Mục sư Nguyễn Duy Tân – © 2020 TinLanhLibrary.info

Cho đến hôm nay, 27 tháng 2, 2020, đã có trên 2,800 người chết vì vi-rút Novel Corona 2019 hay Covid-19, và có tất cả trên 82,000 ca bệnh mà phần lớn là ở Vũ-Hán. Nhiều chuyên gia e ngại rằng nạn dịch nầy có thể lan tràn cách khó kiểm soát khắp thế giới. Có người chưa tin Chúa thắc mắc rằng tại sao Ông Trời tạo ra vi-rút? Và tại sao Ngài tàn ác quá như vậy? Một số con cái Chúa thì nghĩ rằng chính ma quỷ đã tạo ra vi-rút để giết hại loài người. Những người khác thì nghĩ rằng Đức Chúa Trời tạo ra nó để đoán phạt kẻ ác nhưng sẽ gìn giữ con cái Ngài. Sự thật là gì? Chúng ta phải trả lời cho người ngoại như thế nào? Hôm nay tôi muốn quý ông bà anh chị em cùng nhau tìm hiểu một số lý do qua ánh sáng của Thánh Kinh để hiểu rõ hơn về Đức Chúa Trời và kế hoạch đời đời của Ngài qua những dịch bệnh và thiên tai xảy đến ngày càng nhiều hơn cho nhân loại.

1. Đức Chúa Trời Tạo Nên Muôn Vật, Kể Cả Các Loài Vi Trùng và Vi-rút:

Có một số người trong đó có tà giáo Tân Thiên Địa cho rằng ma quỷ tạo nên vi-rút và họ có Chúa nên không sợ. Họ kêu gọi người bệnh cứ đến nhà thờ nên đã khiến cho 80% tín hữu của họ bị dương tính khi được xét nghiệm, và ¾ bệnh nhân ở Hàn quốc hiện là tín hữu của tà giáo nầy! Nhưng sự thật không có nơi nào trong Kinh Thánh nói gì về khả năng tạo dựng của ma quỷ. Mọi loài có sự sống trên đất nầy đều là do Đức Chúa Trời tạo dựng, kể cả những côn trùng, như ruồi, muổi, kiến, cào cào, v.v. Những con vi-rút và vi trùng nhỏ bé nhất cũng do Chúa tạo nên, tất cả với MỤC ĐÍCH có lợi ích chung cho vạn vật. Cơ thể của loài người chẳng hạn CẦN ĐẾN mấy chục loại vi khuẩn khác nhau để hổ trợ cho bộ tiêu hóa, tăng sức đề kháng, và tạo ra những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể loài người! Ngoài ra trong thiên nhiên, nhiều loại vi trùng khác giúp cho đất đai thêm màu mỡ, cho sự sinh tồn của rau cỏ, cây cối, và những loài thú.

Cả những con vi-rút nhỏ bé nhất trong các loài có sự sống, đã được Chúa tạo dựng nên với mục đích ích lợi cho loài người và cho các loài thú vì chúng giúp chống lại những vi trùng có hại cho cơ thể. Vi-rút cũng có mục đích để kiểm soát sự phát triển của những loài côn trùng có hại cho thế giới. Tất cả những gì Đức Chúa Trời tạo nên đều tốt lành. Nếu nhìn hình thù của những con vi-rút và cách chúng phát triển, dù là loài có hại như con Covid-19, chúng ta cũng có thể thấy chúng bày tỏ sự khôn ngoan, khéo léo của Đấng Tạo Hóa, sự hoàn hảo trong cấu trúc vô cùng phức tạp và thông minh, dù chúng nhỏ hơn hạt é gấp trăm nghìn lần. Nhưng thắc mắc của nhiều người là tại sao một số vi-rút lại có khả năng gây ra bệnh tật, hoặc còn biết thích ứng để phản công chống lại những chất đề kháng thiên nhiên hay thuốc trụ sinh?

2. Sự Rủa Sả Là Nguyên Nhân Thứ Nhất Đưa Đến Bệnh Tật.

a. Tội lỗi của nhân loại đã khiến cho thế giới tốt đẹp bị hư hại.
Từ khi Ađam phạm tội, thế giới nầy, tức là tất cả tạo vật của Chúa bị RỦA SẢ và BẮT PHỤC phải trở thành một cái gì khác đi, không còn là “thiên đàng trần gian” như mục đích NGUYÊN THỦY của Ngài. Thế giới đã tiếp tục hiện hữu với một trạng thái MỚI, một MÔI TRƯỜNG đầy thách thức mà loài người phải đối phó:

Sáng Thế Ký 3:17-19 – “Ngài lại phán cùng A-đam rằng: Vì ngươi nghe theo lời vợ mà ăn trái cây ta đã dặn không nên ăn, vậy, ĐẤT SẼ BỊ RỦA SẢ vì ngươi; trọn đời ngươi phải CHỊU KHÓ NHỌC mới có vật đất sanh ra mà ăn. 18 Đất sẽ sanh CHÔNG GAI và CÂY TẬT LÊ, và ngươi sẽ ăn rau của đồng ruộng; 19 ngươi sẽ LÀM ĐỔ MỒI HÔI trán mới có mà ăn, cho đến ngày nào ngươi trở về đất, là nơi mà có ngươi ra; vì ngươi là bụi, ngươi sẽ trở về bụi.”

Chữ “ĐẤT” trong câu nầy nói đến CÕI THIÊN NHIÊN là nơi mà loài người sẽ sống, sinh hoạt, và tồn tại. VÌ TỘI LỖI CỦA NHÂN LOẠI, thế giới thiên nhiên đã bị RỦA SẢ, đã bị BIẾN ĐỔI, không còn HOÀN HẢO như nguyên thủy, KHÔNG CÒN TỐT ĐẸP như kế hoạch ban đầu của Đức Chúa Trời. Kinh Thánh không nói “Đức Chúa Trời đã rủa sả đất”, nhưng SỰ RỦA SẢ là HẬU QUẢ của tội lỗi.

“CHÔNG GAI” và “TẬT LÊ” không phải là những thứ mà ban đầu Chúa có ý định tạo nên, nhưng VÌ TỘI LỖI, một số cây cối có lá mềm BỊ “BIẾN THÁI” thành những MỦI GAI NHỌN, thành CHÔNG GAI và TẬT LÊ. Từ đó cuộc sống của loài người phải chịu GIAN KHỔ hơn cho đến khi Đức Chúa Trời HOÀN THÀNH công việc cứu rỗi nhân loại. Lúc đó Ngài sẽ GIẢI CỨU muôn vật, PHỤC HỒI mọi sự trở lại tốt đẹp như nguyên thủy, và sẽ gọi CÕI THIÊN NHIÊN MỚI ĐÓ là “TRỜI MỚI ĐẤT MỚI”. Nhưng TRONG KHI CHỜ ĐỢI ngày mà con dân Chúa được SỐNG ĐỜI ĐỜI nơi đó thì chúng ta phải tiếp tục chịu khổ cực để sống còn trong thế giới BỊ RỦA SẢ đầy gian khó và với đủ loại bệnh tật nầy.

b. Phao-lô nói về sự RỦA SẢ của thế giới thiên nhiên như sau:
Rô-ma 8:18-23 – “Vả, tôi tưởng rằng những sự ĐAU ĐỚN bây giờ chẳng đáng so sánh với sự VINH HIỂN hầu đến, là sự sẽ được bày ra trong chúng ta. 19 Thật thế, MUÔN VẬT ước ao, nóng nảy mà trông đợi con cái Đức Chúa Trời được tỏ ra. 20 Vì muôn vật ĐÃ BỊ BẮT PHỤC SỰ HƯ KHÔNG, chẳng phải tự ý mình, bèn là BỞI CỚ ĐẤNG BẮT PHỤC. 21 Muôn vật mong rằng mình cũng sẽ được GIẢI CỨU khỏi LÀM TÔI SỰ HƯ NÁT, đặng DỰ PHẦN trong sự tự do vinh hiển của con cái Đức Chúa Trời. 22 Vì chúng ta biết rằng MUÔN VẬT đều THAN THỞ và chịu KHÓ NHỌC cho đến ngày nay; 23 không những muôn vật thôi, lại chúng ta, là kẻ có trái đầu mùa của Đức Thánh Linh, cũng than thở trong lòng đang khi trông đợi sự làm con nuôi, tức là SỰ CỨU CHUỘC THÂN THỂ chúng ta vậy.”

Những “SỰ ĐAU ĐỚN BÂY GIỜ” nói đến sự đau đớn khi LÀM LỤNG cực nhọc, nhưng cũng nói đến những đau khổ đến từ BỆNH TẬT và là hậu quả của sự rủa sả mà thế giới nầy phải chịu vì cớ tội lỗi của loài người. Thế giới thiên nhiên nầy không thích “tình trạng” “BỊ LÀM TÔI SỰ HƯ NÁT”, nhưng mỏi mòn trông đợi ngày được Chúa giải cứu khỏi “sự hư nát”, để hưởng sự sống phước hạnh cùng với con cái Chúa, khi họ nhận được SỰ CỨU CHUỘC TRỌN VẸN CỦA THÂN THỂ, tức là SỰ SỐNG VĨNH CỮU.

Từ “HƯ NÁT” (corruption, decay) không phải chỉ nói đến sự chết, nhưng cũng mang ý nghĩa là sự hao mòn, sự “thoái hóa” của thân thể chúng ta, và sự “biến thái” của thực vật hay động vật, kể cả các loài vi sinh như nấm, vi trùng, và vi-rút, v.v.

c. Những vi khuẩn lợi ích do Chúa tạo nên cũng bị biến thái.
Rất nhiều loài VI SINH TỐT như nấm, vi trùng, và vi-rút, được Đức Chúa Trời tạo nên vì mục đích CẦN THIẾT VÀ LỢI ÍCH cho đất, cho cây cối và cho những động vật, không có những loài đó thì sự sống có thể bị mất quân bình. Cũng có thể chỉ vì THIẾU một loài vi-rút nào đó đã bị biến thái mà loài CÀO CÀO có lúc phát triển cách thiếu quân bình, sinh sản nhiều hơn là chết vì không còn loại vi-rút nào để kiểm soát chúng nữa, nên nhiều lúc đã xuất hiện quá nhiều và phá hại mùa màng.

Vì cớ tội lỗi và sự rủa sả, thỉnh thoảng có những vi sinh đã bị THOÁI HÓA hay “biến thái” để trở nên những loại gây nên BỆNH HOẠN cho cây cối hoặc hoa quả. Nhiều vi khuẩn và vi-rút “bạn” của loài thú đã bị “biến thái” để trở thành những loài gây đau bệnh chết chóc cho loài cầm thú như cúm gà, cúm heo. Thỉnh thoảng, những vi-rút bị biến thái từ các loài thú có thể xâm nhập vào cơ thể loài người gây ra dịch bệnh như hiện nay.

UNG THƯ cũng là một hình thức của sự “hư nát” hay thoái hóa. CŨNG VÌ SỰ RỦA SẢ mà những tế bào bình thường của cơ thể chúng ta đã bị biến thái để trở thành tế bào ung thư, là những tế bào có khả năng phát triển cách không kiểm soát được, hoặc còn tấn công các tế bào tốt của cơ thể.

3. Ma Quỷ Là Nguyên Nhân Thứ Hai Đưa Đến Sự Hư Nát Hay Thoái Hóa.

Lời Chúa cho biết ma quỷ là “kẻ phá hoại” và có quyền trên sự chết, như trong Giăng 10:10, 1Côrinhtô 10:10, Khải Huyền 9:11 và Hêbơrơ 2:14.

Nói về ma quỷ, Chúa Giê-su phán: “Kẻ trộm chỉ đến để cướp giết và HỦY DIỆT; còn Ta đã đến, hầu cho chiên được sự sống và được sự sống dư dật.” (Giăng 10:10).

Mục đích của ma quỷ lúc nào cũng là tập trung PHÁ HOẠI những gì tốt đẹp mà Đức Chúa Trời tạo dựng nên. Chúng ghét nhất khi thấy người nào đang được Chúa tái sinh, đang được biến đổi thành một tạo vật mới trong Đấng Christ, nên luôn rình mò đời sống họ “như sư tử rống”. Một số BỆNH TẬT của nhân loại là do ma quỷ gây nên khi chúng phá hoại hay làm cho HƯ NÁT, hay THOÁI HÓA những bộ phận nào đó của cơ thể, như là da, tim, gan, thận, lá lách, các khớp xương, thần kinh hệ, v.v. Ví dụ như trong Gióp 2:6,7; Lu-ca 13:16.

Các khoa học gia cho biết, sự thoái hoá của cơ thể bắt đầu từ các TẾ BÀO NHỎ li ti của các bộ phận trong cơ thể. Nếu ma quỷ có khả năng làm hư các tế bào li ti của cơ thể thì cũng có thể phá hoại dễ dàng những loài có một tế bào như nấm, vi trùng hay vi-rút. Khi vi-rút TỐT BỊ MA QUỶ PHÁ HOẠI thì chúng trở thành nguy hiểm, chẳng những có khả năng gây ra dịch cúm lan lây mà còn có khả năng tiếp tục biến thể để chống lại vắc xin, chống thuốc trụ sinh, và những kháng thể mà cơ thể tạo nên.

Gần đây, có một khoa học gia tuyên bố rằng, lý do vi-rút Corona mới nầy cần 2-3 tuần ủ bệnh là vì nó là một con vi-rút “bị khuyết tật” trong tiến trình thoái hóa, nên nó phải mất hết hai ba tuần lễ mới làm cho cơ thể người bị lây nhiễm cảm thấy sự tổn hại. Sự kiện đó là khác với những loại vi-rút gây cảm cúm, thường là mạnh hơn và tấn công nhanh hơn. Tự nó, các vi-rút là những tế bào quá đơn giản, không thể có đủ sự thông minh để thích ứng với môi trường hay chống lại những kháng thể. Chỉ có nhờ một quyền lực từ bên ngoài mà nó được biến đổi nhanh chóng, chứ không phải do tiến hóa như các nhà khoa học vô thần giải nghĩa. Quyền lực đó chính là ma quỷ.

Làm sao ma quỷ có thể thay đổi cấu trúc của các vi-rút một cách thông minh như thế? Bác sĩ Ralph D. Winter, một nhà truyền giáo có nhiều ảnh hưởng trên thế giới nói rằng: “Tất cả những loài sống, kể cả những vi khuẩn gây bệnh, đều bị “một quyền lực GIAN ÁC THÔNG MINH” (“intelligent evil power”) sử dụng để phá hoại công trình sáng tạo của Đức Chúa Trời.”

Quyền lực gian ác và thông minh đó là ma quỷ. Chúng có thể làm cho con người bị trục trặc trong tâm trí, biến họ thành những kẻ hiếp dâm, giết người. Chúng có thể biến những con thú hiền lành thành hung dữ. Chúng biến những vi trùng và vi-rút có lợi thành những con gây nên bệnh hoạn. Chính vì ma quỷ rất là thông minh, gian ác, và có nhiều mưu kế nên ngoài việc nhờ cậy quyền năng của Đức Chúa Trời, chúng ta cũng cần dùng sự khôn ngoan mà Chúa ban cho để chống lại nó. Đó là những lời khuyên khôn ngoan đang lan tràn trên mạng. Con cái Chúa không nên xem thường những lời khuyên đó như tín hữu tà giáo Tân Thiên Địa. Họ đã quá cực đoan nên đã mang lấy hậu quả.

4. Đức Chúa Trời Nhiều Khi Dùng Vi Khuẩn Gây Bệnh Để Đoán Phạt Kẻ Dữ Nhưng Gìn Giữ Những Kẻ Kính Sợ Ngài.

a. Khi Chúa sai dịch lệ đến trên người Êdíptô, thì dân Hêbơrơ cũng đang sống giữa họ, nhưng dân của Chúa thì không hề chi, vì được Ngài che chở bởi quyền năng của Ngài.
Xuất. 11:6,7 – “Trong cả xứ Ê-díp-tô sẽ có tiếng kêu la inh ỏi, cho đến đỗi chưa hề có, và cũng sẽ chẳng bao giờ có giống như vậy nữa. 7 Nhưng, trong cả dân Y-sơ-ra-ên dầu đến một con chó cũng sẽ chẳng sủa hoặc người, hoặc vật; hầu cho các ngươi biết rằng Đức Giê-hô-va PHÂN BIỆT dân Y-sơ-ra-ên cùng người Ê-díp-tô là dường nào.”

b. Đa-vít kinh nghiệm được sự gìn giữ lạ lùng của Chúa nhiều lần nên ông đã viết như sau:
Thi thiên 91:7-10 – “Sẽ có ngàn người sa ngã bên ngươi, Và muôn người sa ngã bên hữu ngươi. Song tai họa SẼ CHẲNG ĐẾN GẦN NGƯƠI. 8 Ngươi chỉn lấy mắt mình nhìn xem, Và sẽ thấy sự báo trả cho kẻ ác. 9 Bởi vì ngươi đã nhờ Đức Giê-hô-va làm nơi nương náu mình, Và Đấng Chí cao làm nơi ở mình, 10 Nên sẽ chẳng có tai họa gì xảy đến ngươi, Cũng CHẲNG CÓ ÔN DỊCH NÀO tới gần trại ngươi.”

Trong khi mọi người đang sống trong lo âu sợ hãi vì nạn dịch Covid-19 nầy, thì chúng ta là con cái Chúa có LỜI HỨA QUÝ BÁU CỦA NGÀI trong Thi thiên 91 và nhiều nơi khác như Êsai 53:5 để tìm được yên ủi và bình an, cũng như có quyền năng trong huyết Chúa để đắc thắng bệnh tật.

c. Khi dịch bệnh xảy đến, Chúa luôn có mục đích tốt đẹp cho chúng ta và nhân loại:

Trong một bức thư viết từ Vũ Hán, một vị mục sư nói rằng, đây là cơ hội để con dân Chúa ở Vũ Hán sống gần Chúa hơn, kinh nghiệm được sự bình an lạ lùng trong Đấng Christ, kinh nghiệm được sự che chở và chữa lành của Ngài. Họ sẽ có nhiều CƠ HỘI để rao báo Phúc Âm và đức tin của nhiều người sẽ được tăng trưởng.

Khi hoạn nạn xảy đến cho nhân loại, đó là do Chúa cho phép, nhưng Ngài không có mục đích gian ác như ma quỷ. Ngài luôn đưa đến kết quả thuộc thể và thuộc linh ÍCH LỢI cho loài người. Loài người được nhắc nhở về cuộc sống tạm bợ nầy, cũng như thách thức họ hợp tác nhau, nâng đỡ nhau, khích lệ lẫn nhau, bày tỏ tinh thần tương thân tương trợ, hy sinh, và phục vụ.

Có một vị bác sĩ Trung Hoa 84 tuồi vì chuyên môn của mình mà đã hy sinh đi vào thành phố Vũ Hán để giúp huấn luyện các bác sĩ trẻ phòng chống và chữa trị cho bệnh nhân. Nhiều nước trên thế giới đã gởi những chuyên dụng y tế cần thiết đến Vũ Hán. Hoa kỳ cũng đã gởi nhiều chuyến bay chở những dụng cụ y tế cần thiết để giúp cho TQ và có nhiều bác sĩ Mỹ đang tình nguyện chờ được phép vào Vũ Hán để cứu người.

Nạn dịch nầy rồi cũng qua đi, vì đây chỉ là sự KHỞI ĐẦU của thời cuối cùng. Vì trong tương lai, Kinh Thánh cho biết Chúa sẽ còn cho phép những nạn dịch lệ KINH HOÀNG hơn, có thể đưa đến sự chết chóc cho 1/3 nhân loại! (Khải 9:18). Hãy biết rằng những thiên tai trong thời cuối cùng là những gì phải xảy đến. Chúa đang dùng những biến động đó để nhắc nhở chúng ta biết chọn lựa những ưu tiên và đặt Chúa trên hết trong đời sống vì sự cứu rỗi linh hồn chúng ta. Hãy hâm nóng lại tình yêu ban đầu đối với Chúa, trở lại với Lời Ngài, và thờ phượng Đức Chúa Trời quyền năng thay vì thờ phượng những vật vô tri do tay loài người tạo ra.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho những bậc cầm quyền có bổn phận kiểm soát bệnh dịch, cho các bác sĩ và nhân viên y tế để họ có đủ sức khoẻ và sự khôn ngoan. Hãy cầu nguyện cho gia đình mình, cho con cái Chúa ở những nơi có bệnh kể cả ở Trung Quốc, cũng như cho đồng bào mình để nhiều người được thức tỉnh và trở lại cùng Chúa.

Tôi tin rằng, dù sẽ có rất nhiều người chết vì nạn dịch nầy. Những con số sẽ làm cho ta choáng váng, nhưng đó là số phận của loài người, những người đó phải ra đi khi đến giờ mà Đức Chúa Trời đòi linh hồn họ lại! Hy vọng nhiều người biết ăn năn trước khi tắt hơi. Dù sao thì đây là cơ hội giúp cho Phúc Âm được rao truyền mạnh mẽ hơn, chẳng những ở Trung quốc, nhưng cũng trên khắp thế giới. Nhiều Cơ-đốc nhân đang nắm lấy cơ hội nầy để nói về Chúa, nhờ đó số người nhận được sự sống đời đời sẽ nhiều gấp bội so với số người chết vì bệnh!

Tóm lại, vi-rút là những loài thọ tạo nhỏ bé do Chúa tạo nên cho mục đích tốt đẹp, nhưng có thể biến thành loài gây bệnh do sự rủa sả, là hậu quả của tội lỗi. Ma quỷ không có quyền năng để tạo dựng bất cứ loài nào mới, nhưng có đủ sự tinh ranh để phá hoại nên đã khiến cho nhiều vi khuẩn và vi-rút bị hư hại, bị biến thái và đưa đến bệnh hoạn.

Trước sự đe dọa của nạn dịch, chúng ta tin rằng Chúa vẫn là Đấng tối cao đang cai trị, đang dùng mọi biến cố theo ý định tốt đẹp của Ngài, và cho phép “mọi sự hiệp lại làm ích cho những kẻ yêu mến Ngài.” Cầu xin Chúa gìn giữ chúng ta và ban cho chúng ta sự bình an lạ lùng của Ngài, giúp chúng ta thêm lòng kính sợ và đức tin mạnh mẽ hơn nơi Chúa, biết dành thì giờ nhiều hơn cho Nhà Ngài và cho những người thân thương của chúng ta. Amen.
.


Comments

Ai Tạo Ra Covid-19? — No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *