you make the sacrifice in marriage, you’re sacrificing not to each other but to unity in a relationship.”

hon-nhan-cn

Tinh thần ban cho nhau và hi sinh cho nhau chưa đủ để thuyết phục và bồi đắp mái ấm gia đình, mà còn lòng tôn kính nhau, lòng yêu thương chân thành dành cho nhau. Bà Ruth Bell Graham nói “Công việc của tôi là yêu thương và tôn trọng anh Billy; Công việc của Chúa là kiến tạo cho anh ấy tốt đẹp. Đức Chúa Trời không kêu gọi tôi làm cho ông ấy tốt đẹp, nhuưg làm cho anh ấy hạnh phúc – It’s my job to love and respect Billy; it’s God’s job to make him good. God called you not to make your husband good, but to make him happy.” Vì thế, “Cách đo lường của một Cơ- đốc-nhân không phải là chiều cao đạt được nhưng là chiều sâu của tình yêu – The measure of a Christian is not in the height of his grasp but in the depth of his love” ― Clarence Jordan

Bài ca “Mừng Ngày Hôn Lễ” là bài hát chúc mừng cô dâu và chú rễ rất ý nghĩa và như lời cầu nguyện xin Chúa ban phước:

Không gian tươi sáng gió ru câu bình an.
Chào mừng đôi lứa trong ngày lễ hôn nhân.
Ban mai chim hót nắng vươn soi trần gian.
Chiều về đêm xuống sao trời chiếu tơ vàng.

Vui mừng thay ngày đôi lứa thành hôn.
Tâm hồn khắn khít bên tâm hồn.
Vui mừng thay ngày đôi lứa thành hôn,
Một ngày hoa thắm dâng ngàn hương.

Đêm xưa câu hát chúc cho duyên tình người.
Nguyện cầu Thiên Chúa ban hạnh phúc vui tươi.
Ban cho đôi lứa, mến yêu nhau trọn đời.
Đậm đà tha thiết như tình Chúa yêu người.

Hôm nay đôi lứa bước chung trên đường đời.
Hẹn rằng sung sướng vui buồn có nhau thôi.
Chia nhau nước mắt cũng như chia nụ cười.
Từ giờ cho đến khi gặp Chúa trên trời.

Tay cầm tay dìu nhau tới đầu xanh,
Không rời xa Đấng chăn nhân lành.
Đem tình yêu điểm tô cõi trần ai,
thành nguồn ơn phước cho mọi nơi.

Hôm nay đám cưới nỗi vui dâng dạt dào.
Người người thân chúc chú rễ với cô dâu.
Yêu nhau mãi mãi nắng mưa không nhạt phai.
Trọn đời bên Chúa xây hạnh phúc trong Ngài.

Trọn đời bên Chúa xây hạnh phúc trong Ngài.
Không gì sách bằng lời cầu chúc và nguyện cầu nào trân quý, giá trị và tràn đầy ý nghĩa qua lời của Bài hát “Mừng Đôi Uyên Ương”:

“Cầu Chúa chứng giám cho ngày cưới. Cầu Chúa chứng giám cho đôi người. Cầu Chúa chúc phước đôi bạn mới, dắt nhau trên đường thiêng đi tới.
Cầu Chúa sống giữa gia đình mới.
Cầu Chúa sống mãi trong tim người,
để có những đoá hoa hạnh phúc,
thắm tươi cho cuộc đời thêm vui.

ĐK: Giờ này đẹp duyên trong tay Thiên Chúa Ba Ngôi. Yêu thương khắng khít không rời, trọn tình vẹn nghĩa trong cuộc đời…
Mừng đến hát khúc ca ngày cưới.
Mừng đến chúc lứa đôi bao lời. Ngày tháng phước Chúa tuôn tràn xuống. Mấy câu xin mừng đôi uyên ương.

Mục đích của Đức Chúa Trời tạo dựng con người giống theo ảnh tượng của Ngài nhằm giúp con người chúng ta có thể hiểu biết Ngài nhiều rõ hơn, cảm thông Ngài sâu đậm hơn, và tương giao với Ngài cách mật thiết hơn. Hãy suy gẫm thế nào:

“Đức Chúa Trời Tạo Dựng Con Người Giống Ảnh Tượng Của Ngài” Thánh thi 139:14-24

1. Đức Chúa Trời dựng con người theo ảnh tượng của Ngài để Tương Giao Với Ngài Qua Sự Đối Thoại (Communication)

A) “Lạy Đức Chúa Trời, xin xem xét tôi và biết lòng tôi; Xin thử tôi và biết tư tưởng tôi. 24 Xin Chúa nhìn xem tôi có đường lối ác nào chăng; Và xin hướng dẫn tôi trong đường đời đời.” (Thánh thi 139:23-24).

B) “Trước mặt Chúa tôi dốc lòng than thở; Tôi bày tỏ nỗi gian nan trước mặt Ngài. 3 Khi tâm thần tôi kiệt quệ, Chúa biết đường lối tôi; Trên con đường tôi đi, Chúng nó gài bẫy hại tôi. 4 Xin Chúa nhìn qua bên phải và xem, Không ai để ý đến tôi; Tôi không còn nơi trú ẩn; Chẳng ai quan tâm đến sinh mạng tôi. 5 Lạy CHÚA, tôi kêu nài cùng Chúa; Tôi nói rằng, hính Ngài là nơi trú ẩn của tôi, Là phần sản nghiệp của tôi trên đất người sống.” (Thánh thi 142:2-5)

2. Đức Chúa Trời dựng con người theo ảnh tượng của Ngài để Tương Giao Với Ngài Qua Lời Cầu Nguyện (Prayer)

A) “Thơ Đa-vít Lạy CHÚA, tôi cầu khẩn Ngài, xin mau mau đến cùng tôi; Xin lắng tai nghe lời cầu xin của tôi khi tôi cầu khẩn Chúa. 2 Nguyện lời cầu nguyện của tôi như hương dâng lên trước mặt Chúa, Nguyện sự khẩn cầu của tôi giống như vật tế lễ buổi chiều.” (Thánh thi 141:1-2).

B) “Tôi hết lòng cảm tạ Chúa và hát ca ngợi Ngài Trước mặt các thần. 2 Tôi cúi đầu hướng về đền thánh Chúa Và cảm tạ danh Ngài Vì tình yêu thương và lòng thành tín của Ngài; Vì Chúa đã làm Danh Ngài Và lời Ngài vĩ đại hơn mọi sự. 3 Trong ngày tôi cầu khẩn Chúa, Ngài đáp lời tôi; Ngài thêm sức cho tâm hồn tôi.” (Thánh thi 138:1-3)

C) “Thơ Đa-vít, Khi Người Ở Trong Sa Mạc Giu-đa. Lạy Đức Chúa Trời, chính Ngài là Đức Chúa Trời của tôi, Tôi tha thiết tìm kiếm Ngài. Linh hồn tôi khát khao Chúa, Thể xác tôi mong ước Ngài Như mảnh đất khô khan, Nứt nẻ, không có nước.” (Thánh thi 63:1).

3. Đức Chúa Trời dựng con người theo ảnh tượng của Ngài để Kinh Nghiệm Sự Hiện Diện Của Ngài (His present)

A) “Nhưng người công chính sẽ vui mừng, Hân hoan trước mặt Đức Chúa Trời. Họ sẽ vô cùng vui mừng.” (Thánh thi 68:3)

B) “Như tôi đã thấy Ngài trong nơi thánh, Để chiêm ngưỡng quyền năng và vinh quang Ngài.” (Thánh thi 63:2)

C) “Vì Ngài đã giải cứu linh hồn tôi khỏi chết, Không để chân tôi vấp ngã. Tôi sẽ bước đi trước sự hiện diện của Đức Chúa Trời Trong ánh sáng của sự sống.” (Thánh thi 56:13).

4. Đức Chúa Trời dựng con người theo ảnh tượng của Ngài để Lớn Lên TrongÂn Điển và Sự Thông Biết Ngài (Grace and Understanding)

A) “Nhưng Ngài muốn chúng ta nói lên sự thật trong tình yêu thương để trong mọi sự chúng ta tăng trưởng, vươn lên Đấng làm đầu tức là Chúa Cứu Thế.” (Ê-phê-sô 4:15)

B) “Hãy tấn tới trong ân điển và trong sự thông biết Chúa và Cứu Chúa chúng ta là Đức Chúa Jêsus Christ. Nguyền xin vinh hiển về nơi Ngài, từ rày đến đời đời! A-men.” (2 Phê-rơ 3:18)

5. Đức Chúa Trời dựng con người theo ảnh tượng của Ngài để Trở Nên Giống Như Chúa Giê-su (Likeness of Jesus).

A) “Nhưng trái của Thánh Linh, ấy là lòng yêu thương, sự vui mừng, bình an, nhịn nhục, nhân từ, hiền lành, trung tín, mềm mại, tiết độ:” (Ga-la-ti 5:22)

6. Đức Chúa Trời dựng con người theo ảnh tượng của Ngài để Tĩnh Tâm qua Lời Hằng Sống của Ngài (God’s word).

A) “Hãy trở nên như những đứa trẻ mới sinh, ham thích sữa thuộc linh tinh khiết, nhờ đó anh chị em có thể trưởng thành trong sự cứu rỗi, 3 nếu anh chị em đã nếm sự nhân từ của Chúa.” (1 Phê-rơ 2:2-3)

B) “Tôi sẽ suy gẫm về các mạng lệnh của Chúa Và chú tâm vào đường lối Ngài. 16 Tôi vui thích trong qui luật của Chúa Và không quên lời Ngài.” (Thánh thi 119:15-16)

C) “Linh hồn tôi phủ phục dưới bụi đất; Xin phục hồi sức sống cho tôi theo như lời Chúa.” (Thánh thi 119:25)

D) “Tôi yêu kinh luật Chúa biết bao, Suốt ngày tôi suy gẫm luật ấy. 98 Các điều răn Chúa giúp tôi khôn ngoan hơn các kẻ thù tôi, Vì các điều răn ấy luôn luôn ở cùng tôi. 99 Tôi sáng suốt hơn tất cả các thầy dạy tôi, Vì tôi suy gẫm các lời chứng của Chúa. 100 Tôi hiểu biết hơn các bậc bô lão Vì tôi gìn giữ các mạng lệnh của Chúa.” (Thánh thi 119:97-100)

7. Đức Chúa Trời dựng con người theo ảnh tượng của Ngài để Suy Niệm Các Công Việc Của Ngài (His works)

A) “CHÚA là vĩ đại và rất đáng ca ngợi; Sự vĩ đại của Ngài vượt quá sự hiểu biết của con người. 4 Đời này sẽ truyền tụng công việc của Chúa cho đời sau; Họ sẽ công bố những việc quyền năng của Ngài.” (Thánh thi 145:3-4)

B) “Hỡi cả trái đất, hãy hân hoan reo hò cho Đức Chúa Trời. 2 Hãy ca ngợi sự vinh quang của danh Ngài, Hãy hát lên lời ca ngợi tôn vinh Ngài. 3 Hãy thưa cùng Đức Chúa Trời rằng: công việc của Ngài thật đáng sợ thay. Vì quyền năng vĩ đại của Ngài, Các kẻ thù đều quy phục Ngài.” (Thánh thi 66:1-3)

C) Chúa làm thỏa mãn nhu cầu những người kính sợ Ngài. “Chúa thỏa mãn nhu cầu của những kẻ kính sợ Ngài; Nghe tiếng khóc của họ và giải cứu cho” (Thánh thi 145:19)

D) Chúa nâng đỡ những người bị ngã.
“CHÚA nâng đỡ mọi người bị ngã; Ngài đỡ tất cả những người phải cúi đầu đứng dậy.” (Thánh thi 145:14)

E) Chúa chữa lành những tấm lòng tan vỡ.
“Ngài chữa lành những tấm lòng tan vỡ, Băng bó những vết thương của họ.” (Thánh thi 147:3)
Con người có thể tương giao với Chúa qua sự cầu nguyện. Cầu nguyện là sức mạnh để chúng ta được thêm sức yêu thương cho hôn nhân, là phép mầu để chữa lành mọi tổn thương của tâm hồn, là quyền năng để bảo vệ khỏi sự cám dỗ, là ân điển để giúp vượt qua thử thách, và là bí quyết để tương giao với Cha Thiên Thượng cũng như sống đẹp lòng Ngài. Ví thế, cặp đôi hay vợ chồng cần luôn cầu thay cho nhau mổi ngày. Bạn có thể cầu nguyện cho người phối ngẫu của mình như:

• Cầu xin Chúa cho ________ biết “Kính sợ CHÚA là khởi đầu sự hiểu biết; Kẻ ngu dại khinh bỉ sự khôn ngoan và lời giáo huấn.” (Châm ngôn 1:7).

• Cầu xin Chúa cho __________ luôn “hết lòng, hết linh hồn, hết trí, hết sức mà yêu kính Chúa là Đức Chúa Trời ngươi. 31 Đây là điều răn thứ hai: “Hãy yêu thương người khác như chính mình.� Không có điều răn nào lớn hơn hai điều nầy.” (Mác 12:30-31).

• Cầu xin Chúa cho _________ luôn “hướng về tình thương Đức Chúa Trời và sự kiên trì của Chúa Cứu Thế.” (2 Tê sa lô ni ca 3:5).

• Cầu xin Chúa cho _________ “…phải mau nghe, chậm nói, chậm giận, 20 vì cơn giận của con người không thể hiện đức công chính của Đức Chúa Trời.” (Gia-cơ 1:19-20)

• Cầu xin Chúa cho _________ nhận biết “ý muốn của Đức Chúa Trời là anh chị em phải thánh khiết, tránh gian dâm. 4 Mỗi người phải biết giữ gìn thân thể mình thánh khiết và tôn trọng, 5 chớ chiều theo đam mê dục vọng như những người ngoại đạo không biết Đức Chúa Trời.” (1 Tê sa lô ni ca 4:3-5).

• Cầu xin Chúa cho _________ biết “Hãy xem xét mọi sự, điều gì lành thì hãy giữ lấy, 22 mọi hình thức gian ác thì hãy tránh xa.” (1 Tê sa lô ni ca 5:21-22).

• Cầu xin Chúa cho __________ được “…chính Đức Chúa Trời bình an thánh hóa anh chị em hoàn toàn. Nguyện tâm linh, tâm hồn và thân thể anh chị em được gìn giữ trọn vẹn, không có gì đáng trách trong ngày Chúa Cứu Thế Giê-xu, Chúa chúng ta quang lâm. 24 Đấng kêu gọi anh chị em là thành tín, chính Ngài sẽ thực hiện điều ấy.” (1 Tê sa lô ni ca 5:23-24).

• Cầu xin Chúa cho ___________ tin cậy Ngài khi đối diện với thử thách và khó khăn vì “Khi ngươi đi qua các dòng nước, Ta sẽ ở với ngươi. Khi ngươi vượt qua các sông, Nước sẽ không cuốn trôi ngươi. Khi ngươi qua lửa, Ngươi sẽ không bị cháy; Ngọn lửa sẽ không thiêu đốt ngươi.” (I-sa 43:2).

• Cầu xin Chúa cho ____________ và con “Hãy đem tất cả phần mười vào kho của Ta để nhà Ta có lương thực. Hãy làm như thế để thử Ta, CHÚA Vạn Quân phán, để xem Ta có mở các cửa sổ trên trời cho các ngươi, đổ phước xuống cho các ngươi đến nỗi không chỗ chứa chăng?” (Ma-la-chi 3:10).

• Cầu xin Chúa cho ___________ và con kết tỏa bông trái Thánh Linh như “Yêu thương, vui mừng, bình an, nhẫn nại, nhân từ, lương thiện, trung tín, 23 khiêm nhu, tiết độ, không có luật nào ngăn cấm các điều đó.” (Ga-la-ti 5:22-23).

• Cầu xin Chúa cho ___________ và con “… dâng hiến chính mình như những sinh tế sống, thánh khiết, đẹp lòng Đức Chúa Trời – đó là sự thờ phượng hợp lẽ của anh chị em. 2 Đừng rập khuôn theo đời này, nhưng hãy được biến hóa bởi sự đổi mới tâm trí, để thử nghiệm cho biết ý định tốt lành, trọn vẹn và đẹp lòng Đức Chúa Trời.” (Rô-ma 12:1-2).

• Cầu xin Chúa cho ___________ và con làm theo Chúa dạy “Đây là điều răn Ta truyền: Các con hãy yêu thương nhau như Ta đã yêu các con.” (Giăng 15:12).

• Cầu xin Chúa cho ___________ nhận biết “Quyển sách kinh luật này chớ xa miệng con, hãy suy gẫm ngày và đêm hầu cho cẩn thận làm theo mọi điều đã chép trong sách; vì như vậy đường lối con mới được thịnh vượng và thành công.” (Giô-suê 1:8).

• Cầu xin Chúa cho ___________ và con luôn “Phải cẩn thận, đừng quên CHÚA, Đức Chúa Trời anh chị em và phải vâng giữ các điều răn, sắc lệnh và quy luật Ngài bảo tôi truyền lại cho anh chị em hôm nay…Nhưng phải tưởng nhớ CHÚA, Đức Chúa Trời anh chị em vì chính Ngài đã ban cho anh chị em khả năng để tạo dựng sự nghiệp với mục đích thực hiện giao ước Ngài đã thề hứa với các tổ tiên.” (Phục Truyền 8:11,18).

• Cầu xin Chúa cho ____________ luôn “nhìn xem Đức Chúa Jêsus, là cội rễ và cuối cùng của đức tin, tức là Đấng vì sự vui mừng đã đặt trước mặt mình, chịu lấy thập tự giá, khinh điều sỉ nhục, và hiện nay ngồi bên hữu ngai Đức Chúa Trời.” (Hê-bơ-rơ 12:2).

• “Hãy để sự bình an của Chúa Cứu Thế ngự trị trong lòng anh chị em. Đức Chúa Trời đã kêu gọi anh chị em hợp nhất trong một thân thể; lại phải biết ơn. 16 Hãy để lời Chúa Cứu Thế sống phong phú trong lòng anh chị em với tất cả sự khôn ngoan. Hãy dạy dỗ, khuyên răn lẫn nhau, hết lòng hát thánh thi, thánh ca, linh khúc với lời cảm tạ để ca ngợi Đức Chúa Trời. 17 Bất cứ điều gì anh chị em làm, dù trong ngôn ngữ hay hành động, hãy nhân danh Chúa Giê-su mà làm mọi điều, nhờ Ngài mà tạ ơn Đức Chúa Trời là Cha.” (cô-lô-se 3:15-17).

• “Nguyện xin Đấng có quyền gìn giữ anh chị em khỏi vấp ngã, trình anh chị em một cách hân hoan và không có gì đáng trách trước sự hiện diện vinh quang của Ngài; 25 là Đức Chúa Trời duy nhất, Đấng cứu rỗi chúng ta qua Chúa Cứu Thế Giê-xu, Chúa chúng ta. Nguyền xin vinh quang, oai nghiêm, năng lực và uy quyền đều thuộc về Ngài từ trước mọi thời gian, hiện tại và cho đến đời đời. A-men.” (Giu-đe 24).

Mục Sư Ngô Việt Tân
(Trích từ Sách – HẸN HÒ & HÔN NHÂN – 2017)


Comments

Cầu Nguyện Cho Hôn Nhân – MS Ngô Việt Tân — No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *