HomeBG BÀI GIẢNG HAY - SERMONSBG Cho Những Ngày LễBG GS – “SỰ VUI MỪNG LỚN CHO MUÔN DÂN”

Mục sư Nguyễn Duy Tân  – (c) 2019

Luca 2:8-14 – “Vả, cũng trong miền đó, có mấy kẻ chăn chiên trú ngoài đồng, thức đêm canh giữ bầy chiên. 2:9 Một thiên sứ của Chúa đến gần họ, và sự vinh hiển của Chúa chói lòa xung quanh, họ rất sợ hãi. 2:10 Thiên sứ bèn phán rằng: Đừng sợ chi; vì nầy, ta báo cho các ngươi một Tin Lành, sẽ làm một sự vui mừng lớn cho muôn dân; 2:11 ấy là hôm nay tại thành Đa-vít đã sanh cho các ngươi một Đấng Cứu thế, là Christ, là Chúa. 2:12 Nầy là dấu cho các ngươi nhìn nhận Ngài: Các ngươi sẽ gặp một con trẻ bọc bằng khăn, nằm trong máng cỏ. 2:13 Bỗng chúc có muôn vàn thiên binh với thiên sứ đó ngợi khen Đức Chúa Trời rằng: 2:14 Sáng danh Chúa trên các từng trời rất cao, Bình an dưới đất, ân trạch cho loài người!”

Nhập đề: Ngày nay, hầu như lúc nào mở tờ báo ra hay xem TV người ta cũng thấy cũng nghe những tin buồn. Khi đi ra đường, đến sở làm, về nhà, vào trường học, người ta thường nghe toàn chuyện không vui. Người thì bị mất việc làm, kẻ thì bị gạt mất tiền, nhà bị ngân hàng tịch thu, đất đai bị kẻ ác cướp giật. Bệnh tật thì càng ngày càng gia tăng, ăn thứ gì cũng có nguy cơ bị bệnh ung thư hay sinh ra đủ thứ bệnh lạ. Hầu như xã hội càng văn minh thì lại càng thêm nhiều ô nhiễm hay điều lo lắng cho mọi người. Khí hậu cũng thay đổi và gây nhiều thiên tai cho nhân loại. Loài người mỗi ngày càng gian ác. Con trẻ thì bị bắt cóc lấy nội tạng! Vào trường thì bị tát mấy trăm tát xưng mặt hay gãy xương hàm! Tất cả những tin xấu đó khiến cho nhiều người bất an, lo lắng, ban ngày đứng ngồi không yên, ban đêm thì đầu óc cứ Miên man suy nghĩ không ngủ được.

Xã hội tân tiến thì ngày càng văn minh càng đầy đủ tiện nghi nhưng không làm giảm bớt lo lắng, mà ngược lại còn làm cho người ta bất an. Hầu như những điều làm cho người ta lo lắng hơn 2000 năm về trước vẫn làm cho người ta lo sợ hôm nay. Người ta lo sợ về chiến tranh, loạn lạc, nội chiến, cướp bóc, kinh tế khó khăn, sưu cao thuế nặng, ma quỷ ám ảnh, bệnh tật đầy đe dọa, gia đình đổ vỡ, v.v.

Hằng ngày những gì mang đến vui mừng cho nhân loại hầu như thật hiếm có.

  1. Theo lệ thường, cái gì mang đến vui mừng cho người ta? Đó là những tin được tăng lương, được quà, được đãi ăn, được áo mới, có xe mới, nhà mới, được đi nghĩ hè, v.v. Hầu như những thứ đó quá hiếm nên được nhậu nhẹt đối với nhiều người là quá vui! Được thấy đội đá banh của mình thắng trận cũng là ly do để đi bão suốt đêm! Nhưng đó là những niềm vui nhỏ, những niềm vui ngắn hạn, và tạm thời, đôi khi chỉ là “vui ảo” không thật sự có gì là đáng vui. Vì không có niềm vui nào thật sự mang đến niềm vui sâu xa. Người ta luôn tìm kiếm những điều giúp cho họ cảm thấy vui vẻ để tạm thời quên đi những điều làm cho họ chán nản và buồn bã trong đời sống. Như cờ bạc, “đi bảo”, ăn nhậu liên miên, hút thuốc hay chích ma túy, …

 

Những niềm vui tạm thời chóng qua đó hầu như tất cả đều có liên hệ đến tiền bạc, ăn uống, giải trí, hoặc những loại kích thích khác nhau, không có điều nào có thể làm thỏa mản niềm khát khao thầm kín nhất của con người.

Loài người có một khát vọng to lớn về những gì đem đến niềm vui thật cho tâm hồn họ, nên họ phải thử dùng những thú vui tạm bợ hay ảo để khỏa lấp khoảng trống mà không bao giờ họ có thể cảm thấy thỏa mãn được. Chỉ có Chúa Jêsus mới có thể làm cho tấm lòng con người được tràn ngập niềm vui vĩ đại của Ngài.

  1. Chúa Cứu Thế Mang Đến Niềm Vui Mừng Lớn Cho Muôn Dân:

 

Ngày xưa, theo kế hoạch cứu rỗi nhân loại của Đức Chúa Trời, Ngài đã chọn một người có đức tin mạnh mẽ là Ápraham, để cam kết với ông rằng từ ông và con cháu ông, sau nầy mọi dân tộc trên thế giới sẽ được tràn đầy phước hạnh. Từ đó, con cháu của Áp-ra-ham là dân Ysơraên đã nhận được những lời hứa và phước hạnh đặt biệt mà Ngài dành cho họ. Họ được biệt riêng ra như một dân thuộc về Chúa, được biết nhiều chân lý và khôn ngoan mà thời đó không có dân tộc nào trên thế giới biết được. Họ đã trở thành một phương tiện để Đức Chúa Trời thực hiện mục tiêu lớn lao của Ngài vì Ngài có một chương trình cứu rỗi vĩ đại dành cho toàn thể nhân loại, dành cho muôn dân, muôn nước, và cho loài người ở mọi thời đại, mọi lứa tuổi, mọi giai cấp trong xã hội.

Qua dân tộc Dothái, Chúa Cứu Thế đã được sinh ra. Và trong đêm giáng sinh đầu tiên đó, Ngài ra đời như một em bé tại chuồng chiên, nằm trong máng cỏ.  Khi các thiên sứ hiện đến cùng một nhóm mục đồng đang chăn bầy chiên trên sườn núi, họ báo cho họ một tin vui vĩ đại: “Thiên sứ bèn phán rằng: Đừng sợ chi; vì nầy, ta báo cho các ngươi một Tin Lành, sẽ làm một sự vui mừng lớn cho muôn dân; ấy là hôm nay tại thành Đa-vít đã sanh cho các ngươi một Đấng Cứu Thế, là Christ, là Chúa.” (Luca 2:10,11). Thiên sứ báo cho họ một tin mừng lớn, không phải chỉ dành cho dân tộc Dothái, nhưng cho muôn dân, cho mọi dân tộc. Các thiên sứ còn đối đáp nhau một bài ca bất hũ rằng: “Sáng Danh Chúa trên các từng trời rất cao. Bình an dưới đất, ân trạch cho loại người!” Chúa Jêsus đến để mang đến sự vinh hiển cho Đức Chúa Trời, và sự bình an thật cũng như sự vui mừng lớn lao cho toàn thể nhân loại. Tại sao sự giáng sinh của Chúa Giê-xu là một niềm vui vĩ đại như vậy?

  1. Niềm vui lớn mà Chúa hứa ban cho nhân loại là gì? Dấu hiệu đặc thù của Ðạo Tin Lành là sự vui mừng mà người ta thấy rõ trong gia đình tín hữu, trong đời sống họ, trong những buổi họp mặt, trong những cách thờ phượng đầy tiếng hát vui tươi của họ, trong thái độ và sự bình an của họ trước nghịch cảnh và mọi hoàn cảnh, kể cả trong đám tang. Tại sao họ có niềm vui lạ lùng và bền bĩ không bị chi phối bởi hoàn cảnh như vậy?

 

>> Thứ nhất vì Chúa Giê-xu đến để làm bạn với những ai tin nhận Ngài: Chúa Giê-xu chính là Con của Đức Chúa Trời đã đến thế gian, sinh ra như một em bé, mang hình thể một con người để thăm viếng nhân loại là loài thọ tạo của Ngài. Ngài muốn đến với chúng ta như một anh em, như môt người bạn thật! Nhưng loài người chúng ta phần đông đều luôn có một sự sợ hãi trong lòng và lúc nào cũng trốn tránh không muốn gặp Ngài. Vì ngay từ khi được Chúa tạo dựng nên, tổ tông chúng ta đã tránh né mặt Chúa sau khi phạm tội. Từ đó, tội lỗi đã ăn sâu vào mỗi đời sống như một căn bệnh di truyền.  Vì cớ mặc cảm tội lỗi mà loài người, dù không hiểu tại sao, luôn có thái độ chống Chúa hoặc là sợ hãi khi nghe nói về Ngài. Nếu quý vị nào cảm thấy hồi hộp hay sợ hãi khi nghe ai chia sẻ về Chúa thì bây giờ quý vị đã biết rõ lý do. Nhưng xưa nay, nhiều người đã bạo gan tìm hiểu về Chúa, sau khi hiểu rõ về tinh yêu của Đức Chúa Trời, thì vui mừng đến với Chúa, vì biết rằng Chúa muốn kết bạn với họ để ban cho họ một đời sống sung mản.  Ngài phán rằng: “Ví thử các ngươi làm theo điều ta dạy, thì các ngươi là bạn hữu ta.” (Giăng 15:14). “Ta ban cho các ngươi sự sống, … sự sống sung mản”

Chúng ta thử tưởng tượng, có phải ai cũng muốn làm bạn với một nhân vật danh tiếng, giàu có và nhiều quyền thế không? Quý vị có muốn được quen biết với Tổng thống Mỹ không? Nhưng chưa chắc ông ta có thể giúp cho quý vị tất cả những gì mà quý vị có cần. Trên đời nầy không có người bạn nào xứng đáng bằng Chúa Cứu Thế vì Ngài được gọi là “Vua của muôn vua, Chúa của muôn chúa”. Nhưng Ngài sẵn sàng nhận kết bạn với chúng ta.

VD: Có một vị vua kia muốn biết rõ tình hình trong nước nên giả dạng là một hành khất để sống gần với dân mình. Ông đến tạm trú nơi nhà một ông câu nghèo. Sau một thời gian, trước khi về lại triều đình, thì vua cho ông câu nầy biết mình là ai. Vua muốn đền ơn nên hỏi ông câu nầy cần điều gì? Ông câu trả lời: tôi không cần chi hết, miển được tiếp tục làm bạn với vua mà thôi.”  Ông nầy khôn quá cỡ, được làm bạn với vua rồi thì cần cái gì mà không có phải không?  Người tin nhận Chúa cũng vậy, họ biết rằng có Chúa là có tất cả nên vui mừng đón tiếp Ngài vào đời sống mình và thật sự kinh nghiệm được niềm vui khi có một người bạn vô cùng quý báu mỗi ngày trong đời sống.

>> Sự giáng sinh của Chúa Giê-xu mang đến niềm vui vĩ đại vì Ngài đến để giải phóng tội nhân khỏi gánh nặng tội lỗi: Chúa đến để thực hiện một sứ mạng mà không một con người nào có thể làm nỗi.  Vì tất cả đều phạm tội, và bị rơi vào vòng nô lệ cho tội lỗi, vì thật ra họ bị rơi vào bẩy của ma quỷ, không có hy vọng nào thoát khỏi bàn tay của nó! Lời Chúa cho biết loài người hoàn toàn bất lực và không thể nào có đủ sức hay khả năng để giải thoát linh hồn mình khỏi quyền lực của tội lỗi, của ma quỷ, và sự chết đời đời. Chỉ có sự hy sinh của Chúa Cứu Thế trên thập tự giá mới có đủ hiệu lực giải thoát loài người khỏi những quyền lực ấy mà thôi. Người nào tin nhận Chúa sẽ thật sự cảm thấy lòng mình nhẹ nhàng khi được Chúa thứ tha, mặc cảm tội lỗi biến đi, và từ đó lòng họ tràn ngập một niềm vui khó tả, vì niềm vui đó được Chúa ban cho! Đó là kinh nghiệm mà vô số người xưa nay đã nhận được khắp thế giới.

VD: Có ai dám tưởng tượng rằng một cụ già 75 tuổi có thể thay đổi bản tính mình trong vòng vài tuần lễ không?  Nhưng trong đời sống phục vụ Chúa tôi đã nghe nhiều người được Chúa biến đổi lạ lùng như vậy mà không cần một buổi tập luyện hay tu luyện nào cả.  Ngày kia tôi muốn đến thăam một cụ già kia khi từ VN mới sang Mỹ. Người con trai đã tin Chúa nói với tôi rằng: “Mục sư khỏi nói về đạo Tin Lành cho cha tôi, mất công. Đầu óc cha tôi từ lâu đã trở thành đá sạn. Ổng là người cứng lòng, đầy tội ác, phản bội mẹ tôi, và có đời sống không ai thương nỗi.”   Nhưng không ngờ tuần sau khi tôi đến thăm, tôi chỉ nói về Chúa cho ông cụ nầy khoảng 45 phút là ông bằng lòng thành thật tin nhận Chúa.  Ngày hôm sau, lúc chiều tối tôi gọi điện thoại thăm ông thì nghe ông phát biểu những lời lẽ nói lên nỗi vui mừng lớn mà Chúa đã ban cho ông. Ông kể: “Mục sư biết không? Tôi chưa từng bao giờ mà được ngủ một giấc ngon lành như đêm qua. Sáng hôm nay, khi đi bộ đến trường học Anh ngữ, lòng tôi cảm thấy lâng lâng vui mừng làm sao ấy.  Đối với tôi lúc trước thì cảnh vật chung quanh nó buồn bã với một màu xám ảm đạm; nhưng hôm nay thì lạ lùng, tôi nhìn thấy cảnh vật nó đầy màu sắc và tươi đẹp lạ lùng.  Đến đổi bình thường khi tôi thấy một người da đen đi trên lề đường bên nầy là tôi đổi qua bên kia để đi vì sợ hắn. Nhưng sao hôm nay tự nhiên tôi thấy những người da đen cũng dễ thương và tôi cứ đi thẳng ngang họ và vui vẽ nói hello, họ cũng chào lại tôi cách vui vẽ.”  Con trai của cụ làm chứng rằng: “Thật không ngờ cha tôi đã trở thành một con người hoàn toàn khác hẳn.”  Thời gian ngắn sau đó, con trai của cụ phải dời qua Texas làm ăn, và cụ phải vào cư ngụ trong một viện dưỡng lão ở San Jose. Tôi rất lo rằng cụ sẽ buồn mà chết sớm. Không ngờ sau vài tháng gặp lại, cụ cho biết cụ sống ờ đó rất vui dù sống với toàn người Mỹ và ăn đồ ăn Mỹ, và mỗi Chúa nhật có đến nhà thờ người Việt để thờ phượng Chúa.  Cụ nói rằng tất cả mọi người Mỹ trong trung tâm đó đều thương cụ và muốn làm bạn với cụ.   Nhiều năm sau, cụ vẫn sống một mình tại đó nhưng vẫn không cảm thấy cô đơn và lòng cụ tiếp tục tràn ngập niềm vui lạ lùng trong Chúa.

Đúng như Lời Chúa phán: “Vậy nếu ai ở trong Đấng Christ, thì nấy là người được dựng nên mới, những sự cũ đã qua đi, nầy mọi sự đều trở nên mới.” (2Côr.5:17). Thật, Chúa Giêxu giáng sinh để mang đến cảm giác nhẹ nhàng của bao tội lỗi được thứ tha, niềm vui lạ lùng tràn ngập vào tâm hồn và đời sống đầy sung mãn thỏa lòng cho những ai bằng lòng tin nhận Ngài.

>> Sự giáng sinh của Chúa là một tin mừng vĩ đại vì Chúa đến để tội nhân được nhận làm con cái của Đức Chúa Trời:  Kinh Thánh dạy rằng “Nhưng hễ ai đã nhận Ngài thì Ngài ban cho quyền phép trở nên con cái Đức Chúa Trời.” (Giăng 1:12)   Người tin nhận Chúa chẳng những có cơ hội được chính Con của Đấng Tạo Hóa ngự vào lòng mình, được tha thứ tội lỗi, nhưng còn được nhận làm con của Ngài, là Đấng đầy quyền năng vĩ đại, tình thương bao la, sẵn sàng chăm sóc, che chở, và bảo vệ họ khỏi bất cứ quyền lực nào ức hiếp họ, nhất là từ những tà linh gian ác cai trị và trói buộc trong tửu sác tài khí và ma túy. Khi tin nhận Ngài họ được gia nhập vào đại gia đình của Chúa, không còn cảm thấy đơn côi, góa bụa, nhưng cảm biết giá trị cao quý của mình dù cho họ bị thế gian khinh thường.

>> Sự giáng sinh của Chúa là một tin mừng lớn, vì nhờ Ngài người tín hữu nhận được sự bình an lạ lùng của Ngài: Quyền năng lạ lùng của Chúa biến đổi họ từ những con người buồn bã, chán nãn, đầy lo âu sợ hãi, nhất là sợ tà ma và các thần dữ đang cai trị đời sống họ. Ngài biến họ thành những con người tràn ngập niềm vui, sức sống, hy vọng, và bình an. Trong Giăng 14:27 Chúa Giêxu hứa: “Ta để sự bình an lại cho các ngươi, ta ban sự bình an ta cho các ngươi, ta cho các ngươi sự bình an chẳng phải như thế gian cho…”  Thế gian ban cho ta sự bình an khi không có chiến tranh, khi có dư tiền của, khi mọi sự như êm suôi. Nhưng sự bình an mà Chúa ban cho là Shalom, là thứ bình an không tùy thuộc vào những điều như vậy hay không bị ảnh hưởng bởi những thiếu thốn hay gian nan trong cuộc sống. Sự bình an nầy còn bao gồm sức khoẻ và cuộc sống dư dật.

>> Họ cũng vui mừng vì nhận được sức mạnh tinh thần từ Cha thiên thượng để vượt qua những khó khăn, và tiếp tục hân hoan trong thiếu thốn, vì sự vui mừng lạ lùng đó là một phép mầu, vì chỉ xuất phát từ Chúa mà thôi.  Vua Đavít kinh nghiệm được điều đó nên ghi rằng: “Chúa khiến lòng tôi vui mừng nhiều hơn chúng nó, dầu khi chúng nó có lúa mì và rượu nho dư dật.” (Thi-thiên 4:7). Người có niềm tin nơi Chúa không ghanh tị… không nản chí… không

>> Chúa giáng sinh đem đến niềm vui cho con cái Ngài vì họ kinh nghiệm được sự an ủi lạ lùng của Ngài trong những giây phút đầy đớn đau. Đavít làm chứng rằng: “Tôi sẽ vui mừng và khoái lạc bởi sự nhân từ của Chúa; Vì Chúa đã đoái đến sự hoạn nạn tôi, biết nỗi sầu khổ linh hồn tôi.” (Thi-thiên 31:7)

>> Chúa giáng sinh đem đến niềm vui lớn vì Ngài nhậm lời cầu xin của con cái Ngài. Chúa phán dạy: “Đến bây giờ, các ngươi chưa từng nhân danh ta mà cầu xin điều chi hết. Hãy cầu xin đi, các ngươi sẽ được, hầu cho sự vui mừng các ngươi được trọn vẹn.” (Giăng 16:2).

>> Chúa giáng sinh mang đến sự vui mừng kỳ diệu vì ai tin nhận Ngài thì có niềm hy vọng chắc chắn của sự sống vĩnh cửu nơi thiên đàng là nơi họ nhận được sự sống đời đời và hưởng những phước hạnh vĩnh cửu. Lời Chúa dùng hình ảnh của người chủ và người đầy tớ đồng vui hưởng phước hạnh sau những năm tháng làm lụng đầy gian khổ sau đây: “Chủ nói với người rằng: Hỡi đầy tớ ngay lành trung tín kia, được lắm; … hãy đến hưởng sự vui mừng của chúa ngươi.” (Ma-thi-ơ 25:21) Hình ảnh nầy nói lên rằng, ngày kia trong nước Thiên đàng, khi Chúa đã làm xong chương trình cứu rỗi nhân loại, Ngài muốn chúng ta đến chung hưởng niềm vui lớn đó với Ngài. Đó là niềm vui lớn vì đó là một bữa tiệc vĩ đại và một sự ăn mừng lâu dài trong cỏi Thiên đàng đời đời phước hạnh!

Kết luận: Trong khi mọi sự dường như sụp đổ chung quanh chúng ta, nhiều người sống trong lo lắng bất an, tôi tin rằng Chúa muốn chúng ta hướng lòng về Ngài, nhờ cậy Ngài để tìm được bình an và vui mừng không tùy thuộc vào ngoại cảnh. Đừng quên rằng Chúa là Đấng vĩ đại vô tận, quyền năng cả thể, Ngài biết rõ hoàn cảnh, mọi nhu cầu của chúng ta. Ngài cầm quyền trên mọi sự và nắm giữ tương lai của chúng ta. Ngài sẽ nhậm lời cầu nguyện của chúng ta như lời Ngài đã hứa.  Chúa là Đấng thành tín, và không bao giờ lìa bỏ những ai biết hạ mình giao phó đời sống mình cho Ngài.

Nếu quý vị nào chưa bao giờ quyết định tiếp nhận Chúa vào đời sống mình thì Mùa GS nầy là cơ hội tốt để quý vị đến với Chúa. Ngài không từ khước bất cứ một người nào, bất cứ thành phần nào trong xã hội, hay từ bất cứ tôn giáo nào, nhưng luôn mở rộng vòng tay để đón nhận bất cứ người nào nhìn nhận mình là tội nhân, ước mong được tha thứ và trở về với Đức Chúa Trời là Đấng tạo dựng mình.  Hãy đến với Thiên Chúa, vì Ngài yêu thương quý vị bằng một tình yêu vô điều kiện, sẵn sàng tha thứ và nhận quý vị làm con của Ngài. Ngài còn sẵn sàng trở thành bạn của quý vị, và đổ đầy tràn niềm vui lạ lùng của Ngài vào lòng quý vị. Hãy đến với Chúa, quý vị không bao giờ bị lỗ lã, ngược lại sẽ nhận được những điều mang đến niềm vui cho đời sống quý vị và vô số những điều khác mà hôm nay tôi không có đủ thì giờ để nói hết. Muốn thật hết lòng.


Comments

BG GS – “SỰ VUI MỪNG LỚN CHO MUÔN DÂN” — No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *