HomeCÂU CHUYỆN DẠY DỖGiúp Người Là Cứu Mình

Mục sư Nguyễn Hùng Vương

Vào một ngày trong Thế chiến thứ II, Tổng tư lệnh Dwight David Eisenhower của quân Đồng minh Châu Âu, đang trên đường quay về Tổng bộ ở Pháp để tham dự hội nghị quân sự khẩn. Hôm ấy tuyết rơi đầy trời, tiết trời lạnh buốt, chiếc xe phóng như bay trên đường.
Bỗng Eisenhower thấy một đôi vợ chồng già đang ngồi bên đường, lạnh cóng run lẩy bẩy. Ông bèn bảo viên quan thông dịch xuống xe hỏi sự tình. Một vị tham mưu vội vàng nhắc nhở, “Chúng ta còn phải đến tổng bộ cho kịp giờ họp, những sự tình loại này nên giao cho cảnh sát địa phương xử lý thì hơn.” Thật ra chính vị tham mưu này cũng biết, đây chỉ là một cái cớ để xe đi nhanh.
Tướng Eisenhower kiên quyết muốn xuống xe hỏi thăm cặp vợ chồng già, ông nói: “Nếu như đợi cảnh sát địa phương đến thì hai ông bà này đã bị lạnh chết rồi!”
Sau khi ông Eisenhower hỏi thăm thì biết được họ đến Paris để thăm con trai, nhưng xe chết máy giữa đường. Trong màn tuyết dày đặc không nhìn thấy ai cả, họ không biết phải làm thế nào.
Đại tướng Eisenhower nghe xong, không hề do dự, lập tức mời họ lên xe và đặc cách đưa đôi vợ chồng già về nhà con trai ở Paris trước, sau đó mới quay về Tổng bộ.
Lúc này vị Tổng tư lệnh quân Đồng minh Châu Âu không hề nghĩ đến địa vị của mình, khi ra lệnh dừng xe, ông cũng không suy nghĩ điều gì phức tạp, chỉ là xuất phát từ bản tính lương thiện mà thôi.
Thế nhưng, tin tình báo nhận được sau đó khiến tất cả những người trên xe chấn động, đặc biệt là vị tham mưu đã ngăn cản tướng Eisenhower.
Thì ra hôm đó, quân đánh chặn của Hitler đã mai phục sẵn trên đường, chỉ đợi xe của Eisenhower đến sẽ lập tức ám sát. Hitler đã sắp đặt mọi việc đâu vào đấy, đoán định Eisenhower nhất định sẽ chết chắc. Nhưng kế hoạch đã không thành công, sau chuyện này ông ta nghi ngờ tin tình báo không chính xác. Hitler nào biết được việc ông Eisenhower vì cứu giúp cặp vợ chồng già gặp khó khăn mà đã đi con đường khác.
Đại tướng Eisenhower vì cứu giúp cặp vợ chồng già mà đã thay đổi tuyến đường, tránh được kiếp nạn. Nếu không như vậy, thì sau này nước Mỹ đã không có vị tổng thống thứ 34 – Dwight D. Eisenhower.
Các nhà lịch sử học bình luận rằng, “Một việc làm tốt của Eisenhower đã giúp ông thoát khỏi bị ám sát, nếu không thì lịch sử Thế chiến thứ II có thể đã phải viết lại.”
Người xưa nói, “Phúc ở tích thiện, họa ở tích ác.” Người có thiện niệm, Trời ắt cho phúc báo, nữa là việc lớn liên quan đến nhân mạng.
Câu gốc suy gẫm:
“Thần Chúa ngự trên Ta, Vì Ngài đã xức dầu cho Ta. Để truyền giảng Tin Mừng cho người nghèo khổ, Ngài đã sai Ta công bố cho kẻ bị tù được phóng thích, Cho kẻ mù lòa được sáng mắt, Cho người bị áp bức được giải thoát, Và công bố kỷ nguyên thi ân của Chúa… Hãy có cùng một tâm tình như Chúa Cứu Thế Giê-su đã có.” (Lu-ca 4:19-20; Phi-líp 2:5)


Comments

Giúp Người Là Cứu Mình — No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *