HomeBG BÀI GIẢNG HAY - SERMONSBG Cho Những Ngày LễBG GS – NGÔI LỜI GIÁNG THẾ (Ba Bức Thơ)

Mục sư Nguyễn Duy Tân  – (c) 2019

Giăng 1:1-3 — “Ban đầu có Ngôi Lời, Ngôi Lời ở cùng Đức Chúa Trời, và Ngôi Lời là Đức Chúa Trời. 2 Ban đầu Ngài ở cùng Đức Chúa Trời. 3 Muôn vật bởi Ngài làm nên, chẳng vật chi đã làm nên mà không bởi Ngài.”

Giăng 1:14 — “Ngôi Lời đã trở nên xác thịt, ở giữa chúng ta, đầy ơn và lẽ thật; chúng ta đã ngắm xem sự vinh hiển của Ngài, thật như vinh hiển của Con một đến từ nơi Cha.”

2000 năm trước, Đạo Chúa đã lan thật sớm đến các nước ở Âu Châu, nơi đó người ta đã đặt ra những bài hát GS bất hủ để đón mừng Con Trời giáng thế. Những bài thánh ca đầy niềm vui đó dân dần lan truyền khắp thế giới.

Những bài thánh ca Giáng sinh nói lên niềm vui thật sự của những người tin nhận Chúa và có Chúa trong lòng. Chỉ có những người nhận được niềm vui thật của Đức Chúa Trời mới có thể viết nên những ca khúc tuyệt vời đầy niềm vui như vậy.

Cũng vậy, khi một người biết yêu, lòng người đó bắt đầu tràn ngập niềm vui thì lúc đó họ mới có thể viết ra được những bài thơ hay bài hát trữ tình, mới viết được những bức thơ đầy tình tứ, và hàng ngày trông đợi được nhận thơ từ người yêu gởi đến.

Chúng ta cũng có một bức thơ tình từ Đức Chúa Trời gởi đến cho mỗi chúng ta. Đó là quyển Kinh Thánh, là bức thơ đầu tiên của Chúa. Loài người khắp thế giới đang náo nức ăn mừng Lễ Giáng Sanh, đó là lễ kỷ niệm sự RA ĐỜI của Con Ngài,BỨC THƠ Thứ Hai mà Đức Chúa Trời gởi đến cho nhân loại. SAU ĐÓ, Ngài còn gởi đến nhiều bức thư khác nữa, đó là gì? Chúng ta sẽ bàn đến bức thơ thứ Ba nầy trong phần cuối.

  1. 1. Thánh Kinh là bức thơ đầu tiên mà Đức Chúa Trời gởi đến nhân loại.

Qua Kinh Thánh, Ngài đã dùng ngòi bút của các tiên tri để viết ra những sứ điệp mà Ngài muốn gởi đến cho nhân loại. Trong bức thơ đó, Chúa không hỏi chúng ta cần gì, vì Ngài đã biết rõ những gì chúng ta cần, Ngài biết rõ những nhu cầu thể xác của chúng ta, Ngài biết rõ những khát vọng thầm kín trong tâm hồn của chúng ta. Ngoài kế hoạch cứu rỗi Kinh Thánh còn chứa đựng hơn 2000 mệnh lệnh và điều răn, cùng với khoảng 7000 lời hứa về phước hạnh vật chất lẫn thiêng liêng mà Chúa dành cho quý vị và tôi.

Nếu thật sự Thánh Kinh là một BỨC THƠ từ chính Đức Chúa Trời vĩ đại, là Đấng tạo dựng vũ trụ và loài người, thì tất cả mọi người là loài thọ tạo của Ngài cần PHẢI ĐỌC và SUY XÉT KỸ CÀNG để biết Ngài muốn nói gì trong đó, có phải vậy không?

Thánh Kinh không phải là một cuốn sách dạy LUÂN LÝ để giúp con người biết cách sống phải lẽ với nhau. Thánh Kinh bày tỏ cho chúng ta biết Chương Trình Cứu Rỗi nhân loại của Chúa, một kế hoạch THOÁT HIỂM vĩ đại. Nếu ai TỪ KHƯỚC kế hoạch nầy thì đời sống người đó sẽ không còn LỐI THOÁT nào khác, nhưng chỉ tiếp tục sống trong bất an, và chờ đợi sự hình  phạt đời đời nơi hồ lửa mà thôi! Kế hoạch của Đức Chúa Trời là một chương trình GIẢI THOÁT cho mọi người suốt qua mọi thời đại. Kế hoạch của Ngài hoàn toàn tùy thuộc vào ÂN ĐIỂN và TÌNH YÊU vô điều kiện của Ngài chớ không tùy thuộc vào VIỆC LÀNH hay CÔNG ĐỨC của loài người chúng ta như phương cách của một số tôn giáo trên đời nầy.

Trước nan đề về sự hư mất đời đời của linh hồn, mọi người trên thế gian chỉ có hai lựa chọn, hoặc là chọn phương cách đầy tuyệt vọng qua “sự tự cứu lấy mình mà nhiều tôn giáo đã dạy; hoặc là đón nhận “sự cứu rỗi chắc chắn theo kế hoạch của Đức Chúa Trời mà Ngài ban cho chúng  ta.

Kế hoạch lạ lùng đó đã được GHI LẠI trong bức thơ đầu tiên là Kinh Thánh. Riêng phần Kinh Thánh Tân Ước đã được dịch ra 1,522 thứ tiếng khác nhau trên thế giới. Nhưng còn nhiều người, kể cả nhiều tín hữu, vẫn chưa quan tâm đọc đến hoặc chưa đọc hết!

Câu hỏi cho chúng ta: Quý ông bà anh chị em có QUÝ TRỌNG và KHAO KHÁT Lời Chúa như một bạn trẻ say mê đọc thư từ người yêu của mình? Quý vị có dành thời giờ mỗi ngày NGHIÊN CỨU từng câu từng lời những SỨ ĐIỆP mà Đức Chúa Trời đã gởi đến cho nhân loại và cho mình chăng?==

  1. 2. Bức Thơ Thứ Hai và sống động nhất là chính Con Ngài. Đức Chúa Trời đã gởi chính con Ngài đến chúng ta qua bụng dạ của Ma-ri. Nàng là một TRINH NỮ chưa chồng, nhưng bởi phép lạ, Thánh Linh của Đức Chúa Trời CHE PHỦ trên nàng cách siêu nhiên khiến cho nàng mang thai. Thánh Linh là Đức Chúa Trời nên Con trẻ sinh ra được gọi là Con của Đức Chúa Trời. Khi Chúa Jêsus được sinh ra thì Ngài thật là một “Đấng Lạ Lùng” như tiên tri Êsai nói, Ngài thật là một “HIỆN TƯỢNG” hoàn toàn có một không hai trong lịch sử nhân loại! Vì Ngài mang lấy 2 bản thể: vừa có nhân tánh vừa có thần tánh! Ngài có cả những đặc tánh của loài người và cũng có thần tánh của Đức Chúa Trời quyền năng.

Nhờ có thần tánh, Ngài là là Bức Thơ Sống của Đức Chúa Trời, là Phát Ngôn Viên của Thiên Chúa, với những SỨ ĐIỆP vô cùng quan trọng từ Đức Chúa Trời cho nhân loại. Đó là sứ điệp về tình yêu vô điều kiện của Ngài, về sự tha thứ tội lỗì, về sự cứu rỗi khỏi hỏa ngục, cũng như những lời hứa về sự sống vĩnh cửu đầy phước hạnh cho ai tin nhận Ngài.

Tất cả các sứ điệp mà Ngài dạy dỗ đã được các môn đệ Ngài ghi chép lại đầy đủ trong Thánh Kinh Tân Ước. Đó là Sứ điệp của Phúc Âm. Phúc Âm đã mang đến niềm vui của sự CỨU RỖI cho hàng tỷ người đang sống khắp thế giới. Phúc Âm đã khiến cho vô số đời sống được BIẾN ĐỔI, từ người hung dữ trở thành người hiền lành đạo đức, những người đau khổ được niềm vui và thỏa lòng, những cuộc đời nghiện ngập đầy tuyệt vọng trở thành những người sẵn sàng hy sinh cuộc đời mình để mang hy vọng đến những người đang hư mất khác.

Chắc chúng ta nghe có nói đến một làng người HmongLai Châu trước kia 100% dân làng đều nghiện á phiện. Nhưng sau một thời gian, từ một gia đình tin Chúa đưa đến cả làng tìm được niềm vui có Chúa Cứu Thế trong đời sống. Hiện giờ cả làng đang có khải tượng giảng Tin lành cho toàn thế giới, qua kế hoạch biến làng họ thành một khu du lịch thu hút du khách từ mọi nước trên thế giới! Người nào đến đó đều được nghe làm chứng về Phúc Âm và quyền năng biến đổi đời sống của Chúa Cứu Thế Jêsus.

Nói về NGÔI VỊ và NGUỒN GỐC của Chúa Cứu Thế Jêsus, Sứ đồ Giăng, dùng chữ “Ngôi Lời” để nói về Ngài như sau:

Giăng 1:1Ban đầu có Ngôi Lời, Ngôi Lời ở cùng Đức Chúa Trời, và Ngôi Lời là Đức Chúa Trời.

“Ngôi Lời” nầy đã có từ “ban đầu”, nên Ngôi Lời đồng hiện hữu với Đức Chúa Trời, và Ngôi Lời cũng “là Đức Chúa Trời.

Khi Giăng nói “Ngôi Lời là Đức Chúa Trời” ông muốn chúng ta hiểu rằng Ngôi Lời chính là Đấng tạo dựng nên muôn vật, Chúa Cứu Thế của chúng ta chính là Đấng Tạo Hóa.

{Sứ đồ Phao lô cũng nói rõ về Ngài là Đấng “Tạo Hóa” như sau, trong Côlôse 1:15,16 “Ngài là HÌNH ẢNH của Đức Chúa Trời không thấy được,…Vì muôn vật đã được DỰNG NÊN trong Ngài, … Ngài có trước muôn vật và muôn vật ĐỨNG VỮNG trong Ngài.”}  

 Như vậy, cả vũ trụ nầy và mỗi chúng ta đều thuộc về Chúa Jêsus. Tất cả mọi người trên thế gian nầy đáng phải xem Ngài là Đấng Tạo Hóa của mình và chỉ thờ phượng một mình Ngài MÀ THÔI. Loài người hoàn toàn sai lầm khi thờ một vật thọ tạo, một con người hay một vị thần nào khác ngoài Chúa.

Giăng 1:14 cũng cho biết thêm rằng “Ngôi Lời đã trở nên xác thịt.” Thật vậy, Thiên Chúa vô hình đã mang lấy thân xác của một con người bằng xương bằng thịt như chúng ta! Trong đêm giáng sinh đầu tiên ấy không ai chú ý đến em bé sơ sinh nơi máng chiên lạnh lẽo. Sau đó, khi Ngài đi đây đó rao truyền Sứ điệp Phúc Âm nhiều người cũng nghĩ rằng Ngài chỉ là một bậc Thầy mà thôi. Nhưng Ngài chính là Thiên Chúa giáng trần, là Ngôi Lời giáng thế, Emmanuên, là Đức Chúa Trời ngự giữa nhân loại.

Gần 5 thế kỷ trước, tiên tri Êsai nói về Con Trẻ được sinh ra trong đêm giáng sinh rằng: “Nầy một gái đồng trinh sẽ chịu thai, sanh một trai và đặt tên là Emmanuên” (nghĩa là Đức Chúa Trời ở cùng chúng ta) (Êsai 7:14).  Phải, Ngài chính là “Đức Chúa Trời ở cùng chúng ta” và vẫn còn cư ngụ TRONG LÒNG mỗi chúng ta qua Thánh Linh của Ngài.

Những câu hỏi cho chúng ta: > Nếu Chúa Jêsus là Emmanuên thì…

Quý vị có kinh nghiệm được sự hiện diện của Đức Chúa Trời TRONG LÒNG mình chăng?    > Nếu Chúa Jêsus là Emmanuên thì…

Quý vị có kinh nghiệm đựợc QUYỀN NĂNG biến đổi của Ngài trong tấm lòng và tâm trí mình chăng?  > Nếu Chúa Jêsus là Emmanuên thì…

Quý vị có được Ngài chạm đến thân thể để CHỮA LÀNH bệnh tật cách lạ lùng không?

          Nếu chúng ta TỰ XƯNG mình là  “NGƯỜI CÓ CHÚA” mà CHƯA KINH NGHIỆM được sự hiện diện của Ngài trong đời sống mình cách cụ thể thì không thể nào chứng minh với “người chưa có Chúa” rằng Chúa Jêsus chính là Emmanuên, là Đức Chúa Trời đang ở với chúng ta!

Tóm lại, khi Đức Chúa Trời ngự trong Chúa Jêsus thì Ngài là “Bức Thơ từ Trời”. Khi Chúa Jêsus là “Emmanuên”, là “Đức Chúa Trời ở với chúng ta” thì chúng ta là những bức thơ của Ngài giữa thế gian nầy….

  1. Bức Thơ Thứ Ba của Đức Chúa Trời là Đức Thánh Linh và những kẻ tin nhận Ngài: Sau khi Đức Chúa Jêsus làm xong nhiệm vụ trên đất thì Ngài được cất về trời. Trước khi ra đi, Ngài hứa sẽ TRỞ LẠI qua một HÌNH THỨC khác, tức là qua Đức Thánh Linh của Ngài để ở trong lòng NHIỀU người khắp thế giới. Cho nên từ đó, qua những người có Thánh Linh ở cùng, Đức Chúa Trời thật sự đã GỞI ĐẾN nhân loại hàng nghìn, hàng triệu BỨC THƯ của Ngài!

 

Con dân Chúa chính là những bức thư nầy. Kinh thánh nói về điều đó như sau: “Vả, rõ thật rằng ANH EM bức thơ của Đấng Christ, bởi chức vụ chúng tôi viết ra, chẳng phải viết bằng mực, nhưng bằng Thánh Linh của Đức Chúa Trời hằng sống, chẳng phải viết trên bảng đá, nhưng trên bảng thịt, tức là trên lòng anh em.” (2Côr. 3:3)

Xưa nay, vô số TÍN HỮU đã tiếp tục SỨ MẠNG của Chúa Cứu Thế. Họ đi ra truyền rao những Chân lý và Sứ điệp của Đức Chúa Trời, từ thành Giêrusalem cho đến khắp thế giới, thậm chí đến những nơi xa xôi hẻo lánh. Hiện tại, loài người khắp MỌI NƯỚC vẫn đang náo nức tiếp nhận Ngài! Những thống kê gần đây cho biết số người tin nhận Chúa trên khắp thế giới đang gia tăng vô cùng nhanh chóng chưa từng thấy, nhất là ở những nước Nam Mỹ, Phi Châu, và Á Châu, kể cả những vùng Hồi giáo và Phật giáo!

Thật Ngôi Lời vẫn còn đang ở giữa nhân loại qua Đức Thánh Linh. Ngôi Lời  vẫn còn mang sứ điệp của Đức Chúa Trời đến cho nhân loại qua những TÔI TỚ ĐẦY ƠN của Ngài và qua tất cả những con người TẦM THƯỜNG như quý ông bà và tôi, vì TẤT CẢ CHÚNG TA là BỨC THƠ của Chúa trong thời kỳ cuối cùng nầy.

Câu hỏi cho quý ông bà anh chị em là chúng ta có làm nhiệm vụ của những BỨC THƠ của Chúa cách tốt đẹp không? Người chưa biết Chúa ĐỌC ĐƯỢC những sứ điệp đẹp đẽ của Đấng Christ, thấy được tình yêu của Đức Chúa Trời trong chúng ta, hay chỉ nhìn thấy sự giả dối và tội lỗi trong đời sống chúng ta?

TRÁCH NHIỆM của mỗi chúng ta là chia sẻ SỨ ĐIỆP của Phúc Âm cho những người chưa biết Chúa, vì đó là việc mà Emmanuên muốn làm qua chúng ta. Dù đó là một trách nhiệm thật là khó khăn cho nhiều người, nhưng chúng ta phải tự hỏi rằng: “Nếu tôi không nói thì những người thân hay bạn thân của tôi sẽ đi về đâu khi họ qua đời?”

Sứ điệp của Phúc Âm vẫn còn quan trọng ngày hôm nay bởi vì vẫn còn vô số người chưa từng được nghe về Chúa. Giăng tóm tắc Sứ điệp đó trong Giăng 3:16 – “Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban Con Một của Ngài, hầu cho HỄ AI tin Con ấy, không bị hư mất, mà được sự sống đời đời.”

{Chử “AI” không nói đến riêng một dân tộc nào, nhưng áp dụng cho tất cả mọi người trên thế gian.

Chữ “TIN” = có nghĩa là tin Jêsus Christ là Con Đức Chúa Trời, là Ngôi Lời giáng thế với sứ mạng CHẾT THAY cho tội nhân, cho mỗi chúng ta.

Chữ “NHẬN” = là nhận Ngài vào lòng để làm CHÚA, để LÀM VUA trong đời sống mình, cũng như để nhận được ĐỊA VỊ MỚIcon Đức Chúa Trời.}

Thưa quý thân hữu, khi quý vị quyết định “TIN NHẬN” Chúa Jêsus, quý vị nhận “trọn gói” tất cả những PHƯỚC HẠNH vô tận mà Ngài hứa ban cho những ai tin nhận Ngài, đó là sự tha tội, sự sống đời đời, sự bình an, vui mừng, sự đổi mới trong tâm hồn, quyền năng thắng hơn mọi thói hư tật xấu, nghiện ngập, bệnh tật, ma quỷ, và sự chết,…

Thưa qúy ông bà anh chị em là con cái Chúa, chúng ta đã được Ngôi Lời giáng sinh vào lòng, được chính Đức Chúa Trời ở cùng mình, thì phải tập bước đi theo sự chỉ dẫndạy bảo của Ngài. Nhờ đó đời sống chúng ta mới tiếp tục trưởng thành, được thánh hoá hầu được xứng đángnhững BỨC THƠ luôn tỏa sáng vinh quang của Thiên Chúa.

Kết luận: Cách đây vài năm, có một nhà sư đạo Phật rất danh tiếng tại Bangkok, Thái lan có một đứa con trai đột ngột qua đời (ông thuộc một dòng tu được phép lập gia đình). Nhà sư cảm thấy vô cùng đau đớn và tuyệt vọng. Ông đi lang thang gần bờ sông với ý định nhảy xuống nước để kết liểu cuộc đời. Thình lình, khi nhìn xuống nước gần bờ, ông thấy có một vật chi tròn tròn bằng nhôm phản chiếu ánh sáng. Ông nhặc lên và thấy trên đó có những dòng chữ bằng tiếng Anh. Là người có học, ông biết đó là một câu Kinh Thánh danh tiếng trong Giăng 3:16. Dù vậy, lần nầy khi đọc qua thì ông vô cùng cảm động vì thấy Đức Chúa Trời đã sẵn sàng hy sinh chịu mất một đứa con để giải cứu nhân loại. Ông bèn tìm đến một nhà thờ Tin Lành gần đó để tìm hiểu thêm và đã tin nhận Chúa. Chỉ trong vài năm sau, ông đã trở thành một mục sư Tin lành. Và gần đây, chỉ trong vòng 3 tháng ông đã giúp cho gần 1000 Phật tử người Thái lan tin nhận Chúa!  Ông Mục sư Thái lan nầy thật xứng đáng là một Bức thơ tõa sáng của Chúa cho người chung quanh.

{Thưa quý thân hữu, Thiên Chúa vĩ đại đã chấp nhận ngự trong thân xác của một em bé, sinh ra trong chuồng chiên hèn hạ, Ngài cũng sẵn sàng ngự vào tâm hồn BẤT CỨ người nào để làm Cứu Chúa của họ.

Nếu  quý thân hữu quyết định tin nhận Ngài hôm nay, thì quý vị sẽ nhận được chính Ngài như một người Bạn Thật cho đời sống cũng như tất cả những phước hạnh mà Ngài hứa ban cho con cái Đức Chúa Trời, không phân biệt chủng tộc hay tôn giáo nào mà chúng ta có trước đó. Quý vị đừng ngần ngại, đừng chần chờ, hãy mau đến với Chúa ngay hôm nay!}

Đối với những anh chị em đã được Chúa giáng sinh vào tâm hồn mình, thì hãy cầu xin Thiên Chúa ban cho anh chị em tấm lòng cưu mang cho vô số cuộc đời đang còn ở trong sự tối tăm để sống xứng đángnhững BỨC THƠ tõa sáng của Ngài, để làm nguồn phước cho mọi người, và giúp đưa nhiều người đến với Cha trên Trời.

Cầu xin Chúa ban cho tất cả anh chị em niềm vui mừng tràn ngập từ Thiên Chúa Ba Ngôi trong Mùa Giáng Sinh nầy.  Amen.


Comments

BG GS – NGÔI LỜI GIÁNG THẾ (Ba Bức Thơ) — No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *