HomeGƯƠNG XƯA CÒN MÃIKathryn Kuhlman (1907 – 1976 )

Kathryn Kuhlman là một trong những người nữ lãnh đạo đáng chú ý nhất trong phong trào Ngũ Tuần. Tuy nổi tiếng vì chức vụ chữa lành của mình, nhưng bà vẫn một mực cho rằng mục đích chính của mình là cứu rỗi những linh hồn.

Với tính cách sôi nổi, phong cách ăn mặc có một không hai và lối nói khoan thai, Kuhlman đã cuốn hút khán giả và thường xuyên kêu gọi chữa lành trên các giảng đường. Rất lâu trước cuộc Phấn Hưng Toronto, người ta đã rất khát khao có được sự hiện diện Thánh Linh tại các buổi nhóm của bà, cho dù Kuhlman cấm nói tiếng lạ, nhảy múa hay nói tiên tri.

Kathryn Kuhlman – Nhà Truyền Đạo Với Ân Tứ Chữa Lành Đầy Quyền Năng

Kuhlman đồng thời là tác giả của một loạt sách bán chạy nhất; chương trình truyền hình hàng tuần của bà (Tôi Tin Vào Phép Lạ) được lan rộng trên khắp nước Mỹ và Canada trong hai thập niên 60, 70. Trong suốt 11 năm cuối đời, hằng tháng, bà tổ chức những buổi nhóm ở Giảng đường Shrine tại Pasadena, California. Thường thì những buổi nhóm này đầy chật người.

Ralph Wilkerson – mục sư của trung tâm cơ đốc Melodyland Nam California (bị phá hủy năm 2003) – cũng đã noi theo bà. Nhà sử học Ngũ Tuần Vinson Synan cho biết. “Bà rất độc đáo trong thời đại mình – một người nữ phục vụ trong thời kỳ mà phần lớn những nhà truyền đạo chữa lành là nam giới. Bà là phiên bản tiếp theo của Aimee Semple McPherson (người sáng lập của Foursquare) – một người có tầm ảnh hưởng trên Kuhlman.

Sinh ra tại Missouri trong một gia đình người Đức rất nghiêm khắc, Kuhlman tiếp nhận Đấng Christ năm 14 tuổi trong một buổi truyền giảng của Hội Thánh Methodist. Trải nghiệm sinh lại đó đã nhanh chóng dẫn tới chức vụ; hai năm sau đó, bà đã thuyết phục các trưởng lão trong một Hội Thánh Báp-tít nhỏ cho phép mình giảng và làm nơi đó đầy chật người.

Sau đó, Kuhlman được Hội Liên Hiệp Tin Lành (Evangelical Church Alliance) tấn phong mục sư tại Joliet, IIIinois. Cùng lúc, bà quản nhiệm một Hội Thánh lớn ở Denver, mặc dù nó đã đóng cửa trong suốt thời kỳ khủng hoảng. Trong thập niên 40 của thế kỷ trước, bà bắt đầu đi khắp nơi để tổ chức các chiến dịch chữa lành, khởi đầu từ lời làm chứng của một người phụ nữ nói mình đã được chữa lành khối u. Điều đó đã đánh dấu sự chữa lành đầu tiên trong các buổi nhóm của bà và dẫn lối cho toàn bộ chức vụ của Kuhlman sau này.

Kathryn Kuhlman – Nhà Truyền Đạo Với Ân Tứ Chữa Lành Đầy Quyền Năng

Một bài báo trong tờ tạp chí Redbook vào năm 1950 đã góp phần thúc đẩy thêm chức vụ của Kuhlman. Nó đã mang bà đi khắp thế giới và dẫn bà tới gặp giáo hoàng Phao-lô VI ở thành Rome. Synan cho biết bài báo trong Redbook đã góp phần đưa Kuhlman trở thành một nhân vật của nước Mỹ, đồng thời khiến công chúng chú ý hơn tới sự chữa lành thiên thượng. Wayne Warner – người viết tiểu sử về Kuhlman đã nói trên tờ Charisma năm 1995 rằng “Bỗng nhiên các ân tứ của Thánh Linh không chỉ dành cho sự truyền giảng phúc âm ở phái bên kia thị trấn, mà dành cho tất cả mọi người”.

Về phần mình, Kuhlman luôn tuyên bố rằng sự chữa lành đến từ Chúa, không phải từ bản thân bà. Trong một câu chuyện vào năm 1975 của tờ Charisma, bà đã nói về sự xức dầu đến khi còn đang ở trên sân khấu, là một điều rất khó giải thích “Những điều này vô cùng siêu nhiên. Trí óc tự nhiên không tài nào hiểu nổi… Đức Thánh Linh đã hoàn toàn chiếm lấy tôi – hoàn toàn.

Kathryn Kuhlman – Nhà Truyền Đạo Với Ân Tứ Chữa Lành Đầy Quyền Năng

Kuhlman đã thiết lập một tổ chức mang tên bà vào năm 1954. Ở thời kỳ đỉnh điểm, tổ chức có tới có 30 nhân viên, tài trợ cho mục vụ đài phát thanh truyền hình của Kuhlman và góp phần thiết lập 24 cuộc truyền giáo vòng quanh thế giới. Ngày nay, tổ chức này đã thu nhỏ lại chỉ còn 4 nhân viên. Tuy nhiên, giám đốc điều hành Carol Gray cho biết, nhóm đặt trụ sở tại Pittsburgh này đã nhận được thư và email trên toàn thế giới nhờ cầu thay và xin sách, DVD. Gray cho rằng nhiều hoạt động là kết quả của việc người ta bắt đầu chú ý hơn tới công việc của Đức Thánh Linh, một chủ đề bao phủ một loạt bài giảng của Kuhlman năm 1977 – Năng Quyền Lớn Nhất Trên Thế Giới (The Greatest Power in the World). Năm ngoái, quỹ này đã phát hành một DVD mang thông điệp về Thời Kỳ Cuối Cùng và Sự Tái Lâm của Chúa Giê-su.

Vị giám đốc điều hành này nói: “Ngày nay chúng tôi đã nhận được những lời chứng của những người được đầy dẫy Đức Thánh Linh và nhận được sự cứu rỗi. Vì Chúa vẫn đang sử dụng mục vụ này, chúng tôi rất biết ơn Chúa vì điều đó.” Mặc dù càng ngày càng ít người biết tới Kuhlman, Synan nói rằng bà vẫn là một tấm gương sáng cho nhiều sinh viên nữ cùng nhiều người nữ hầu việc Chúa.

Một giáo sư đã nghỉ hưu ở trường Đại học Regent cho biết: “Khi tôi còn đang dạy tại Đại học Regent, những sinh viên ở đây rất thích xem video của Kuhlman. Cảm tạ Chúa vì tôi được gặp bà một lần, thật vô cùng ấn tượng. Đúng hơn là rất đáng nhớ và mầu nhiệm.”

Tác giả bài viết: Ken Walker

Người dịch: Hoàng Xoa

Theo loisusong.net

Nguồn: charismanews.com trong loạt bài “40 Con Người Đã Thay Đổi Hoàn Toàn Thế Giới Của Chúng Ta” (40 People Who Radically Changed Our World)


Comments

Kathryn Kuhlman (1907 – 1976 ) — 2 Comments

  1. Tôi rất muốn có một bản dịch tiếng việt cuốn Năng quyền lớn nhất thế giới (Thể greatest power in the world) của Kathryn Kuhlman

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *