HomeGĐTM GIẢI ĐÁP THẮC MẮCGĐTM.Giải Đáp TM Linh TinhĐược Tạo Dựng Cách Đáng Sợ Lạ Lùng

Thắc mắc: ĐỨC CHÚA TRỜI TẠO DỰNG NÊN CON NGƯỜI ĐÁNG SỢ VÀ LẠ LÙNG NHƯ THẾ NÀO ?

Thi Thiên 139:14 tuyên bố rằng, “Con cảm tạ Ngài, vì con đã được tạo nên một cách đáng sợ và lạ lùng; Công việc của Ngài quá diệu kỳ, lòng con biết rõ lắm.”

Bối cảnh của câu này là bản chất đến khó tin trong cơ thể vật lý của chúng ta. Cơ thể con người là sinh vật phức tạp nhất và độc đáo nhất trên thế giới, và sự phức tạp và độc đáo đó thể hiện sâu sắc về tâm trí vô hạn của Đấng Tạo Hóa. Từng mặt của cơ thể, cho đến tế bào li ti nhất phải nhìn qua kính hiển vi thể hiện sự tạo dựng thật đáng sợ và lạ lùng.

Các kỹ sư hiểu cách thiết kế những xà ngang vững chắc mà lại nhẹ bằng cách đặt chất liệu mạnh ở các cạnh ngoài cùng của lớp cắt ngang và thêm vào bên trong với chất liệu nhẹ, yếu hơn. Họ làm như vậy vì khi chịu uốn nắn hay áp lực thường ngày, bề mặt của cấu trúc chịu sức ép mạnh nhất. Mặt cắt ngang của xương người cho thấy rằng chất liệu mạnh nằm ở bên ngoài và phần bên trong được sử dụng như một nhà máy sản xuất các loại tế bào máu khác nhau. Khi bạn kiểm tra một máy ảnh sành điệu có khả năng điểu chỉnh lượng ánh sáng nhiều hay ít theo nhu cầu và khả năng tập trung tự động trên một không diện lớn, bạn sẽ thấy những sự lặp lại như phương thức hoạt động của mắt con người. Không những thế, vì có cặp mắt, chúng ta có nhận thức về chiều sâu mà cho chúng ta khả năng ước chừng một vật thể cách bao xa.

Bộ óc của con người cũng là một cơ quan kỳ diệu, được tạo nên thật đáng sợ và lạ lùng. Nó có khả năng học hỏi, lý luận, và kiểm soát rất nhiều những chức năng tự động của cơ thể chẳng hạn như nhịp tim, huyết áp, và hít thở, và giữ thăng bằng để đi, chạy, đứng và ngồi, làm được tất cả những thứ đó trong khi đang tập trung vào một việc khác.

Máy tính có thể nhanh hơn bộ não của con người trong khả năng tính toán đơn thuần nhưng còn sơ khai khi nói đến những thao tác lý luận. Bộ não cũng có một đặc năng thần kỳ để thích nghi. Trong một thí nghiệm, khi người ta đeo kính mà làm cho việc nhìn thế giới đảo lộn trên xuống dươí, não của họ sẽ nhanh chóng thông giải lại thông tin nhận được để quan sát thế giới theo đúng trật tự “phải lên trên”. Khi những người khác bị bịt mắt trong một thời gian dài, “trung tâm thị giác” của bộ não bắt đầu được sử dụng cho những chức năng khác. Khi người ta chuyển đến một ngôi nhà ở gần đường xe lửa, âm thanh tiếng tàu hỏa sẽ nhanh chóng được bộ não lọc sàng, và họ mất đi ý thức về tiếng ồn.

Khi nói đến sự thu nhỏ, cơ thể con người cũng là một kỳ công được tạo dựng một cách đáng sợ và lạ lùng. Chẳng hạn như, thông tin cần thiết cho sự sao chép lại cho toàn thể một cơ thể con người, bao gồm tất cả các chi tiết, được lưu trữ trong DNA mạch xoắn kép nằm trong nhân của từng tế bào trong hàng tỷ tế bào của cơ thể con người. Và hệ thống thông tin và điểu khiển được thu nhỏ gọn đến bất ngờ trong hệ thần kinh, so với những phát minh dây dợ và cáp quang của con người thật vụng về. Mỗi tế bào, từng được gọi là tế bào “đơn”, là một cỗ nhà máy li ti mà loài người vẫn chưa thể nào hiểu hết. Khi kính hiển vi càng ngày càng siêu phàm hơn, vẻ đẹp kỳ diệu của mỗi tế bào bắt đầu trở nên làm trọng tâm.

Hãy xem xét một tế bào đơn đã được thụ tinh trong cơ thể một sinh mệnh vừa được hình thành. Từ một tế bào trong tử cung phát triển lên tất cả các loại mô, cơ quan và hệ thống, tất cả hoạt động cùng nhau vào đúng thời điểm trong một quá trình được sắp xếp rất nhịp nhàng đến bất ngờ. Ví dụ như một khe hở ở vách ngăn giữa hai tâm thất trong tim của trẻ sơ sinh. Cái khe đó đóng vào đúng lúc trong khi sinh nở để cho phép sự trao đổi ôxy trong máu từ phổi, mặc dù điều đó không hề xảy ra khi thai nhi còn ở trong tử cung và đang nhận được ôxy qua dây rốn.

Hơn thế nữa, hệ thống miễn dịch của cơ thể có khă năng diệt bao nhiêu các quân trùng và tự phục hồi từ những sửa chữa nhỏ nhất (kể cả việc làm lành những phần DNA xấu) cho đến việc lớn nhất (hàn gắn xương và khôi phục lại sau những tai nạn lớn). Đúng là có những căn bệnh chiến thắng được cơ thể của chúng ta khi chúng ta già đi, nhưng chúng ta không thể nào biết hết được đã bao nhiêu lần trong suốt cuộc đời hệ miễn dịch đã cứu chúng ta khỏi cái chết.

Những chức năng của cơ thể con người cũng khó có thể tin được. Khă năng xử lí những vật lớn, nặng và cũng có thể rất khéo léo khi cầm những vật dễ vỡ mà không làm vỡ là rất diệu kỳ. Chúng ta có thể dùng mũi tên bắn cung liên tục nhằm trúng đích xa, gõ bàn phím máy tính rất lẹ mà không cần nhìn phím, bò, đi, chạy, quay vòng, leo trèo, bơi lội, nhào lộn và xoay lật, và làm những việc rất “đơn giản” như tháo bóng đèn, đáng răng, và thắt dây giầy – mà không hề cần phải nghĩ ngợi. Thực tình, những việc đó tưởng chừng như “đơn giản”, nhưng con người vẫn chưa hề có thể thiết kế và lập trình được một con rô-bốt mà có chức năng thực hiện được một loạt lớn các hoạt động và cảm xúc.

Chức năng của đường tiêu hóa và các bộ phận liên quan, sự bển bỉ của con tim, cấu thành và chức năng của thần kinh và các mạch máu, lọc máu qua thận, sự phức tạp của tai trong và tai giữa, vị giác và khứu giác, và còn rất nhiều điều khác mà chúng ta chưa hề hiểu được, mỗi điều đó là một kỳ công và vượt trên khả năng của con người có thể sao chép. Thật đúng vậy, chúng ta được tạo nên một cách đáng sợ và lạ lùng. Chúng ta phải có lòng biết ơn khi được biết Đấng Tạo Hóa – qua Con của Ngài là Chúa Giê-xu – và lấy làm thán phục không những sự thông hiểu của Ngài mà còn cả tình yêu thương của Ngài nữa (Thi Thiên 139:17-24)..Amen..

Nguồn: Got Questions.org


Comments

Được Tạo Dựng Cách Đáng Sợ Lạ Lùng — No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *