HomeGƯƠNG XƯA CÒN MÃIBILLY GRAHAM (1918 – )

BILLY GRAHAM (1918 – )

Picture source: Wikipedia

 

Mục sư William Franklin Graham được biết nhiều hơn với tên Billy Graham là nhà truyền bá Phúc âm, là một nhà lãnh đạo có nhiều ảnh hưởng nhất của phong trào Tin lành cộng đồng. Billy Graham đã mang thông điệp Cơ đốc đến cho số lượng người nghe đông đảo hơn bất kỳ ai khác đã từng sống trên đất trước ông. Đến năm 1993, hơn 2, 5 triệu người công khai tiếp nhận Chúa Jesus tại các chiến dịch truyền giảng của ông. Tính đến năm 2002, số lượng thính giả các chương trình phát thanh truyền hình là 2 tỷ người đã nghe sứ điệp Phúc âm. Ông là cố vấn của nhiều đời tổng thống Hoa kỳ và liên tục có tên trong danh sách “Mười nhân vật được kính trọng nhất trên thế giới” của Viện thăm dò Gallup.

Billy Graham chào đời ngày 7 – 11 – 1918 tại Charlotter, bắc Carolina. Ông lớn lên trong gia đình theo phái Trưởng lão. Song thân của ông là tín hữu thuộc Hội thánh Trưởng lão cải chánh thủ cựu vì tại đây người ta chỉ hát Thi thiên chứ không dùng Thánh ca nào khác. Mẹ của ông rất am hiểu “Phước âm yếu chỉ” và thuộc lòng nhiều câu Kinh thánh. Câu Kinh thánh mà ông thuộc lòng đầu tiên do Mẹ ông dạy là : “Phàm trong các việc làm của con, khá nhận biết Ngài thì Ngài sẽ chỉ dẫn các nẻo của con (Châm 3: 6).

Trong những năm học Trung học, Billy rất ham thích thể thao và nhất là môn bóng chày (baseball). Nhưng một việc bất ngờ đã xảy ra là Billy đã đã chiếm một giải thưởng về khoa hùng biện đến nỗi ông hiệu trưởng đã khen ngợi Billy trước mặt cha mẹ ông : “Billy, con có thể lắm sẽ trở nên một nhà hùng biện đại tài”. Nhưng Billy đã trả lời cách khẳng định: ”Rất cám ơn ông Hiệu trưởng, tôi chỉ muốn trở thành một nhà vô địch bóng chày mà thôi!”.

Năm 1935, khi Billy được 17 tuổi, có một chiến dịch Tin lành của của nhà truyền giáo của Giám lý là Mardochee Ham. Một đêm kia Billy đến nghe giảng và rất đỗi ngạc nhiên khi thấy trên 5.000 người đứng chật cả rạp. Sứ điệp của nhà truyền giáo vẫn không đụng đến Billy mặc dầu một vài lúc ngón tay của nhà Truyền đạo như chỉ thẳng vào Billy và lên án: “Ngươi là một tội nhân”. Để tránh cử chỉ này, ông đã giấu mặt sau chiếc mũ của một thiếu phụ ngồi trước mặt ông. Thế nhưng câu Kinh thánh Giăng 3: 16 vẫn tiếp tục tác động bên trong ông. Một buổi tối kia, cùng với một người bạn là Grady Wilson, Billy đến ngồi chỗ dành riêng cho ban hát để tránh cặp mắt soi thấu của nhà Truyền đạo. Nhưng câu nói đầu tiên của nhà Truyền đạo đã làm Billy giật thót người :”Tối nay tại đây có một tên đại tội nhân”. Billy chợt nghi ngờ : có ai đã mách với nhà Truyền đạo về chính mình chăng? Cũng trong buổi tối đó, Billy và Grady cùng xuống quì gối cầu nguyện tin nhận Chúa trước tòa giảng. Họ đã ước hẹn với nhau rằng sẽ đi đến bất cứ nơi nào Đức Chúa Trời kêu gọi họ.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông tại trường Trung học Sharon năm 1936, Billy vào đại học Bob Jones, nhưng sau đó ông chuyển đến học viện Trinity Florida năm 1937. Cuối cùng Billy chuyển đến đại học Wheaton ở Illinois, chuyên ngành nhân chủng học, tốt nghiệp năm 1943.

Blue Ridge, Montreat, Bắc Carolina , Ngày 13 – 8 – 1943, Billy kết hôn với Ruth Bell (1920 – 2007), có cha mẹ truyền giáo tại Trung quốc. Gia đình ông sống ở . Họ đã có năm người con, các con của Billy đều đỗ đạt và giữ vị trí cao trong giáo hội và xã hội. Ông có tất cả 19 cháu và 28 chắt.

Năm 1939, Billy được phong chức Mục sư thuộc giáo phái Baptist Nam phương tại Nhà thờ Village ở Western Springs, Illinois, nơi ông từng phục vụ trong tư cách quản nhiệm từ năm 1943- 1944. Billy tiếp nhận chương trình phát thanh của Johnson. Từ ngày 2 tháng 1 năm 1944, Billy cho phát sóng chương trình mới với nhiều cải tiến, và mời giọng ca nam trung George Beverly Shea cộng tác với ông, đặc trách các chương trình phát thanh. Billy Graham còn cộng tác với Chương trình “Tuổi trẻ cho Đấng Christ” (Youth for Christ), cộng tác với Charles Templeton du hành khắp Hoa kỳ, châu Âu để truyền bá Phúc âm.

Năm 1949, Billy tổ chức các buổi truyền giảng tại Los Angeles, ông cho dựng những lều bạt lớn để có thể đón tiếp nhiều nghìn người. Chương trình dự tính kéo dài 3 tuần nhưng đã kết thúc sau 8 tuần lễ đã khiến Billy Graham là nhà lãnh đạo tôn giáo nổi tiếng trên cả nước. Năm 1957, ông đã tổ chức một chiến dịch truyền giảng tại London suốt 12 tuần và chiến dịch tại Los Angeles kéo dài16 tuần. Năm 1959, ông đến Úc tổ chức chiến dịch truyên giảng trong thời gian rất dài, đây là sự kiện truyền bá Phúc âm hiệu quả nhất trong lịch sử nước Úc, tác động mạnh đến giáo hội Úc trong suốt 35 năm qua.

Billy Graham còn ủng hộ Luther King trong chiến dịch chống phân biệt chủng tộc, ông là người đã truyền giảng tại Đông Âu, Nga, Nam Phi, Bắc Triều tiên, Hàn quốc và cả Việt nam. Tại Hàn quốc, có khoảng một triệu người tham dự buổi truyền giảng của ông. Năm 1988, Billy và vợ Ruth đã đến thăm Trung quốc, trở lại thăm nơi Ruth đã được sinh ra trước đây. Từ năm 1948 – 1952,  Billy Graham là Viện trưởng Đại học Northwestern, tiểu bang Minnesota. Năm 1950, ông thành lập Hiệp hội Truyền bá Phúc âm Billy Graham, đặt trụ sở tại Minneapolis, sau dời về Charlotte, với các chương trình:

  • Giờ Quyết Định, phát thanh hằng tuần trên khắp thế giới trong suốt 50 năm.
  • Các chương trình truyền hình đặc biệt được phát sóng vào “giờ vàng” trên khắp Hoa Kỳ và Canada.
  • Chuyên đề “My Answer”, giải đáp các thắc mắc về Cơ Đốc giáo, trên các nhật báo tại Hoa Kỳ.
  • Tạp chí Quyết Định (Decision), cơ quan ngôn luận của Hiệp hội.
  • Thành lập Tạp chí Christianity Today năm 1956 với Carl F. H. Henry là chủ bút đầu tiên.
  • www.passageway.org, website dành cho tuổi thiếu niên.
  • World Wide Pictures, sản xuất và phân phối hơn 130 xuất phẩm điện ảnh.

 

Sau vụ tấn công ngày 14 – 9 – 2001, Billy Graham đã đến hướng dẫn buổi lễ cầu nguyện tại nhà thờ Washington, có sự tham dự của Tổng thống George W, Bush và nhiều nhà lãnh đạo trong nước. Năm 2004, ông được 86 tuổi đã tổ chức một chiến dịch tại Flushing Meadows Park, Thành phố New York, bắt đầu từ ngày 24 tháng 6 năm 2005, sẽ là chương trình truyền giảng cuối cùng của ông. Tuy nhiên, vào những ngày cuối tuần 11-12 tháng 3 năm 2006, cùng với con trai, Franklin Graham, Billy Graham tổ chức một chiến dịch truyền bá phúc âm khác gọi là “Lễ hội của Hi vọng”. Lễ hội được tổ chức ở New Orleans, vừa bị tàn phá bởi Bão Katrina, với sự hỗ trợ của 215 nhà thờ trên khắp vùng đô thị New Orleans. Có hơn 1.360 người tin Chúa trong dịp này.

Phương diện chính trị, Billy Graham vẫn ủng hộ Đảng dân chủ, ông có mối quan hệ thân tình với L. B. Johnson, Bill Clinton và gia tộc Bush. Ông từng mục vụ cho nhiều đời tổng thống Hoa kỳ từ Harry Truman đến Dwight Eisenhower, John Kennedy, Richard Nixon, Lyndon B. Johnson, Gerald Ford, Jimmy Carter, Ronald Reagan, Bill Clinton và các thành viên thuộc gia tộc Bush. Ông là người kề cận và mục vụ cho các chính khách lúc họ thành công cũng như gặp khó khăn: Ông là khách mời của Ronand Reagan trong lễ nhậm chức tổng thống, ở bên cạnh G. W Bush trước lúc khởi phát chiến tranh vùng Vịnh, Nixon ngã vào vòng tay của ông trong lễ tang của mẹ, Bill Clinton yêu cầu Billy Graham ngồi bên cạnh giường một người bạn hấp hối … Billy Graham là chỗ dựa tinh thần cho nhiều thế hệ lãnh đạo Hoa kỳ và trên thế giới.

Billy Graham đã cho xuất bản hơn 24 quyển sách, nhiều quyển được dịch ra 38 thứ tiếng trên thế giới xoay quanh những thông điệp của ông đã rao giảng trong suốt 50 năm qua như: Bình an trong Thượng Đế, Phục hoà với Đức Chúa Trời, Bí quyết của Hạnh phúc, Thế giới Bùng cháy, Niềm Hi vọng cho lòng Bất an … và một quyển Hồi ký. Ông được tặng thưởng nhiều huân chương cao quí trong đó có: Huân Chương Vàng Quốc hội, Giải thưởng vì sự phát triển tôn giáo, tước Hiệp sĩ danh dự của Đế Chế Anh. Billy Graham đứng thứ bảy trong danh sách được ngưỡng mộ nhất của thế kỷ XX.

March, 2011
Theodore


Comments

BILLY GRAHAM (1918 – ) — No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *