HomeBG BÀI GIẢNG HAY - SERMONSBG Cho Những Ngày LễBG GS – ÁNH SÁNG CHO NHÂN LOẠI

Mục sư Nguyễn D. Tân  –  (c) 2014

Êsai 9:1-6 —  “Dân đi trong nơi tối tăm đã thấy sự sáng lớn; và sự sáng đã chiếu trên những kẻ ở xứ thuộc về bóng của sự chết. 2 Chúa đã làm cho dân nầy thêm nhiều; và thêm sự vui cho họ. Mọi người đều vui mừng trước mặt Chúa, như vui mừng trong ngày mùa gặt, như người ta reo vui trong lúc chia của cướp. 3 Vì Chúa đã bẻ cái ách họ mang, cái roi đánh trên vai họ, cái gậy của kẻ hà hiếp, như trong ngày của Ma-đi-an. 4 Cả giày dép của kẻ đánh giặc trong khi giao chiến, cùng cả áo xống vấy máu, đều dùng để đốt và làm đồ chụm lửa. 5 Vì có một con trẻ sanh cho chúng ta, tức là một con trai ban cho chúng ta; quyền cai trị sẽ nấy trên vai Ngài. Ngài sẽ được xưng là Đấng Lạ lùng, là Đấng Mưu luận, là Đức Chúa Trời Quyền năng, là Cha Đời đời, là Chúa Bình an. 6 Quyền cai trị và sự bình an của Ngài cứ thêm mãi không thôi, ở trên ngôi Đa-vít và trên nước Ngài, đặng làm cho nước bền vững, và lập lên trong sự chánh trực công bình, từ nay cho đến đời đời. Thật, lòng sốt sắng của Đức Giê-hô-va vạn quân sẽ làm nên sự ấy!”

Nhập đề:  50-60 năm về trước, người ta đã tưởng tượng nhiều cái văn minh liên hệ đến thế giới sau năm 2000. Những gì họ nghĩ cũng có nhiều điều trở thành sự thật, ngoại trừ cho đến nay, xe hơi bay (flying car) đã có nhưng chưa được phổ thông và người máy (robot) cũng có nhưng chưa có khả năng giúp nấu ăn và dọn dẹp nhà cửa như người ta nghĩ. Họ cũng nghĩ rằng sau năm 2,000 nhờ sự tiến bộ vượt bực của khoa học, người ta sẽ sống trong một thế giới đầy đủ những dụng cụ tối tân và tiện lợi, nên sẽ có nhiều thì giờ để giải trí và dành thì giờ cho nhau.

Thật vậy, những tiến bộ khoa học và kỷ thuật đã giúp cho người ta bớt cực khi di chuyển, tiết kiệm nhiều thì giờ và tiền bạc, nhưng người ta vẫn không có đủ thì giờ cho nhau, tình cảm con người, sự tôn trọng lẩn nhau, sự gần gủi trong gia đình, tình cảm giữa cha mẹ và con cái lại bị giảm đi rất nhiều. Bất cứ ở nơi nào, thử nhìn chung quanh chúng ta sẽ thấy mạnh ai nấy dán mắt vào màn hình điện thoại thông minh, không còn ai nói chuyện với ai, dù là vợ chồng hay người trong gia đình. Lòng tin kính Chúa, sự ham mến Lời Chúa, sự hiểu biết về đạo đức và luân lý… cũng bị giảm đi. Ngược lại, con người càng ngày lại càng bám giữ với những mê tín dị đoan từ những nền văn hoá cổ xưa lưu lại, nhiều người vẫn bị ma quỷ ám ảnh, và loài người càng trở nên gian ác hơn và có đời sống ích kỷ hơn.

Trong xã hội văn mình nầy, nhiều người dường như không còn biết đâu là phải đâu là quấy nữa. Người ta thấy những người mẹ hay cha giết những đứa con còn nhỏ dại để được rảnh nợ? Và cũng có những đứa con bắn chết cha hay mẹ mình để hưởng gia tài. Hầu như ngày nào cũng nghe có người mang súng ra bắn chết nhiều người hay trẻ con một cách vô cớ. Ngày xưa, người ta chỉ nghe nói hàng năm, cả trăm ngàn trẻ sơ sanh ở Trung Hoa đã bị mẹ mang vứt ở góc đường. Ngày nay, ở Việt Nam ta cũng thế. Mỗi năm, trên thế giới, hàng triệu trẻ con đã bị giết từ trong bụng mẹ, riêng bên Mỹ có 1.2 triệu rồi! Xứ Việt Nam cũng như các quốc gia Đông Nam Á khác thuộc vào nhóm thứ Tư với tỉ lệ phá thai cao nhất thế giới, với con số kinh hoàng là cứ trong 100 phụ nữ thì 36 người đã từng phá thai!

Khoa học thì càng ngày càng tiến bộ nhưng người ta lại càng ngày càng thêm nhiều lo âu sợ hãi: từ sợ thất nghiệp đến sợ kinh tế sụp đổ, sợ bệnh dịch lan lây, sợ bị nhiễm hóa chất, sợ bị bắt cóc đem bán nội tạng, sợ thế chiến thứ 3 sẽ bùng nổ, sợ tận thế, v.v. Đối với nhiều người tương lai của đời họ là một bầu trời đen tối, đầy tuyệt vọng. Những món thuốc tây bán chạy nhất vẫn là thuốc an thần, thuốc cao máu và thuốc trị đau bao tử, là những chứng bệnh do lo lắng, sợ hãi, hay stress gây nên. Trên thế giới nầy hàng năm có từ 10-20 triệu người tìm cách tự sát, và gần 1 triệu người đã chết vì tự sát thành công.

(Trước tình trạng bối rối đó của nhân loại càng ngày càng có nhiều tà giáo được lập ra, phát triển mạnh mẽ, giới thiệu những giải pháp khác nhau để giúp cho người ta tìm lẽ sống cho cuộc đời đầy đen tối của họ. Những vị thầy giảng dạy cách vô lý lại càng ngày càng được danh tiếng và chương trình tivi của họ càng phát triển, như Bà Thanh Hải hay Ông Harold Camping. Đúng như lời KT: ”Chúng ta thảy đều như chiên đi lạc, ai theo đường nấy”, không ai biết rõ lối đi.)

Tình trạng thế giới ngày nay cũng không khác nào xã hội của Êsai khi ông viết những lời được ghi trong đoạn 9: ”Dân đi trong tối tăm đã thấy ánh sáng lớn”. Tạ ơn Chúa, trong thế kỷ thứ 21 nầy, hàng tỉ người khắp thế giới đã gặp được Ánh Sáng Lớn đó, trong đó có bạn và tôi. Vấn đề là chung quanh chúng ta vẫn còn nhiều người đang đi trong tối tăm, chưa thấy ánh sáng lớn nầy nên họ vẫn còn sống trong sự sợ hãi, lo âu và bất an. Thách thức cho chúng ta là người có Chúa phải bày tỏ ánh sáng và có trách nhiệm giúp cho những người nầy ra khỏi bóng tối tăm nếu Chúa đặt để họ trong đời sống chúng ta.

 1. ”Sự tối tăm” là gì và ”Dân đi trong tối tăm nầy” là ai ?

 

 1. A. Sự tối tăm là sự đui mù thuộc linh:

 

Esai 42:16”Ta sẽ khiến kẻ mù đi trên con đường mình không thuộc, dắt họ bởi các nẻo chẳng quen; ta sẽ đổi bóng tối trước mặt họ ra ánh sáng, nơi cong queo ra ngay thẳng”.  Câu nầy nói về chúng ta. Ngày xưa chúng ta là những người đui mù thuộc linh, tức là mắt thuộc linh của chúng ta bị ma quỷ che khuất nên không biết đâu là phải đâu là trái; điều nào xấu xa tai hại, điều nào tốt đẹp hay lợi ích cho đời sống. Chúng ta chỉ biết sống theo phong tục và lối sống quen thuộc mà mình học biết từ xã hội hay gia đình. Ngày xưa chúng ta đui mù thuộc linh vì chúng ta không được Chúa dắt dẫn trong những quyết định quan trọng, và không có Ngài giúp giải quyết những khó khăn (‘‘nơi cong queo’’) trong cuộc sống.

Người đi trong tối tăm nghĩ rằng, đời sống thuộc về những người biết tính toán cách khéo léo, biết lường gạt người khác và biết cách lạm dụng tối đa những gì mình có cơ hội dù biết điều đó là sai quấy. Người đi trong tối tăm là người nghĩ rằng chết là hết, không có linh hồn, không có thiên đàng hay địa ngục, không có thưởng phạt gì cả, cho đến khi họ qua đời, bị rơi vào hồ lửa thì đã quá trể. Vậy, sự tối tăm đó là đui mù thuộc linh.

 1. B. Sự tối tăm là quyền lực của ma quỷ:

 

2 Côrinhtô  4:4 — “Cho những kẻ chẳng tin mà chúa đời nầy đã làm mù lòng họ, hầu cho họ không trông thấy sự vinh hiển chói lói của Tin Lành Đấng Christ, là ảnh tượng của Đức Chúa Trời.”  Ma quỷ là kẻ làm cho lòng nhiều người bị đui mù. Họ không thể hiểu được chân lý, không thấy ánh sáng của Tin lành và sự vinh hiển chói lòa của ĐCT qua Đấng Christ.

Công vụ 26:18”…đặng mở mắt họ, hầu cho họ từ tối tăm mà qua sáng láng, từ quyền lực của quỷ Satan mà đến ĐCT, và cho họ bởi đức tin nơi ta được sự tha tội…”  Sự cứu rỗi mà Chúa Giê xu mang đến cho nhân loại trước tiên là người nào tin nhận Ngài thì được Ngài giải thoát khỏi quyền lực của sự tối tăm là ma quỷ.  Quyền lực của sự tối tăm là quyền của sự nói dối, của nghi ngờ, của thù ghét, của mê tín, dị đoan, của đồng cốt (medium), bói khoa, của lời nguyền rủa chưởi thề, của bùa ngải, của tà linh ám ảnh,… Người ở dưới quyền lực của ma quỷ luôn sống trong sợ hãi, không có cách nào tự mình thoát khỏi những ảnh hưởng của những quyền lực đó.  Những quyền lực nầy khiến họ mắc phải đủ thứ bệnh tật, bị trầm cảm, ghiền rượu, á phiện, cocaine, ma túy, cờ bạc, buồn chán, tự sát, v.v.…

(Ví dụ: Một anh kia là một tín đồ bị ghiền cờ bạc. Anh nói rằng anh không muốn làm hại gia đình, nhưng mỗi ngày khi đi làm về là anh cảm thấy có một “sức lực” thúc đẩy anh đi ra khỏi nhà để cờ bạc cho đến khuya. Tôi đã cho anh biết rằng sự thúc đẫy đó đến từ ma quỷ trong lòng anh. Anh bằng lòng để tôi cầu nguyện, và tôi đã nhơn Danh Chúa đuổi tà ma cờ bạc ra khỏi lòng anh. Ngày hôm sau anh cho biết rằng không còn cảm thấy có quyền lực nào đẩy anh đi nữa, bắt đầu sống như một con người hoàn toàn sáng suốt và tỉnh thức. (Sự tối tăm là đui mù thuộc linh và quyền lực ma quỷ).

 1. C. Sự tối tăm là sự không biết những lẽ thật mà Chúa bày tỏ trong KT:

I Têsalô. 5:4,5”Nhưng hởi anh em, anh em chẳng phải ở nơi tối tăm, nên nỗi ngày đó đến thình lình cho anh em như kẻ trộm. Anh em đều là con của sự sáng và con của ban ngày.”  Nhiều người ngày nay vẫn không biết chi về lẽ thật về ngày Chúa trở lại cũng như về sự sống lại của thân thể, sự sống đời đời hay tương lai đầy đau khổ nơi hoả ngục của tội nhân. Quý bạn đã là con của sự sáng thì sao? Quý bạn có biết rõ những điều mầu nhiệm mà Chúa bày tỏ trong Lời Ngài không?

 1. D. Sự tối tăm cũng là sự thù ghét ganh tị với anh em mình: I Giăng 2:8-11 ”Kẻ nào nói mình ở trong sự sáng, mà ghét anh em mình, thì còn ở trong sự tối tăm” — Sự hờn giận làm cho tâm trí người đó buồn bã, bất an và nhất là mất khôn (như người VN chúng ta nói ”Giận mất khôn”). Giận hờn, thù ghét sinh ra những việc làm thuộc về tối tăm, đưa đến những hành động đui mù, ngu dại, vì do ma quỷ xúi giục (cám dỗ) và thường đưa đến xấu hổ cho chính mình và nhục nhã cho Danh Chúa.
 1. E. Cuối cùng, sự tối tăm cũng nói đến “xứ của bóng sự chết”: (Êsai 9:1). Đó là xứ của sự sợ hãi, của sự sợ chết.  Chú ý ở đây Êsai không nói đến xứ của sự chết, nhưng “bóng của sự chết” để nói đến nỗi sợ hãi to lớn nhất của nhân loại: sự sợ chết (Thi thiên 23 – “Dù khi tôi đi trong trũng bóng chết…”, Thi. 107 10 – “Những kẻ ở trong tối tăm và bóng sự chết, bị khốn khổ và xích bắt buộc.”).  Lời Chúa nói rằng loài người vì sợ chết mà thờ ma lạy quỷ suốt đời. Nhân loại sợ chết vì phần đông họ không biết bên kia thế giới có gì và linh hồn họ sẽ đi về đâu. Họ luôn luôn kinh hoàng khi đứng trước ngưỡng cửa của sự chết. Ông Voltaire khét tiếng là vô thần và chống Chúa. Nhưng trong những giây phút cuối cùng của đời ông, người ta kể lại rằng, họ chưa từng thấy ai sợ hãi kinh hoàng trước sự chết như ông ta. Trong khi đó, đối với con cái Chúa là những người đi trong ánh sáng của Thánh kinh thì tất cả đều qua đời trong bình an như người đi ngủ, để chờ đợi ngày được phục sinh trong thân thể vinh hiển khi Chúa Jesus trở lại.

 

Vậy, dân đi trong tối tăm là những người còn ở trong những sự tối tăm nói trên, tức là người chưa biết Chúa, chưa thấy sự sáng của của chân lý, không có Chúa trong lòng, và bị ma quỷ cai trị. Dân nầy sống trong thời của Êsai, trong thời Chúa giáng sinh và trong thế kỷ 21 nầy. Tất cả đều cần có sự sáng của Chúa.

 1. SỰ SÁNG” LÀ GÌ ?
 1. A. Sự sáng là sự khôn ngoan và quyền năng lạ lùng mà ĐCT dành cho con cái Ngài:

Thi thiên 27:1”ĐGHV là ánh sáng và là sự cứu rỗi tôi: tôi sẽ sợ ai?” (Thi. 107:14) — Ở trong sự sáng là ở trong Chúa, ở trong sự soi sáng và che chở của ĐCT. Nhờ sự sáng ấy, Đavít biết rõ mọi lối đi, biết cách xử sự trong mọi hoàn cảnh, và nhận được sức mạnh để vượt qua những khó khăn của cuộc đời, được chính ĐCT giải cứu khỏi mọi đe dọa. Chúng ta thường kêu Chúa giải cứu, nhưng có biết tìm kiếm sự soi sáng của Chúa và ý Chúa cho mọi chi tiếc nhỏ lớn trong đời sống hay không?

 1. B. Sự sáng là Lời của Chúa:

Thi 119:105, 130”Lời Chúa là ngọn đèn cho chơn tôi, ánh sáng cho đường lối tôi”. Đi chỗ tối tăm, chúng ta cần một cây đèn pin cho sáng. Tôi có một cây đèn pin nhỏ mà cảnh sát dùng, ánh đèn LED nhưng phát ánh sáng cực kỳ mạnh. Có lần tôi và một người bạn đi bộ trên một con đường vắng và tối nên rất mừng là có nó trong tay vì nó chiếu sáng thật xa. Thình lình có 3 con chó từ đâu chạy đến, tôi rọi thẳng vào chúng nó vì tôi nhớ lại là một trong những công dụng của đèn pin nầy là khi rọi vào mắt thì những con chó dữ chúng sẽ không còn thấy đường, hèn chi chúng bỏ chạy cong đuôi. Khi đọc KT hằng ngày, chúng ta được Chúa giúp cho thấy rõ lối đi, biết rõ việc đúng sai để noi theo hằng ngày, được an tâm, và đươc bảo vệ bởi quyền năng của Lời Chúa, vì khi nghe ta công bố Lẽ thật ma quỷ sẽ chạy cong đuôi!

 1. SỰ SÁNG LỚN’ NẦY LÀ AI và Thái độ của chúng ta phải thế nào?

 

 1. A. Sự Sáng Lớn đó chính là Đức Chúa Giê xu. Ngài là Con đường và Sự Sáng dẩn chúng ta tìm đến sự cứu rỗi và đến Cha Thiên thượng của chúng ta. Giăng 8:129:5”ĐC Jesus cất tiếng phán cùng chúng rằng: Ta là sự sáng của thế gian; người nào theo ta chẳng đi trong nơi tối tăm, nhưng có ánh sáng của sự sống” – Trên đời nầy có những bậc thầy, có người được người ta thờ phụng, nhưng những vị đó chỉ là những con “người được soi sáng”. Chỉ có Chúa Giêsu mới chính là Sự Sáng Lớn của thế gian, vì Ngài là Nguồn của Sự Sáng, là Đấng duy nhất có thẩm quyền để đưa dẫn nhân loại vượt khỏi nước của sự tối tăm, bước vào nước của sự sáng để được hưởng sự sống đời đời của Đức Chúa Trời.

 

 1. B. Là người chưa biết Chúa, quý vị phải có thái độ nào và hành động gì trước Sự Sáng nầy? Giăng12:35,36 Chúa Giê xu thách thức những người còn ở trong sự tối tăm rằng: ”Sự sáng còn ở giữa các ngươi  ít lâu; hãy đi theo trong khi các ngươi còn có sự sáng, e rằng sự tối tăm đến thình lình cùng các ngươi chăng. Kẻ đi trong tối tăm không biết mình đi đâu. Các ngươi đương có sự sáng, hãy tin sự sáng, hầu cho trở nên con cái của sự sáng.”  Hôm nay, là cơ hội tốt, vì Đức Thánh Linh còn ở giữa chúng ta, quý thân hữu hãy tiếp nhận Chúa là Sự Sáng để được làm con của Sự Sáng, có sự khôn sáng để và quyền năng của Chúa ở cùng.

 

 1. C. Là người đã được làm con của Sự Sáng, chúng ta cần có thái độ nào và phải làm gì?

Êphêsô 5:8-11 — Thánh Phao lô khuyên: “Vả, lúc trước anh em đương còn tối tăm, nhưng bây giờ đã nên người sáng láng trong Chúa. Hãy bước đi như các con sáng láng; vì trái của sự sáng láng ở tại mọi điều nhơn từ, công bình và thành thật. Hãy xét điều chi vừa lòng Chúa, và chớ dự vào công việc vô ích (không kết quả tốt) của sự tối tăm… Chớ nên như kẻ dại dột, nhưng phải hiểu rõ ý muốn của Chúa là thế nào”.

Một cảnh sát viên kia đến hiện trường để điều tra về một vụ án mạng vừa xảy ra. Ông thấy một người đàn bà bị chồng bắn chết còn nằm trên giường. Người chồng thì lấy súng bắn vào đầu tự sát. Điều tra kỷ, ông nghe người ta kể rằng 2 vợ chồng nầy xưa nay thường cãi nhau như giặc. Người chồng thì thường nhậu nhẹt với bạn bè, có nhiều nhân tình mà còn thường hành hung đánh đập vợ mình. Bà vợ thì cũng hung dữ không kém. Cuối cùng thảm cảnh đã xảy ra. Ngày hôm đó trong khi viên cảnh sát đang nhìn quang cảnh mà chán chường thì ông được gặp 2 đứa con của vợ chồng nầy. Ông kể lại rằng, 2 đứa bé thật là ngây thơ, bé bỏng và hồn nhiên, hiền như hai thiên thần. Ông thầm nghĩ: “Gia đình nầy như là một đống rác hôi thối làm sao lại có hai thiên thần đang sống ở đây mà lại giữ được sự hồn nhiên và hiền hậu như vậy?” Thật sự, trẻ con thuộc về Nước Trời và là con của Sự Sáng. Hai em nầy dù sống giữa sự tối tăm nhưng vẫn phản chiếu được sự sáng của thiên đàng, tức là chúng sống như “con sự sáng”. Tiếc thay, cha mẹ chúng không chịu nhìn đời sống 2 em mà sửa đổi lối sống của mình để cuối cùng phải chuốc lấy hậu quả tai hại đầy thảm thương.

Lời Chúa khuyên chúng ta phải “sống như con sáng láng”, tức là sống theo Lời Chúa dạy, theo lẽ công bình và ngay thẳng để làm đẹp lòng Chúa và bày tỏ Chúa của Sự Sáng trong đời sống mình. Nhờ đó, những người đang sống giữa xã hội đầy sự tối tăm và gian ác nầy sẽ được lôi cuốn mà tìm đến Chúa. Amen.

 1. SƯ SÁNG LỚN Là Chúa Cứu Thế SẼ CAI TRI Ở GIỮA THIÊN ĐÀNG:

 

Sự Sáng Lớn nầy là Chúa Cứu Thế, là sự vinh hiển của Thiên đàng. Trước khi giáng sinh, Ngài đã ở nơi Thiên đàng vinh hiển, Ngài ở với ĐCT và Ngài là ĐCT. Sau khi Chúa giáng sanh, thi hành chức vụ 33 năm ở thế gian, Ngài đã chịu chết, đã phục sinh và thăng thiên. Ngài trở về thiên đàng, nơi đó Ngài đang cầu thay cho chúng ta. Cuối cùng chúng ta là người đã nhận lấy Sự Sáng sẽ được Chúa trở lại để rước chúng ta về Nước Ngài và sẽ ở nơi thành thánh mà KT nói đến trong:

Khải huyền 21:22”Ở đó, tôi không thấy đền thờ nào, vì ĐCT toàn năng và Chiên con là đền thờ của thành. Thành cũng không cần mặt trời, mặt trăng để soi sáng; vì vinh hiển ĐCT chói lói cho, và Chiên con là ngọn đèn của thành. Các dân sẽ đi giữa sự sáng thành đó… Kẻ ô uế, người làm điều gớm ghiếc và nói dối không hề được vào thành, nhưng chỉ có những kẻ đã biên tên trong sách sự sống của Chiên con.”

Quý vị thử tưởng tượng sự phước hạnh và vinh hiển của chúng ta là con dân của Ngài sẽ lớn lao dường bao khi được sống đời đời trong Thành thánh đẹp đẽ mà Chúa đã dành sẵn cho chúng ta. Chúng ta sẽ sống đời đời hạnh phước bên cạnh ĐCT vinh hiển và bên cạnh Đức Chúa Jesus là Sự Sáng Lớn của thành. “Các dân sẽ đi giữa sự sáng đó”. Trong các dân đó chắc chắn sẽ có nhiều người là dân VN chúng ta. Nhưng trong đó có bạn và tôi không? Có cha mẹ chúng ta không? Có anh chị em ruột thịt của chúng ta không? Trách nhiệm chúng ta là phải mang sự sáng của Chúa đến cho họ.

Chỉ những người nào có tên được ghi trong Sách Sự Sống mới được vào đó mà thôi.  Sách đó chỉ ghi tên những người nào bằng lòng tin nhận Sự Sáng Lớn nầy, là Chúa Giêxu, là Đấng đã đến thế gian, chịu chết đền tội cho nhân loại.

-o0o-

Kết luận:

Ai đã nhận Ánh Sáng Lớn nầy vào lòng mình, đã được làm con của Sự Sáng, hãy tiếp tục bước đi trong sự sáng của Lời Chúa và của ĐTL, để đời sống và gia đình luôn được phước hạnh. Hãy tiếp tục phản chiếu ánh sáng của Ngài cho đồng bào và người chung quanh để đưa đường nhiều người đến với Chúa.

Nếu quý vị nào đã nghe về Tin Lành cứu rỗi, đã nhìn biết Chúa Giê xu là Sự Sáng và nguồn hy vọng duy nhất cho nhân loại thì hãy mau tiếp nhận Ngài để từ nay quý vị được đi trong Ành Sáng của Chúa, trong sự bình an của ánh sáng chân lý, và để cuối cùng quý vị cũng sẽ được Chúa đưa về Nước Trời vinh hiển, được ở giữa Sự Sáng Lớn là Cứu Chúa Jesus, là Đấng mà hôm nay chúng ta kỷ niệm ngày Chúa giáng sinh. Mời quý vị nào chưa tiếp nhận Chúa, hãy đến dâng đời sống mình cho Ngài để được Chúa cho vào nước Sáng láng của Ngài ngay hôm nay.  Amen.


Comments

BG GS – ÁNH SÁNG CHO NHÂN LOẠI — No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *