HomePTLĐ PHÁT TRIỂN LÃNH ĐẠO HTPTLĐ.Phát Triển Ơn Chăm Sóc13 Điều Người Hướng Dẫn Thờ Phượng Cần Nhận Biết

13 ĐIỀU NGƯỜI HƯỚNG DẪN THỜ PHƯỢNG CẦN NHẬN BIẾT

Tác giả: Hải Đăng

[Do có anh chị em hỏi mua sách hướng dẫn thờ phượng mà Hải Đăng không có nên xin gửi một bài viết tốt về việc hướng dẫn thờ phượng để mọi người đọc tham khảo – http://codochaidang.com/]

1. Lời Chúa đối với chúng ta quan trọng hơn lời chúng ta nói với Chúa. (Ê-sai 66:2; Thi-Thiên 19:7-11)

Mục vụ âm nhạc là mục vụ “lời nói” tác động. Đừng xem thường nội dung, thông điệp của bài hát hơn nhạc của bài hát ấy. Hãy tìm kiếm lời Chúa và “tập luyện” nhuần nhuyễn hơn việc tập luyện nhạc cụ của bạn. Hãy để hội chúng hát lời Chúa, nghe lời Chúa, thấy lời Chúa và cầu nguyện theo lời Chúa trong bài hát.

Đừng nên chọn những bài hát mà chúng ta nói với Chúa quá nhiều điều về cảm xúc cá nhân. Hãy chọn những bài hát nói về chính Ngài, tôn cao Ngài, chân lý về Ngài và để lời Ngài tác động đến chính chúng ta.

2. Chúng ta thể hiện chúng ta là ai qua những gì chúng ta hát. Cho nên hãy chọn lựa bài hát cho kỹ càng, đặc biệt là phần lời. (Colôse 3:16)

Dầu nhận biết hay không, chúng ta đang môn đồ hóa hội chúng thông qua sự lựa chọn bài hát và ngôn từ. Sự thật thì rất nhiều khi hội chúng nhớ những lời bài hát nhiều hơn lời bài giảng. Cho nên hãy chọn bài hát nói về nhiều điều tốt lành, nhiều mặt và hiểu biết hơn về Chúa và những sự đáp ứng của chúng ta với Ngài kèm theo để đó tạo thành 1 thói quen tốt trong việc thờ phượng.

3. Dù lời dẫn vào bài hát là quan trọng nhưng người hướng dẫn thờ phượng không phải là diễn giả.

Trách nhiệm chính của người hướng dẫn ngợi khen thờ phượng là dẫn dắt để lời Chúa ngự vào giữa dân sự Ngài thông qua sự ngợi khen thờ phượng chứ không phải là giảng dạy trong sự ngời khen thờ phượng. Cho nên khi nói trong giờ ngợi khen thờ phượng, hãy nói ít lại (less is more). Hãy chọn những bài hát sâu nhiệm, ý nghĩa và để bài hát tự “dạy dỗ” mọi người.

4. Lời cầu nguyện trong giờ ngợi khen thờ phượng không phải là để trám chỗ hay cho có để nối bài này sang bài khác.

Đừng cầu nguyện chỉ vì thấy trống trải khi chuyển từ bài này sang bài khác. Hãy để lời cầu nguyện là lời chân thật từ đáy lòng và truyền sự đồng cảm ấy đến hội chúng. Lời cầu nguyện là sự đáp ứng, là sự xưng tội, và cũng là 1 hình thức tôn vinh Chúa. Đừng nói những lời xa hoa bóng bẩy, hãy cầu nguyện đơn giản, đúng trọng tâm những điều được cảm động và nhắc nhở hoặc tốt hơn là 1 điều thuộc linh nào đó lời Chúa thông qua bài hát tác động đến.

5. Nhiệm vụ của người hướng dẫn thờ phượng là hỗ trợ chứ không phải lấn át hay thay thế hội chúng. (Êphêsô 5:15-19; Khải Huyền 5:9-10)

Hãy chắc chắn rằng người chỉnh âm thanh phải hiểu, lắng nghe và bảo đảm giọng hát của hội chúng luôn được nghe rõ. Nếu có hát bè, phải bảo đảm rằng giai điệu chính luôn được rõ ràng khi cân chỉnh âm thanh vì đôi khi người hát bên dưới không biết được đâu mới là giai điệu chính khi có quá nhiều bè và bè lấn át giọng chính.

Đừng nghĩ theo lối mòn rằng những người chơi nhạc cụ lúc nào cũng phải chơi từ đầu đến cuối. Hãy tạo những khoảng im lặng để tiếng hát được vang lên. Sự im lặng cũng là 1 phần của âm nhạc. Đôi khi hãy để hội chúng hát accapella để bài hát có thể “thấm” vào 1 cách đặc biệt.

6. Sự thật luôn quan trọng hơn giai điệu. Nghĩa là cần phải có sự cân bằng giữa nội dung bài hát (1 nguyên tắc sống, 1 giáo lý thần học chẳng hạn) và giai điệu hay.

Không nên chọn 1 bài hát hay mà nội dung đơn thuần, cạn và lặp đi lặp lại. Ngược lại, cũng không nên một bài hát có nội dung thần học hay nhưng giai điệu khó, phức tạp và khó đi vô lòng người.

Thường xuyên nên thay đổi cách phối khí, tông, tempo để làm tươi mới những bài hát cũ để lời bài hát được cảm nhận 1 cách tươi mới hơn với hội chúng.

7. Khi hát hãy chọn tông bài hát mà mọi người đều có thể hát được. (Philip 2:3-4)

Sự ngợi khen thờ phượng không phải là đến nghe biểu diễn, hội chúng đến để được cùng hát nên hãy chọn những tông bài hát không quá cao. Đôi khi người ta không hát không phải vì không biết bài đó hoặc không thích bài đó mà chỉ vì đơn giản tông quá cao cho 1 người bình thường.

8. Đừng đặt vào quá nhiều bài hát mới.

Giờ ngợi khen thờ phượng không phải là giờ tập hát, hạn chế đặt quá nhiều bài hát mới. Vì điều này ảnh hưởng sự gây dựng ích lợi từ giờ ngợi khen thờ phượng. Khi chúng ta tập trung học làm quen giai điệu mới, đa phần chúng ta sẽ phớt lờ hoặc bỏ qua nội dung. Thường thì sau đó quen cảm nhận được rồi thì mới bắt đầu suy gẫm về nội dung thì khi ấy giờ ngợi khen thờ phượng đã kết thúc. Hãy cân bằng, ví dụ 1 tháng có 1 bài hát mới thì có vẻ tốt nhưng nếu mỗi tuần mỗi buổi đều có 1,2 bài hát mới thì khi đó giờ ngợi khen thờ phượng sẽ thành giờ tập hát. Nên nhớ rằng người hướng dẫn ngợi khen thờ phượng là người phục vụ, nên nếu là người phục vụ hãy làm đúng nhiệm vụ là gây dựng thông qua bài hát chứ không phải giới thiệu bài hát như giáo viên dạy hát hoặc gây ấn tượng bằng việc giới thiệu bài hát.

9. Mục tiêu của người hướng dẫn thờ phượng không phải là biểu diễn, mà là công tác mục vụ gây dựng và khích lệ được sự tham gia của nhiều người.

Hãy nhớ nếu hội chúng của bạn không hát nghĩa là bạn đang biểu diễn, bạn không đã dẫn dắt họ vào sự ngợi khen thờ phượng. Công việc của người hướng dẫn thờ phượng không chấm dứt khi đã tập tành xong hay nghĩ đã nắm chắc tất cả bài hát, trình tự…Công việc hoàn thành khi có sự đáp ứng và tham dự vào của hội chúng.

Hãy dẫn dắt hội chúng bằng cách mở mắt phần lớn thời gian để có sự gắn kết và trao đổi và quan sát sự đáp ứng của hội chúng. Nhắm mắt thường xuyên sẽ cho cảm giác bạn không chú trọng vào việc hội chúng ngợi khen thờ phượng thế nào.

10. Đừng ráng thay thế Đức Thánh Linh, hãy làm phần việc đúng của bạn và để Đức Thánh Linh làm phần còn lại.

Người hướng dẫn thờ phượng không cần phải hô hào kiểu như “hát lớn lên” hay kêu gào sự xúc động, kích động không khí để ồn ào và sôi động hơn. Âm nhạc và con người không thể mở mắt, mở lòng và thay đổi đời sống của người ta được nhưng Đức Thánh Linh có thể. Cho nên hãy dẫn dắt hội chúng bằng việc truyền đạt những thông điệp thuộc linh, những điều giáo lý thần học, chân lý lời Chúa và để Đức Thánh Linh làm phần việc còn lại.

Khi người hướng dẫn thờ phượng dành nhiều thời gian với Chúa, cầu xin Chúa ban ơn và thêm sức thì thường khi đó sẽ dẫn dắt hội chúng 1 cách nhẹ nhàng, khiêm nhường và hiệu quả hơn với sự tự tin rằng Đức Thánh Linh sẽ đồng hành, không cần mình phải cố làm và cố diễn quá sức.

11. Hãy nhớ Mục Sư chăn bầy mới là người chịu trách nhiệm trước mặt Chúa về những người trong HT chứ không phải là người hướng dẫn ngợi khen thờ phượng.

Mục sư quản nhiệm là người chịu trách nhiệm cao nhất và cuối cùng cho nên hãy báo và thông qua những điều liên quan tới giờ ngợi khen thờ phượng, lựa chọn bài hát… Hãy đồng hành và có sự tin tưởng từ MS của mình.

12. Cần phân biệt những bài hát đơn ca và những bài hát dành cho hát hội chúng chung.

Những bài hát đơn ca thường giai điệu khá lắc léo và phức tạp hơn, cần phân loại và phân biệt để chọn những bài hát phù hợp với hội chúng, với lứa tuổi.

13. Chúa Giê-xu vẫn là Đấng hướng dẫn thờ phượng cao nhất và cuối cùng, không phải tôi hay bạn. (Hebơrơ 2:11-12; 8:1-2)

Bạn không cần phải tự cảm thấy áp lực về việc dẫn dắt hội chúng vào việc ngợi khen thờ phượng. Chúa Ngài làm thành trọn vẹn những của lễ chúng ta dâng lên (1 Phierơ 2:5)

Khi người hướng dẫn thờ phượng dắt dắt hội chúng, hướng hội chúng về Chúa nhiều hơn thì hội chúng sẽ càng ít thấy sự không hoàn hảo nơi người hướng dẫn thờ phượng hơn và sẽ được khích lệ gây dựng từ ân tứ mà Chúa đã ban cho người hướng dẫn thờ phượng.

🌺 Là một người hướng dẫn ngợi khen thờ phượng thường xuyên trong HT, ban ngành, liệu bạn đã có nhận biết hết được những điều này chưa?

Tín Trần
(Đăng lại với sự cho phép)
Link nguồn: https://www.facebook.com/notes/t%C3%ADn-tr%E1%BA%A7n/13-%C4%91i%E1%BB%81u-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-h%C6%B0%E1%BB%9Bng-d%E1%BA%ABn-th%E1%BB%9D-ph%C6%B0%E1%BB%A3ng-c%E1%BA%A7n-nh%E1%BA%ADn-bi%E1%BA%BFt/10155178594832704/

Nguồn : Hải Đăng Shop


Comments

13 Điều Người Hướng Dẫn Thờ Phượng Cần Nhận Biết — No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *