HomeBG BÀI GIẢNG HAY - SERMONSBG Của MS N. Duy TânHãy Để Con Trẻ Đến Cùng Chúa

Mục sư Nguyễn Duy Tân

Trong Kinh Thánh, Sách Ma-thi-ơ Đoạn 19 câu 14 có ghi lời Chúa Giê-su nói rằng, Hãy để con trẻ đến cùng ta, đừng ngăn trở; vì nước thiên đàng thuộc về những kẻ giống như con trẻ ấy. Ngài nói câu đó khi một số người đang tìm cách ngăn cản trẻ em đến gần Ngài. Chúa không muốn người nào ngăn cản những trẻ em đến với Ngài vì chúng có tâm hồn ngây thơ và trong sáng, dễ dàng tiếp thu những lẽ thật của Nước Trời.

Chúa chẳng những muốn nói đến trẻ em nhưng Ngài cũng muốn nói đến những con người có tinh thần trong sáng và đơn sơ như con trẻ. Chúa muốn người lớn tuổi phải học tập theo tinh thần đó để có thể tiếp cận với Đức Chúa Trời và hưởng được những phước hạnh của Nước Trời (Thiên Đàng). Chúa Giê-xu cũng phán trong Ma-thi-ơ 18:3 – Quả thật, ta nói cùng các ngươi, nếu các ngươi không đổi lại và nên như đứa trẻ, thì chẳng được vào nước thiên đàng đâu. Điều này có nghĩa là chúng ta nên đến gần Đức Chúa Trời với tấm lòng đơn sơ, tin cậy, và cởi mở giống như trẻ con thì sẽ kinh nghiệm được phước hạnh của Nước Trời.

Ngày nay, ở các nước Âu Mỹ, nhiều người vẫn còn ngăn trở trẻ con đến với Chúa. Nhiều cha mẹ cho rằng trẻ con chưa có đủ trình độ để tự phán đoán, nên họ không muốn áp đặt niềm tin của mình trên chúng. Vì thế họ chờ cho chúng lớn lên, có đủ trí khôn, lúc đó chúng sẽ tự do tìm lấy lối đi cho cuộc sống mình. Nhưng họ quên rằng, trong khi gia đình không hướng dẫn cho con mình thì xã hội và trường học sẽ đầu độc chúng với đủ mọi tư tưởng hiện đại, trái ngược với những luân lý và truyền thống đạo đức tốt đẹp mà xưa nay tổ tiên họ đã học được từ Kinh Thánh.

Trong khi đó, ở xứ ta, ông bà cha mẹ vì muốn bảo vệ những truyền thống và văn hoá xưa cũ mà tiếp tục ngăn trở con cháu mình đến với Đức Chúa Trời, là Đấng Tạo Hóa, là Cha trên trời của họ. Nhưng họ không biết rằng Ngài chỉ muốn hướng dẫn và ban cho con người những gì tốt đẹp nhất.

Trong khi mọi người đang có tư tưởng cởi mở với nền văn hoá Tây Phương, thì họ đón nhận luôn những cái xấu của văn hoá nầy, nhưng lại nhắm mắt chối từ những giá trị cao quý của Kinh Thánh mà những nước Phương Tây may mắn được học hỏi trước các dân tộc khác.

Từ thế kỷ thứ 16, nhiều gia đình khôn ngoan ở nước ta đã tìm hiểu, đã mở lòng đón nhận Chúa Giê-su và những lẽ thật mà Kinh Thánh dạy, nên đã và đang nhận được những phước hạnh trong đời sống của họ và những ảnh hưởng vô cùng tích cực trên con cháu mình.

Việc khuyến khích trẻ em ở mọi lứa tuổi đến với Chúa Giê-su, tin Ngài, và suy ngẫm về những lời dạy của Ngài đã mang đến vô số ảnh hưởng tích cực trên đời sống của trẻ con, đặc biệt là trong thời hiện đại này. Dưới đây xin nêu lên một vài ảnh hưởng tích cực  đó:

  1. Có Nền Tảng Vững Chắc Cho Các Giá Trị Đạo Đức:

Những lời dạy của Chúa Giê-su cung cấp một nền tảng vững chắc giúp cho trẻ em phát triển sớm các giá trị đạo đức mạnh mẽ cho đời sống. Những lời dạy của Ngài đề cao tình yêu thương, tính khiêm nhường, lòng nhân hậu, vị tha, sự trung thực, và lòng trắc ẩn đối với mọi người. Đó là những đức tính cần thiết giúp chúng lớn lên với một tính cách mà mọi xã hội đều tôn trọng, nhờ đó chúng có thể tạo nên các mối quan hệ hài hòa với mọi người và góp phần vào sự thành công trong xã hội.

  1. Được Hướng Dẫn Trong Những Quyết Định Quan Trọng Của Cuộc Sống:

Những lời dạy của Chúa Giê-su hướng dẫn các em khi lớn lên có những quyết định khôn ngoan và chính chắn. Khi hiểu và áp dụng những lời dạy của Ngài (chân lý), chúng có đủ sự hiểu biết để vượt qua những tình huống phức tạp của cuộc sống, chọn những giải pháp phù hợp với đức tin, biết sàng lọc điều phải trái, và tránh được những lỗi lầm đầy đau đớn khi làm những chọn lựa sai lầm. Khi đối mặt với những hệ tư tưởng mâu thuẫn nhau, chúng có thể xem những lời dạy của Thánh Kinh và của Chúa Giê-su như kim chỉ nam đạo đức để giúp chúng nhận ra điều gì phù hợp với lẽ thật và luân thường đạo lý.

  1. Được Bình An và Niềm Vui Mừng Nội Tâm:

Những lời dạy của Chúa Giê-su nhấn mạnh tầm quan trọng của sự bình an và niềm vui nội tâm. Khi đã chấp nhận thông điệp yêu thương của Ngài, các con em chúng ta có thể trải nghiệm được cảm giác bình an, sự thoả lòng trong cuộc sống, và sự an tâm khi biết rõ mục đích của đời sống mình.

Điều đó giúp cho chúng lớn lên với một triết lý sống lành mạnh và phát triển một tầm nhìn rộng hơn về cuộc sống. Tinh thần được vững vàng giúp chúng vượt qua những thử thách mà không dễ chán nản, tìm thấy hy vọng và những bài học tích cực trong những thời điểm đầy khó khăn. Cảm giác bình an và thoả lòng giúp cho chúng có những suy nghĩ sâu sắc và trưởng thành khi phải tiếp cận những nan đề phức tạp của đời sống và những cám dỗ đầy áp lực từ bè bạn xấu.

  1. Nhạy Cảm Trước Nhu Cầu Của Người khác:

Lời dạy của Chúa Giêsu khích lệ và tập cho các em có lòng quan tâm đến nhu cầu của những người bị thiệt thòi, sẵn sàng giúp đỡ những kẻ đang gặp khó khăn, và có đủ can đảm để đương đầu với những bất công và áp bức trong xã hội. Việc cha mẹ khuyến khích các em noi theo gương Chúa Giê-su sẽ giúp cho chúng phát triển ý thức trách nhiệm của mình giữa xã hội, tinh thần sẵn sàng hy sinh và phục vụ để tạo ra sự khác biệt tích cực trên thế giới.

  1. Thắng Hơn Chủ Nghĩa Vật Chất:

Trong nền văn hóa tiêu dùng ngày nay, những lời dạy của Chúa Giê-su giúp cho các con em chúng ta biết đặt ưu tiên cho các giá trị tinh thần quan trọng hơn tiền bạc và của cải, giúp cho chúng chống lại sự cám dỗ vô cùng mạnh mẽ của chủ nghĩa vật chất. Khi biết tập trung vào những lời dạy của Chúa Giê-su về sự thoả lòng, tinh thần biết ơn Chúa, phước hạnh khi ban cho, và quản lý tiền bạc cách hợp lý, các em có thể phát triển một lối sống trái chiều với các hệ tư tưởng phổ biến về tiêu dùng quá mức và tập trung quá nhiều vào sự ích kỷ và cái tôi.

  1. Lòng Kiên Cường và Hy Vọng:

Những lời dạy của Chúa Giê-su giúp cho các em phát triển tính kiên cường và hy vọng. Theo gương Chúa, chúng học cách tin cậy vào quyền năng và sự thành tín của Đức Chúa Trời, tìm thấy sức mạnh trong nghịch cảnh, và giữ vững niềm hy vọng cho một tương lai tươi sáng hơn khi gặp phải thử thách khó khăn. Tinh thần đó cũng giúp cho chúng có khả năng phục hồi nhanh chóng sau khi bị tổn thương, thêm tự tin khi phải đối mặt với những thách thức và cám dỗ đầy tai hại của xã hội đầy truỵ lạc ngày nay.

  1. Hướng Dẫn Trong Thời Đại Kỹ Thuật Số:

Trong thời kỹ thuật số hiện đại, các em phải tiếp xúc với quá nhiều thông tin và hệ tư tưởng khác nhau, khiến cho chúng bị rối trí vì không biết đâu là những lẽ thật đáng tin cậy. Việc giúp cho con cháu mình cơ hội đến với Chúa Giê-su mở ra cánh cửa cơ hội cho chúng học hỏi những lời dạy dỗ sâu sắc và chân chính của Ngài, giúp cho chúng có khả năng chọn lọc cách khôn ngoan những thông tin từ sách vở và thế giới trực tuyến. Những lời dạy của Ngài mang đến một “bộ lọc” mà qua đó các em có thể đánh giá những thông tin từ các cơ quan truyền thông, những tương tác trực tuyến, giúp cho chúng có những lựa chọn sáng suốt, và bảo tồn những tư tưởng lành mạnh trước đà phát triển quá nhanh chóng của kỹ thuật số, nhất là trí khôn nhân tạo hiện nay.

  1. Sự Khôn Ngoan và Sáng Suốt:

Người Do-thái cho biết rằng sự khôn ngoan khác thường của dân tộc họ không đến từ các gen đặc biệt nào đó, nhưng đến từ niềm tin của dân tộc họ nơi Lời Kinh Thánh mà họ quý trọng và học hỏi từ lúc tuổi thơ. Sự khôn ngoan tìm thấy trong Kinh Thánh chắc chắn sẽ giúp cho các con em chúng ta phát triển sự nhận thức sáng suốt và khả năng phán đoán đúng đắn. Nó khuyến khích tư duy phản biện, kỹ năng phân tích, và phản ánh cách sâu sắc trước những tình huống. Những lời dạy của Chúa Giê-su hướng dẫn chúng có những lựa chọn khôn ngoan, giải quyết những xung đột, và hiểu rõ bản chất của con người. Trí tuệ này trang bị cho các em lớn lên với khả năng đánh giá các tình huống, xem xét các quan điểm khác nhau, mở mang trí tò mò, thúc đẩy sự hiểu biết rộng hơn về lịch sử, văn học, triết học, v.v… Những điều này có thể góp phần nâng cao trí thông minh và chỉ số IQ, giúp nâng cao tiềm năng thành công trong tương lai của đời sống.

  1. Tìm Thấy Bản Sắc và Mục Đích của Đời Sống:

Những lời dạy của Chúa Giê-su mang lại ý nghĩa về bản sắc và mục đích của đời sống. Trong một thế giới thường đề cao chủ nghĩa cá nhân và sự thỏa mãn bản thân cách ích kỷ, thông điệp của Chúa Giê-su hướng dẫn các bạn trẻ biết được bản sắc (identity) thực sự đầy giá trị của mình. Đó chính là được Ngài xem như con cái yêu dấu của Đức Chúa Trời và sự hiểu biết về mục đích cao thượng của đời sống mình trong việc yêu thương và phục vụ người khác. Bản sắc này, bắt nguồn từ những lời dạy của Chúa Giê-su, có thể giúp cho các em biết suy xét cẩn thận để tìm một lối sống cao thượng nhưng khiêm nhu. Nó sẽ giúp cho các em thắng hơn các hệ tư tưởng hiện đại luôn đề cao cái tôi ích kỷ, chỉ đưa đến lòng ganh tị, không thoả lòng, tinh thần buồn chán, nổi loạn, v.v… Các em cũng học biết loại bỏ các quan niệm đầy mâu thuẫn về sắc tộc và màu da, là những điều chỉ đưa đến mặc cảm, tinh thần kỳ thị, và xa lánh mọi người.

  1. Ý Niệm Chắc Chắn Về Sự Cứu Rỗi Và Sự Sống Đời Đời:

Đây là điều quan trọng hơn hết, vì niềm tin vào Chúa Giê-xu và những lời hứa của Thánh Kinh về sự sống đời đời phước hạnh, giúp cho các em có một cái nhìn tích cực hơn mọi người về cuộc sống tạm bợ nầy. Điều đó giúp giảm đi lòng ganh đua và ham mê vật chất, giảm bớt lòng tham lam và ích kỷ là điều thường gây ra bao nhiêu hệ lụy trong xã hội.  Khi giúp cho con cháu học biết về tình yêu, về lòng hy sinh của Chúa Giê-su, và ơn cứu rỗi của Ngài, ông bà cha mẹ có thể giúp cho chúng phát triển một niềm tin vững chắc, một mối quan hệ mật thiết và có ý nghĩa với Thiên Chúa; nhờ đó khi lớn lên, chúng biết tìm kiếm hạnh phúc trong lối sống biết chia sẻ, hy sinh, phục vụ tha nhân, và tập trung vào những giá trị trường cửu.

Trong thời buổi văn minh và “tiến bộ” quá nhanh chóng nầy, nhiều phụ huynh đã đầu hàng trước ảnh hưởng tiêu cực của xã hội, chẳng hạn như các con của họ bị vướng vào nghiện ngập, nhất là bị nghiện trò chơi điện tử. Vì vậy, trong vai trò là ông bà cha mẹ, chúng ta đừng tiếp tục ngăn trở con cháu của mình đến với Chúa nữa. Việc khuyến khích trẻ em đến với Chúa Giê-su và tin cậy Ngài, mở cho con cháu chúng ta một cánh cửa cơ hội quý báu để chúng sớm được học biết và suy ngẫm những lời dạy đầy khôn ngoan của Ngài.

Các con cháu của chúng ta sẽ được học hỏi những chân lý thường có tác động sâu sắc đến tính cách, giá trị bản thân, sức khỏe tinh thần và thể xác của chúng. Nó mang đến cho chúng một nền tảng vững chắc cho tinh thần, hướng dẫn chúng lớn lên trong một nếp sống đạo đức và lành mạnh. Nó chuẩn bị cho chúng khả năng đối mặt với cuộc sống phức tạp và đầy thách thức của thế giới hiện đại, giúp cho chúng trưởng thành với những tư duy sáng suốt, có những hành động dựa trên lẽ phải, lòng trắc ẩn, vị tha, và hy vọng./

 


Comments

Hãy Để Con Trẻ Đến Cùng Chúa — No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *